Giới thiệu chung về văn bản
Công văn số 2517 TM/XNK được Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) ban hành ngày 13/05/2004 nhằm chỉ đạo, hướng dẫn và điều hành hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam. Văn bản đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị trường xuất khẩu lúa gạo, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và tối ưu hóa hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.
Các nội dung quản lý và điều hành cốt lõi
- Điều tiết tiến độ xuất khẩu gạo: Kiểm soát chặt chẽ lưu lượng và tiến độ giao hàng theo các hợp đồng đã ký kết, nhằm tránh tình trạng xuất khẩu quá mức gây ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả lương thực trong nước.
- Quản lý và giám sát hợp đồng xuất khẩu: Hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối thực hiện nghiêm túc quy trình đăng ký, rà soát và phê duyệt hợp đồng xuất khẩu gạo thông qua các cơ quan quản lý và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.
- Phối hợp liên ngành và thông tin thị trường: Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương sản xuất lúa gạo trọng điểm để kịp thời ứng phó với biến động của thị trường nông sản thế giới.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ THƯƠNG MẠI | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2517 TM/XNK | Hà Nội, ngày 13 tháng 5 năm 2004 |
Kính gửi: Hiệp hội lương thực Việt Nam
Căn cứ kết quả cuộc họp ngày 7 tháng 5 năm 2004 tại thành phố Hồ Chí Minh về xuất khẩu gạo;
Trong khi chờ sửa đổi, bổ sung quy chế về quản lý xuất khẩu gạo và để ổn định thị trường lúa gạo trong nước;
Bộ Thương mại đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức thực hiện việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu của các doanh nghiệp thành viên từ nay đến 31/12/2004, cụ thể như sau:
1. Tất cả các hợp đồng đã ký, sẽ ký có thời hạn giao hàng từ 1 tháng 6 năm 2004 đến 31 tháng 12 năm 2004 phải đăng ký với Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Thời hạn đăng ký do Hiệp hội quy định.
2. Hiệp hội cần thường xuyên thông báo số lượng hợp đồng đã ký, số lượng giao hàng từng tháng và đánh giá về nguồn hàng của ta đến các doanh nghiệp thành viên để doanh nghiệp chủ động tính toán ký kết hợp đồng; tránh để xảy ra tình trạng ký hợp đồng vượt quá nguồn cung hoặc có số lượng giao hàng lớn tập trung trong cùng thời gian, gây biến động giá cả thị trường nội địa và làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều kiện của các doanh nghiệp khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.
Bộ Thương mại thông báo Hiệp hội Lương thực biết để thực hiện.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI |
Công văn số 2517 TM/XNK ngày 13/05/2004 của Bộ Thương mại về việc xuất khẩu gạo
- Số hiệu: 2517 TM/XNK
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 13/05/2004
- Nơi ban hành: Bộ Thương mại
- Người ký: Mai Văn Dâu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 13/05/2004
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
