Giới thiệu về Công văn số 4573/TCHQ-GSQL về C/O mẫu D
Công văn số 4573/TCHQ-GSQL được Tổng cục Hải quan ban hành nhằm hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất các quy định liên quan đến việc kiểm tra, tiếp nhận và xác định tính hợp lệ của Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA). Đây là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ quan trọng giúp tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong khu vực.
Các nội dung hướng dẫn trọng tâm về C/O mẫu D
- Kiểm tra tính hợp lệ của C/O mẫu D điện tử: Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương thực hiện tra cứu, đối chiếu thông tin C/O mẫu D được truyền qua Hệ thống một cửa ASEAN (ASW). Việc kiểm tra trạng thái của C/O trên hệ thống là cơ sở pháp lý để chấp nhận thông quan, giảm thiểu yêu cầu xuất trình bản giấy không cần thiết đối với các nước thành viên đã áp dụng hoàn toàn cơ chế điện tử.
- Chấp nhận chữ ký và con dấu điện tử: Nhằm thích ứng với xu hướng số hóa và tạo thuận lợi tối đa cho thương mại, công văn hướng dẫn chấp nhận các hình thức chữ ký và con dấu điện tử trên C/O mẫu D từ các nước thành viên ASEAN. Điều kiện áp dụng là các thông tin này phải phù hợp với thông báo chính thức từ cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu và hiển thị đồng bộ trên hệ thống dữ liệu chung.
- Xử lý các khác biệt nhỏ trên chứng từ: Cơ quan hải quan không bác bỏ C/O mẫu D đối với các lỗi khác biệt nhỏ mang tính hành chính, lỗi đánh máy hoặc định dạng không làm ảnh hưởng đến tính trung thực của xuất xứ hàng hóa. Đối với các trường hợp khác biệt về mã số HS (phân loại hàng hóa) giữa nước xuất khẩu và nước nhập khẩu, việc xử lý phải tuân thủ đúng quy định của Hiệp định ATIGA và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Tài chính.
- Quy trình xác minh xuất xứ hàng hóa: Trong trường hợp phát sinh nghi ngờ hợp lý về tính hợp lệ của C/O mẫu D hoặc xuất xứ thực tế của lô hàng, hải quan địa phương sẽ báo cáo và gửi yêu cầu xác minh lên Tổng cục Hải quan để liên hệ với cơ quan cấp C/O của nước xuất khẩu. Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa vẫn được phép thông quan theo mức thuế suất ưu đãi đặc biệt nếu doanh nghiệp thực hiện bảo lãnh thuế hoặc nộp thuế theo mức thuế suất thông thường và sẽ được hoàn thuế sau khi có kết quả xác minh hợp lệ.
Ý nghĩa và tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu
- Rút ngắn thời gian thông quan: Việc đồng bộ hóa quy trình kiểm tra C/O điện tử giúp giảm thiểu thời gian kiểm tra hồ sơ giấy, đẩy nhanh tiến độ giải phóng hàng hóa tại các cửa khẩu.
- Giảm chi phí hành chính cho doanh nghiệp: Doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về việc chuẩn bị chứng từ giấy và hạn chế các tranh chấp phát sinh liên quan đến các lỗi kỹ thuật nhỏ trên C/O.
- Đảm bảo tính thống nhất trong thực thi: Hướng dẫn chi tiết từ Tổng cục Hải quan giúp tránh tình trạng áp dụng quy định thiếu đồng nhất giữa các chi cục hải quan địa phương, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và bình đẳng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4573/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 31 tháng 7 năm 2009 |
Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố
Trên cơ sở báo cáo cuộc họp Nhóm chuyên trách xuất xứ của ASEAN lần thứ 31 được tổ chức tại Singapore liên quan đến C/O mẫu D, Tổng cục hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện như sau:
1. Hoá đơn nước thứ ba:
Theo quy định tại Điều 20, Quyết định số 19/2008/QĐ-BCT ngày 24/7/2008: Cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu phải chấp nhận C/O Mẫu D trong trường hợp hóa đơn thương mại được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại một nước thứ ba không phải là Nước thành viên hoặc bởi một nhà xuất khẩu ASEAN đại diện cho công ty đó miễn là hàng hóa đáp ứng các quy định về xuất xứ.
Trường hợp hóa đơn do một công ty của ASEAN cấp (công ty này không phải là nhà xuất khẩu hoặc nhà nhập khẩu) có trụ sở ở cùng hoặc khác quốc gia với quốc gia của nhà xuất khẩu hoặc nhà nhập khẩu đặt trụ sở cũng được hiểu là trường hợp hóa đơn nước thứ ba.
2. Hiện tại, một số nước thành viên ASEAN chưa phê chuẩn Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA). Do vậy, các nước thành viên ASEAN nhất trí tiếp tục thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định CEPT/AFTA (Quy tắc xuất xứ này đã được quy định tại Quyết định số 19/2008/QĐ-BCT ngày 24 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá Mẫu D để hưởng ưu đãi theo Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung để thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA)). Do vậy, trong thời gian chuyển đổi này, cơ quan hải quan tiếp tục chấp nhận C/O Mẫu D trong Hiệp định CEPT/AFTA, cũng như áp dụng các quy định liên quan tại Quyết định số 19/2008/QĐ-BCT.
3. Bộ Công Thương Malaysia phản ánh ở Việt Nam có tình trạng mẫu dấu chữ ký C/O được phổ biến cho doanh nghiệp. Để tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng gian lận và thực hiện đúng cam kết quốc tế, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện lưu trữ các văn bản mẫu dấu chữ ký C/O theo quy định đối với tài liệu mật.
Tổng cục thông báo để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố biết và thực hiện./.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 4573/TCHQ-GSQL về việc C/O mẫu D do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 4573/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 31/07/2009
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Vũ Ngọc Anh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 31/07/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
