Tổng quan về Công văn số 3828/TCHQ-GSQL
Công văn số 3828/TCHQ-GSQL được ban hành bởi Tổng cục Hải quan nhằm hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D mới trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA). Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng giúp thống nhất thực hiện trong toàn ngành hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và đảm bảo thực thi đúng các cam kết quốc tế.
Các nội dung trọng tâm của Công văn số 3828/TCHQ-GSQL
- Chấp nhận mẫu C/O mẫu D mới: Tổng cục Hải quan hướng dẫn việc chấp nhận C/O mẫu D mới được sửa đổi, bổ sung theo thỏa thuận của các nước thành viên ASEAN. Việc áp dụng mẫu mới này nhằm tương thích với các thay đổi trong quy trình chứng nhận xuất xứ và tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu của cơ quan hải quan.
- Thời gian chuyển tiếp và áp dụng: Công văn hướng dẫn cụ thể về giai đoạn chuyển tiếp giữa mẫu C/O cũ và mẫu C/O mới. Trong thời gian chuyển tiếp này, cơ quan hải quan vẫn chấp nhận cả hai mẫu C/O (mẫu cũ và mẫu mới) nếu đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất xứ của Hiệp định ATIGA, tránh gây ách tắc cho hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp.
- Kiểm tra tính hợp lệ của C/O mẫu D mới: Công chức hải quan khi thực hiện thủ tục thông quan có trách nhiệm kiểm tra kỹ các tiêu chí trên C/O mẫu mới, bao gồm chữ ký, con dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp của nước xuất khẩu, cũng như các thông tin về mô tả hàng hóa, mã HS, tiêu chí xuất xứ và trị giá FOB (nếu có).
- Xử lý các vướng mắc phát sinh: Đối với các trường hợp có nghi ngờ về tính hợp lệ của C/O mẫu D mới hoặc có sự khác biệt nhỏ không ảnh hưởng đến xuất xứ hàng hóa, các đơn vị hải quan địa phương cần thực hiện theo đúng quy trình xác minh quy định tại Hiệp định ATIGA và các văn bản hướng dẫn liên quan của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.
Ý nghĩa và tác động đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Việc Tổng cục Hải quan kịp thời ban hành hướng dẫn giúp doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin thay đổi về biểu mẫu chứng nhận xuất xứ, từ đó phối hợp chặt chẽ với nhà xuất khẩu tại các nước ASEAN để chuẩn bị chứng từ hợp lệ. Điều này góp phần giảm thiểu rủi ro bị bác bỏ C/O, đảm bảo hàng hóa được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt ATIGA theo đúng quy định pháp luật.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3828/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 08 tháng 08 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố;
Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 19/2008/QĐ-BCT ngày 24/7/2008 về việc ban hành Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Mẫu D để hưởng các ưu đãi theo Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT), thay thế cho Quyết định số 1420/2004/QĐ-BTM ngày 4/10/2004. Hình thức mẫu C/O mẫu D mới được ban hành kèm theo Quyết định 19 đề cập trên. (Hiện tại, Tổng cục chưa nhận được văn bản chính thức Quyết định số 19/2008/QĐ-BCT , để tham khảo, đề nghị các đơn vị tra cứu trên trang website của Bộ Công thương: www.moit.gov.vn)
Tuy nhiên, để thực hiện cam kết trong khối ASEAN về thời gian chuyển đổi cho việc thực hiện Bộ quy tắc xuất xứ mẫu D mới, các nước thành viên đã thống nhất chấp nhận cả mẫu C/O đang thực hiện hiện nay và mẫu C/O mới.
Trên cơ sở công văn số 6416/BCT-XNK ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương, Tổng cục hướng dẫn các đơn vị thực hiện như sau:
- Từ 1/8/2008 đến 31/12/2008 chấp nhận cả C/O mẫu D mới và C/O mẫu D hiện hành.
- Từ 1/1/2009: C/O mẫu D hiện hành sẽ không còn giá trị sử dụng.
Tổng cục thông báo để các đơn vị biết và thực hiện.
(Gửi kèm công văn số 6416/BCT-XNK ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương).
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Quyết định 1420/2004/QĐ-BTM ban hành Quy chế cấp giấy chứng nhận xuất xứ ASEAN của Việt Nam - Mẫu D để hưởng các ưu đãi theo "Hiệp định về Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) do Bộ trưởng Bộ Thương mại ban hành
- 2Quyết định 19/2008/QĐ-BCT về Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Mẫu D để hưởng các ưu đãi theo Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) để thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành
Công văn số 3828/TCHQ-GSQL về việc chấp nhận C/O mẫu D mới do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 3828/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 08/08/2008
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Vũ Ngọc Anh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 08/08/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
