Tổng quan về Công văn số 4630/TM-XNK về việc nhập khẩu gỗ từ Campuchia
Công văn số 4630/TM-XNK được Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) ban hành ngày 27/08/2004 nhằm hướng dẫn và quản lý hoạt động nhập khẩu gỗ từ Campuchia vào Việt Nam. Đây là văn bản quan trọng thiết lập các nguyên tắc, điều kiện và thủ tục hành chính bắt buộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện giao thương mặt hàng lâm sản này, nhằm đảm bảo tính pháp lý, ngăn chặn tình trạng buôn lậu gỗ và bảo vệ tài nguyên rừng của cả hai quốc gia.
Các quy định cốt lõi về điều kiện nhập khẩu gỗ
Văn bản xác định rõ các điều kiện nghiêm ngặt mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi muốn nhập khẩu gỗ từ Campuchia:
- Nguồn gốc hợp pháp của gỗ: Gỗ nhập khẩu phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, được khai thác và xuất khẩu theo đúng quy định pháp luật của Vương quốc Campuchia.
- Chủng loại gỗ được phép nhập khẩu: Tập trung chủ yếu vào các loại gỗ đã qua chế biến, gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm. Đối với gỗ tròn và gỗ xẻ, việc nhập khẩu phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các hiệp định song phương và hạn ngạch được thống nhất giữa hai chính phủ.
- Giấy phép xuất khẩu từ phía Campuchia: Doanh nghiệp bắt buộc phải xuất trình được giấy phép xuất khẩu do cơ quan có thẩm quyền của Campuchia cấp (như Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia).
Quy định về cửa khẩu nhập khẩu lâm sản
Để kiểm soát chặt chẽ luồng hàng hóa lâm sản xuyên biên giới, Công văn 4630/TM-XNK quy định cụ thể về tuyến đường vận chuyển:
- Giới hạn cửa khẩu thông quan: Việc nhập khẩu gỗ chỉ được phép thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính (cửa khẩu quốc gia) đã được hai nước thống nhất mở và có lực lượng kiểm soát chuyên ngành trực tiếp làm việc.
- Nghiêm cấm nhập khẩu qua lối mở, đường mòn: Tuyệt đối không cho phép làm thủ tục thông quan gỗ nhập khẩu tại các lối mở, đường mòn biên giới hoặc các điểm thông quan tạm thời không có sự kiểm soát của cơ quan hải quan và kiểm lâm.
Thủ tục hải quan và hồ sơ nhập khẩu bắt buộc
Doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Việt Nam cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:
- Hợp đồng ngoại thương (hợp đồng mua bán gỗ) ký kết hợp pháp giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Campuchia.
- Giấy phép xuất khẩu gỗ do phía Campuchia cấp bản gốc hoặc bản sao có chứng thực theo quy định.
- Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu.
- Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lâm sản nhập khẩu do cơ quan kiểm dịch có thẩm quyền cấp tại cửa khẩu.
- Bảng kê chi tiết lâm sản ghi rõ quy cách, chủng loại và khối lượng gỗ thực tế.
Công tác phối hợp và tổ chức thực hiện
Bộ Thương mại yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng để đảm bảo hiệu lực thi hành của văn bản:
- Vai trò của lực lượng Hải quan: Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa nghiêm ngặt, đối chiếu kỹ lưỡng giữa hồ sơ giấy tờ và số lượng, chủng loại gỗ thực tế nhập khẩu tại cửa khẩu.
- Vai trò của lực lượng Kiểm lâm: Phối hợp kiểm tra tính pháp lý của lâm sản sau thông quan và trong quá trình vận chuyển lưu thông trong nội địa.
- Trách nhiệm của Sở Thương mại các tỉnh biên giới: Theo dõi sát sao tình hình giao thương, kịp thời báo cáo Bộ Thương mại những vướng mắc phát sinh hoặc các hành vi gian lận thương mại để có biện pháp xử lý kịp thời.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ THƯƠNG MẠI | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4630/TM-XNK | Hà Nội, ngày 27 tháng 8 năm 2004 |
Kính gửi: Công ty TNHH Hoàng gia Cát Tường
Trả lời công văn số 139/CV ngày 21 tháng 08 năm 2004 của Công ty TNHH Hoàng gia Cát Tường về việc nhập khẩu gỗ cao su có nguồn gốc Campuchia;
Căn cứ công thư số 1890/MOC/M 2004 ngày 20 tháng 8 năm 2004 của Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia gửi Bộ Thương mại Việt Nam thông báo Công ty Sarunimex Co., LTD được xuất khẩu gỗ chế biến qua Việt Nam;
Căn cứ Thông tư số 08/2000/TT/BTM ngày 12 tháng 04 năm 2000 của Bộ Thương mại về việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu có nguồn gốc Campuchia.
Bộ Thương mại đồng ý Công ty TNHH Hoàng gia Cát Tường được xuất khẩu từ Campuchia 5.000m3 gỗ cao su đã qua chế biến qua cửa khẩu Samát (Tây Ninh).
Khái niệm gỗ chế biến được hiểu theo giấy phép xuất khẩu của Campuchia. Doanh nghiệp chỉ được nhận gỗ trên phần đất Việt Nam sau khi phía Campuchia đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu do Nhà nước Campuchia quy định. Tuyệt đối không được đưa người và phương tiện sang đất Campuchia.
Bộ Thương mại lưu ý Công ty thanh toán tiền hàng nhập khẩu qua ngân hàng và thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về quản lý ngoại hối.
Văn bản có hiệu lực đến 31 tháng 12 năm 2004.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI |
Công văn số 4630/TM-XNK ngày 27/08/2004 của Bộ Thương mại về việc nhập khẩu gỗ campuchia
- Số hiệu: 4630/TM-XNK
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 27/08/2004
- Nơi ban hành: Bộ Thương mại
- Người ký: Mai Văn Dâu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 27/08/2004
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
