Công văn số 286/VPCP-KTTH được Văn phòng Chính phủ ban hành nhằm truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách và lâu dài để bình ổn thị trường trong nước năm 2008. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đối mặt với nhiều áp lực lạm phát tăng cao và biến động phức tạp của giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới.
Phạm vi áp dụng của công văn bao gồm toàn bộ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa và dịch vụ trên thị trường nội địa. Đối tượng áp dụng trực tiếp là các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại tại Việt Nam.
Bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu
- Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương theo dõi sát sao diễn biến thị trường, dự báo nhu cầu tiêu dùng để chủ động xây dựng phương án cân đối cung cầu, đặc biệt là các mặt hàng chiến lược như xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, giấy in, thuốc chữa bệnh và các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu.
- Yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phát huy vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị nguồn hàng dự trữ dồi dào, tổ chức mạng lưới phân phối rộng khắp để kịp thời can thiệp, điều tiết thị trường khi xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa cục bộ.
Quản lý và điều hành giá cả, kiểm soát lạm phát
- Thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng. Các cơ quan chức năng cần rà soát, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá, ngăn chặn tình trạng liên kết áp đặt giá hoặc tăng giá bất hợp lý.
- Sử dụng linh hoạt và đồng bộ các công cụ tài chính, tiền tệ, đặc biệt là chính sách thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với nguyên liệu đầu vào nhằm giảm bớt áp lực tăng giá thành sản xuất trong nước.
- Yêu cầu các doanh nghiệp triệt để thực hiện tiết kiệm chi phí quản lý, giảm hao hụt định mức trong sản xuất để giữ vững mặt bằng giá bán ổn định, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và chống đầu cơ găm hàng
- Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Thanh tra Tài chính tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký giá, kê khai giá và niêm yết giá hàng hóa.
- Kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá tùy tiện, buôn lậu qua biên giới, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và môi trường kinh doanh.
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận
- Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình thực hiện thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về các chủ trương, giải pháp điều hành của Chính phủ và tình hình cung cầu, giá cả thị trường.
- Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đưa tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, dẫn đến tình trạng sốt giá ảo hoặc đổ xô đi mua sắm tích trữ hàng hóa không cần thiết.
Công văn số 286/VPCP-KTTH có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành. Văn phòng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, báo cáo định kỳ kết quả về Thủ tướng Chính phủ.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 286/VPCP-KTTH | Hà Nội, ngày 14 tháng 01 năm 2008 |
| Kính gửi: | - Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; |
Xét đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số: 0051/BCT-TTTN ngày 03 tháng 01 năm 2008 báo cáo về thị trường, giá cả năm 2007, dự báo năm 2008 và các giải pháp bình ổn thị trường trong nước năm 2008, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau:
Đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 0051/BCT-TTTN nói trên, cụ thể là:
1. Các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo công tác phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008; rà soát lực lượng hàng hóa phục vụ Tết của từng ngành hàng và trên từng địa bàn; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm; khuyến khích các doanh nghiệp công bố giá bán ổn định trong dịp Tết; thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu và kinh doanh pháo nổ.
2. Bộ Công Thương:
a) Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Xây dựng tính toán, rà soát cân đối cung-cầu các mặt hàng trọng yếu trong năm 2008 (lương thực, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, muối, đường, giấy, thuốc chữa bệnh, thực phẩm); đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu các mặt hàng trọng yếu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước tháng 3 năm 2008;
b) Phối hợp cùng các hiệp hội ngành hàng và các địa phương, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm rà soát lại các quy hoạch phát triển mạng lưới bán lẻ nói chung và các ngành hàng trọng yếu nói riêng, đề xuất các giải pháp tiếp nhận việc mở cửa hệ thống bán lẻ theo đúng cam kết quốc tế có hiệu quả nhất, không gây xáo trộn bất lợi cho thị trường trong nước;
c) Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phương án kiện toàn lại Tổ Điều hành thị trường trong nước nhằm phục vụ có hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành thị trường trong nước của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
3. Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét đề nghị của Bộ Công Thương về việc thành lập đoàn điều tra, tính toán giá thành các sản phẩm và dịch vụ trọng yếu, làm cơ sở cho việc phân tích và tính toán khả năng cạnh tranh về giá để có cơ sở đề xuất các giải pháp toàn diện về phát triển các ngành hàng này trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế một cách có hiệu quả.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan, địa phương biết và thực hiện./.
| | KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
Công văn số 286/VPCP-KTTH về việc giải pháp bình ổn thị trường trong nước năm 2008 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 286/VPCP-KTTH
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 14/01/2008
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Nguyễn Quốc Huy
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 14/01/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
