Tóm tắt Công văn số 3202 TCT/NV2 ngày 03/09/2003 của Tổng cục Thuế về việc chi hoa hồng môi giới
Công văn số 3202 TCT/NV2 được Tổng cục Thuế ban hành nhằm hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện thống nhất quy định về việc chi và hạch toán chi phí hoa hồng môi giới khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là văn bản hướng dẫn chi tiết các điều kiện, thủ tục và mức khống chế đối với khoản chi này.
1. Điều kiện để khoản chi hoa hồng môi giới được tính vào chi phí hợp lý
Để khoản chi hoa hồng môi giới được thừa nhận là chi phí hợp lý, hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chặt chẽ sau:
- Khoản chi hoa hồng môi giới phải thực tế phát sinh và liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp phải có đầy đủ chứng từ hợp pháp, hợp lệ chứng minh cho khoản chi này, bao gồm: Hợp đồng môi giới (trong đó quy định rõ nội dung môi giới, mức chi, phương thức thanh toán), Biên bản nghiệm thu hoặc Biên bản thanh lý hợp đồng môi giới, và Chứng từ thanh toán tiền (phiếu chi hoặc chứng từ chuyển khoản qua ngân hàng).
- Đối tượng nhận hoa hồng môi giới phải là các tổ chức, cá nhân có chức năng hoạt động môi giới hợp pháp theo quy định của pháp luật.
2. Các trường hợp không được chi hoa hồng môi giới
Tổng cục Thuế quy định rõ các trường hợp không được phép chi hoặc không được tính vào chi phí hợp lý đối với khoản chi hoa hồng môi giới:
- Không chi hoa hồng môi giới cho các đối tượng là đại lý của doanh nghiệp.
- Không chi hoa hồng môi giới cho khách hàng, người mua hàng trực tiếp hoặc người có liên quan trực tiếp đến việc quyết định mua bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.
- Không chi hoa hồng môi giới cho cán bộ, công nhân viên của chính doanh nghiệp đó thực hiện các công việc thuộc nhiệm vụ, chức trách được giao.
3. Mức khống chế chi phí hoa hồng môi giới
Theo quy định tại thời điểm ban hành công văn, khoản chi hoa hồng môi giới nằm trong nhóm các khoản chi phí bị khống chế định mức:
- Khoản chi hoa hồng môi giới cùng với các khoản chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, khánh tiết, hội nghị, tiếp tân, chi phí giao dịch đối ngoại khác bị khống chế theo tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng số chi phí hợp lý phát sinh trong năm của doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.
- Phần chi vượt quá mức khống chế quy định sẽ không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
4. Nghĩa vụ khấu trừ thuế đối với cá nhân nhận hoa hồng môi giới
Khi thực hiện chi trả hoa hồng môi giới cho các cá nhân, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế như sau:
- Doanh nghiệp phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập trước khi chi trả thu nhập cho cá nhân nhận môi giới nếu khoản chi đạt đến mức phải khấu trừ theo quy định pháp luật về thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (nay là thuế thu nhập cá nhân).
- Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai, nộp thay số thuế đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân thụ hưởng theo đúng quy định.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số 3202 TCT/NV2 | Hà Nội, ngày 3 tháng 9 năm 2003
|
Kính gửi: Cục thuế thành phố Hà Nội
Trả lời công văn số 26790/CT-HTr ngày 31 tháng 7 năm 2003 của Cục thuế Hà Nội về chính sách thuế đối với chi hoa hồng môi giới của Công ty Thương mại và bao bì Hà Nội, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:
Việc chi hoa hồng môi giới xuất khẩu hiện hành được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 62/2001/TT-BTC ngày 1 tháng 8 năm 2001 của Bộ Tài chính.
Theo nội dung trình bày tại công văn số 275/TMBB ngày 15 tháng 7 năm 2003 của Công ty Thương mại và bao bì Hà Nội thì hợp đồng ký kết giữa Công ty Thương mại và bao bì Hà Nội và Công ty SYOHINKA KEIAKU là hợp đồng cung cấp dịch vụ môi giới và hướng dẫn kiểm nghiệm sản phẩm. Do vậy số tiền chi trả là doanh thu cung cấp dịch vụ môi giới và doanh thu hướng dẫn kiểm nghiệm sản phẩm của Công ty SYOHINKA KEIAKU. Công ty Thương mại và bao bì Hà Nội có nghĩa vụ khấu trừ thuế tiền thuế GTGT 5%, thuế TNDN 5% trên toàn bộ số tiền trên theo quy định tại Thông tư số 169/1998/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 1998 của Bộ Tài chính trước khi chi trả cho Công ty SYOHINKA KEIAKU.
Tổng cục Thuế thông báo để Cục thuế biết và hướng dẫn đơn vị thực hiện.
|
| KT/TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ |
- 1Thông tư 62/2001/TT-BTC hướng dẫn việc chi tiền hoa hồng trong giao dịch, môi giới xuất khẩu do Bộ Tài Chính ban hành
- 2Thông tư 169/1998/TT-BTC hướng dẫn chế độ thuế áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam không thuộc hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành
Công văn số 3202 TCT/NV2 ngày 3/09/2003 của Tổng cục thuế về việc chi hoa hồng môi giới
- Số hiệu: 3202TCT/NV2
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 03/09/2003
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Nguyễn Thị Cúc
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 03/09/2003
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
