Công văn 7775/TCHQ-GSQL được ban hành bởi Tổng cục Hải quan nhằm giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc kiểm tra, áp dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu JV trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Đây là văn bản hướng dẫn quan trọng giúp các cơ quan hải quan địa phương và doanh nghiệp thống nhất thực hiện, tránh các ách tắc không đáng có trong quá trình thông quan hàng hóa.
Nội dung hướng dẫn xử lý vướng mắc về C/O mẫu JV
Dưới đây là các nội dung hướng dẫn chi tiết của Tổng cục Hải quan đối với các vướng mắc thường gặp khi kiểm tra C/O mẫu JV:
- Xử lý khác biệt nhỏ giữa C/O và chứng từ thuộc hồ sơ hải quan: Các cơ quan hải quan không bác bỏ tính hợp lệ của C/O mẫu JV nếu chỉ có những khác biệt nhỏ mang tính kỹ thuật hoặc lỗi đánh máy, miễn là những khác biệt này không làm ảnh hưởng đến tính xác thực của xuất xứ hàng hóa thực tế nhập khẩu.
- Khai báo trị giá FOB trên C/O mẫu JV: Trị giá FOB chỉ bắt buộc phải khai báo trên C/O mẫu JV trong trường hợp hàng hóa áp dụng tiêu chí xuất xứ Hàm lượng giá trị khu vực (RVC). Đối với các tiêu chí xuất xứ khác như Chuyển đổi mã số hàng hóa (CTC) hoặc Công đoạn gia công chế biến cụ thể (SP), việc không khai báo trị giá FOB không phải là lý do để từ chối C/O.
- Hóa đơn thương mại do bên thứ ba phát hành: Trong trường hợp có sự tham gia của bên thứ ba (hóa đơn thương mại được phát hành bởi một công ty ở nước thứ ba không phải là thành viên Hiệp định), thông tin về bên thứ ba và số hóa đơn thương mại phải được thể hiện rõ ràng trên C/O mẫu JV theo đúng quy tắc xuất xứ của Hiệp định VJEPA.
- Kiểm tra chữ ký và con dấu trên C/O: Chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của cơ quan cấp C/O phía Nhật Bản phải trùng khớp với mẫu chữ ký, con dấu đã được thông báo chính thức cho Tổng cục Hải quan Việt Nam. Trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục xác minh thay vì từ chối ngay lập tức.
Quy trình xác minh và xử lý trong thời gian chờ kết quả
Để đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan hướng dẫn quy trình xử lý trong thời gian xác minh xuất xứ như sau:
- Thông quan hàng hóa: Trong thời gian chờ kết quả xác minh từ cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản, hàng hóa nhập khẩu vẫn được xem xét thông quan theo quy định pháp luật hiện hành, nhưng doanh nghiệp phải nộp thuế theo mức thuế suất ưu đãi thông thường (MFN) hoặc áp dụng các biện pháp bảo đảm bảo lãnh thuế theo quy định.
- Thời hạn xác minh: Cơ quan hải quan thực hiện gửi yêu cầu xác minh đến cơ quan cấp C/O của Nhật Bản và theo dõi sát sao thời hạn phản hồi để kịp thời hoàn thuế cho doanh nghiệp nếu kết quả xác minh xác nhận C/O hợp lệ.
Ý nghĩa và tác động của văn bản
Công văn 7775/TCHQ-GSQL đóng vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, giảm thiểu tranh chấp giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu. Việc làm rõ các quy định về trị giá FOB, lỗi khác biệt nhỏ và hóa đơn bên thứ ba giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa từ Nhật Bản vào Việt Nam, đồng thời thúc đẩy việc thực thi hiệu quả Hiệp định VJEPA.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 7775/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 21 tháng 12 năm 2009 |
Kính gửi: Công ty Honda Việt Nam
(địa chỉ: Phường Phúc Thắng, trị trấn Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)
Trả lời kiến nghị của Công ty tại công văn số 1510/2009/ ngày 08/12/2009 về C/O mẫu VJ của Nhật Bản để được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Căn cứ Điều 4 Phụ lục 5 Thông tư số 10/2009/TT-BCT ngày 18/05/2009 về hướng dẫn thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, sau khi xem xét sự giải trình của Công ty về việc ngày tàu khởi hành ghi trên C/O mẫu JV sớm hơn một ngày so với ngày phát hành vận đơn, đồng thời tham khảo tập quán thương mại quốc tế, Tổng cục Hải quan thấy rằng sự sai lệch về ngày tàu khởi hành này không ảnh hưởng đến xuất xứ của lô hàng và tính xác thực của C/O. Nếu không có nghi ngờ nào khác, C/O mẫu JV của lô hàng được chấp nhận để hưởng thuế suất ưu đãi VJEPA theo quy định.
Tổng cục Hải quan thông báo để Công ty được biết và liên hệ với Cục Hải quan tỉnh thành phố nơi làm thủ tục nhập khẩu để được giải quyết cụ thể./.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Thông tư 10/2009/TT-BCT thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Việt Nam và Nhật Bản về đối tác kinh tế do Bộ Công thương ban hành
- 2Công văn 593/GSQL-TH vướng mắc C/O do Cục Giám sát quản lý về Hải quan ban hành
- 3Công văn 1608/GSQL-TH năm 2014 vướng mắc C/O mẫu JV do Cục Giám sát quản lý về Hải quan ban hành
- 4Công văn 904/TCHQ-GSQL năm 2015 vướng mắc C/O mẫu JV có hóa đơn thương mại do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn 7775/TCHQ-GSQL vướng mắc C/O mẫu JV do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 7775/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 21/12/2009
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Hoàng Việt Cường
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 21/12/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
