Tóm tắt Công văn số 4757/TCT-CS về thủ tục thanh toán qua ngân hàng
Công văn số 4757/TCT-CS do Tổng cục Thuế ban hành nhằm giải đáp và hướng dẫn các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến điều kiện chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là hướng dẫn quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
1. Quy định về việc đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế
- Để các khoản thanh toán qua ngân hàng được chấp nhận là hợp lệ cho mục đích khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí được trừ, tài khoản ngân hàng của cả bên mua và bên bán phải được đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo đúng quy định pháp luật về quản lý thuế.
- Việc không thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế có thể dẫn đến việc cơ quan thuế từ chối khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không chấp nhận chi phí được trừ đối với các hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.
2. Điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
- Doanh nghiệp phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT).
- Chứng từ thanh toán qua ngân hàng hợp lệ là chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định.
- Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như bù trừ công nợ, thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba phải được quy định rõ trong hợp đồng và có biên bản đối chiếu công nợ, chứng từ chuyển tiền đầy đủ của các bên liên quan.
3. Lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp khi thực hiện thanh toán
- Doanh nghiệp cần chủ động rà soát, cập nhật và thông báo đầy đủ các tài khoản ngân hàng đang sử dụng cho cơ quan thuế để tránh rủi ro bị xuất toán chi phí và thuế GTGT.
- Trong các giao dịch tay ba hoặc thanh toán qua bên thứ hai được ủy quyền, cần thiết lập hợp đồng chặt chẽ, ghi rõ điều khoản thanh toán và lưu trữ đầy đủ chứng từ chuyển khoản ngân hàng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4757/TCT-CS | Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2007 |
Kính gửi: Cục thuế thành phố Hà Nội
Tổng cục Thuế nhận được công văn số 14224/CT-THNVDT ngày 05/10/2007 của Cục thuế thành phố Hà Nội đề nghị hướng dẫn vướng mắc về thủ tục thanh toán qua ngân hàng. Về nội dung này, Tổng cục đã có công văn số 3934/TCT-CS ngày 25/9/2007 hướng dẫn về thủ tục thanh toán qua ngân hàng. Đề nghị Cục thuế thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra cụ thể sự việc để xem xét giải quyết theo quy định. Nay Tổng cục Thuế hướng dẫn để làm rõ hơn trường hợp này như sau:
Trường hợp Công ty TNHH một thành viên Thanh Phong xuất khẩu hàng hóa cho Doanh nghiệp Trung Quốc, trong hợp đồng xuất khẩu quy định phương thức thanh toán là điện chuyển tiền nhưng bên nước ngoài thanh toán theo phương thức thanh toán biên mậu bằng hối phiếu ngân hàng thì đề nghị Chi cục thuế kiểm tra cụ thể tại Công ty nếu chứng từ thanh toán là giấy báo Có (Thư thông báo hối phiếu ngân hàng thanh toán biên mậu) của ngân hàng bên xuất khẩu, phù hợp với Quyết định số 689/2004/QĐ-NHNN ngày 07/06/2004 của Ngân hàng nhà nước về việc ban hành quy chế thanh toán trong mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới và khu vực kinh tế cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc; phù hợp với Tờ khai hải quan hàng xuất khẩu và hóa đơn GTGT thì Công ty TNHH một thành viên Thanh Phong được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với hàng hóa xuất khẩu.
Tổng cục Thuế trả lời để Cục thuế thành phố Hà Nội biết và chỉ đạo Chi cục thuế hướng dẫn Công ty thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Quyết định 689/2004/QĐ-NHNN về Quy chế thanh toán trong mua bán, trao đổi hàng hoá và dịch vụ tại khu vực biên giới và khu kinh tế cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành
- 2Công văn 970/TCT-PCCS năm 2007 về thủ tục thanh toán qua ngân hàng do Tổng cục Thuế ban hành
- 3Quyết định 1444/QĐ-NHCS năm 2013 công bố bổ sung thủ tục giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng Chính sách xã hội
Công văn số 4757/TCT-CS về việc thủ tục thanh toán qua ngân hàng do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 4757/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 14/11/2007
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Duy Khương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 14/11/2007
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
