Tóm tắt Công văn số 4637 TCT/TTr ngày 30/12/2003 của Tổng cục Thuế về việc xử lý vướng mắc số liệu sau quyết toán thuế
Công văn số 4637 TCT/TTr được Tổng cục Thuế ban hành nhằm tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý số liệu sau khi thực hiện thanh tra, kiểm tra và quyết toán thuế tại các doanh nghiệp. Văn bản này đưa ra các hướng dẫn chi tiết giúp thống nhất phương pháp điều chỉnh sổ sách kế toán và tờ khai thuế giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
1. Nguyên tắc điều chỉnh số liệu kế toán và kê khai thuế sau quyết toán
Sau khi nhận được biên bản quyết toán thuế hoặc kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các bước điều chỉnh sau:
- Điều chỉnh sổ sách kế toán: Doanh nghiệp phải căn cứ vào số liệu kết luận của cơ quan thuế để thực hiện điều chỉnh lại các tài khoản kế toán có liên quan (như tài khoản thuế GTGT được khấu trừ, thuế GTGT phải nộp, thuế TNDN phải nộp, chi phí, doanh thu...) theo đúng chế độ kế toán hiện hành tại thời điểm nhận được kết luận.
- Điều chỉnh tờ khai thuế: Các chỉ tiêu chênh lệch về thuế phải được kê khai điều chỉnh bổ sung vào tờ khai thuế của kỳ phát hiện sai sót hoặc kỳ nhận được quyết định xử lý của cơ quan thuế nhằm đảm bảo tính liên tục và khớp đúng của số liệu kê khai.
2. Hướng dẫn xử lý các trường hợp vướng mắc cụ thể
Công văn hướng dẫn chi tiết cách giải quyết đối với từng nhóm vướng mắc phổ biến về số liệu sau quyết toán:
- Xử lý chênh lệch thuế giá trị gia tăng (GTGT): Trường hợp cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp kê khai thiếu thuế GTGT đầu ra hoặc kê khai tăng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế truy thu vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau trên tờ khai thuế của kỳ hiện tại.
- Xử lý chênh lệch thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và chuyển lỗ: Đối với các khoản chi phí không hợp lý bị cơ quan thuế loại bỏ làm tăng thu nhập chịu thuế, doanh nghiệp phải nộp bổ sung thuế TNDN tương ứng. Trường hợp sau quyết toán phát sinh tăng số lỗ so với số doanh nghiệp tự khai, doanh nghiệp được chuyển lỗ vào các năm sau theo quy định của Luật Thuế TNDN dựa trên số liệu đã được cơ quan thuế xác định lại.
- Xử lý các khoản tiền phạt và tiền chậm nộp: Các khoản tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, tiền chậm nộp phát sinh từ kết luận thanh tra phải được nộp riêng và không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN cho các kỳ tính thuế tiếp theo.
3. Trách nhiệm của người nộp thuế và cơ quan thuế quản lý
Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật thuế và tính chính xác của số liệu tài chính, văn bản quy định rõ trách nhiệm của các bên:
- Đối với người nộp thuế: Có nghĩa vụ chấp hành nghiêm túc các quyết định xử lý vi phạm về thuế, nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản thuế truy thu, tiền phạt vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, phải hoàn thành việc điều chỉnh số liệu trên sổ sách kế toán trước khi lập báo cáo tài chính năm.
- Đối với cơ quan thuế trực tiếp quản lý: Có trách nhiệm đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra của doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục kê khai điều chỉnh số liệu thuế theo đúng quy định, tránh tình trạng sai sót kéo dài qua nhiều kỳ tính thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4637 TCT/TTr | Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2003 |
Kính gửi: Cục thuế tỉnh Long An
Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 1374/CT-TTXL ngày 11 tháng 12 năm 2003 của Cục thuế tỉnh Long An về vướng mắc xử lý số liệu sau quyết toán thuế. Về việc này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Các Doanh nghiệp có hoá đơn GTGT đầu vào liên quan đến Công ty TNHH Tấn Hùng và HTX Vạn Lợi tỉnh An Giang... kinh doanh trái pháp luật bị Toà án xét xử và Bản án đã khẳng định bán hoá đơn khống (không có hàng hoá) thì số thuế GTGT bị thu hồi theo quyết định của Toà án không được tính vào chi phí. Qua kiểm tra, nếu khẳng định lượng hàng hoá mua vào là có thật phù hợp với lượng hàng hoá trên hoá đơn, hạch toán kế toán đầy đủ đúng quy định, Giám đốc DN phải làm cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật thì giá trị hàng hoá mua vào được đưa vào chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.
Tổng cục thuế trả lời để Cục thuế biết và thực tiễn.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ |
Công văn số 4637 TCT/TTr ngày 30/12/2003 của Tổng cục thuế về việc xử lý vướng mắc số liệu sau quyết toán thuế
- Số hiệu: 4637 TCT/TTr
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 30/12/2003
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Nguyễn Đức Quế
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 30/12/2003
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
