Giới thiệu về Công văn 689/BXD-HĐXD
Công văn 689/BXD-HĐXD do Bộ Xây dựng ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết về thẩm quyền, quy trình và thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ vật liệu xây dựng. Đây là văn bản hướng dẫn quan trọng giúp các địa phương và chủ đầu tư thống nhất phương án thực hiện, tránh chồng chéo thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.
Thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng
Theo nội dung hướng dẫn tại Công văn 689/BXD-HĐXD, việc xác định cơ quan chuyên môn về xây dựng có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở được phân định rõ ràng dựa trên quy mô và nhóm dự án:
- Đối với dự án nhóm A: Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng (Cục Quản lý hoạt động xây dựng) chủ trì thẩm định thiết kế cơ sở đối với các dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng thuộc nhóm này, không phân biệt nguồn vốn đầu tư.
- Đối với dự án nhóm B và nhóm C: Thẩm quyền thẩm định thuộc về Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án đầu tư khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.
- Sự phối hợp giữa các cơ quan: Trong quá trình thẩm định, cơ quan chủ trì có trách nhiệm lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường (về tác động môi trường, ranh giới cấp phép khai thác), Sở Công Thương (nếu có liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp) để đảm bảo tính đồng bộ và an toàn của dự án.
Nội dung thẩm định thiết kế cơ sở cốt lõi
Công văn nhấn mạnh các nội dung trọng tâm mà cơ quan chuyên môn cần tập trung đánh giá khi thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở dự án khai thác mỏ bao gồm:
- Sự phù hợp với quy hoạch: Đánh giá sự phù hợp của dự án với quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
- Giải pháp công nghệ khai thác: Kiểm tra tính khả thi và an toàn của công nghệ khai thác, hệ thống khai thác, chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng, và các biện pháp đảm bảo ổn định bờ mỏ.
- An toàn lao động và bảo vệ môi trường: Thẩm định các giải pháp kỹ thuật về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, và phương án hoàn phục môi trường sau khi kết thúc khai thác.
- Sự phù hợp của các giải pháp thiết kế: Đánh giá việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác mỏ lộ thiên hoặc hầm lò tương ứng với loại hình mỏ vật liệu xây dựng.
Hướng dẫn thực hiện chuyển tiếp và áp dụng pháp luật
Để đảm bảo hoạt động đầu tư không bị gián đoạn, Công văn 689/BXD-HĐXD cũng đưa ra các định hướng xử lý đối với các hồ sơ chuyển tiếp:
- Các hồ sơ dự án đã được nộp trước ngày Nghị định số 15/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện thẩm định theo quy định của pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ.
- Các dự án điều chỉnh thiết kế cơ sở sau thời điểm Nghị định số 15/2021/NĐ-CP có hiệu lực phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới về thẩm quyền và nội dung thẩm định quy định tại văn bản này.
Lưu ý: Nội dung tóm tắt trên đây được tổng hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các cơ quan liên quan nắm bắt nhanh chóng các quy định về thẩm định thiết kế cơ sở dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ XÂY DỰNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 689/BXD-HĐXD | Hà Nội, ngày 10 tháng 4 năm 2010 |
Kính gửi: Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng đã nhận được công văn số 199/SXD-QLHĐXD ngày 05/04/2011 của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh xin ý kiến về thẩm định thiết kế cơ sở dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:
Theo quy định tại điều 2, Thông tư số 03/2009/TT-BXD ngày 26/3/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình:
- Tại khoản 2, điểm a: Đối với dự án sử dụng các nguồn vốn khác (không phải vốn ngân sách Nhà nước): “Người quyết định đầu tư tự tổ chức thẩm định dự án”
- Tại khoản 2, điểm b: “ Khi thẩm định dự án người quyết định đầu tư phải lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý công trình xây dựng chuyên ngành..”
- Tại khoản 3, điểm b: Đối với các dự án nhóm B,C: “Sở Xây dựng tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp vật liệu xây dựng,...”
Do đó, đối với dự án khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng nêu trong công văn, Sở Xây dựng Hà Tĩnh không phải là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở dự án. Sở Xây dựng chỉ tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở của dự án.
Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu, thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG |
Công văn 689/BXD-HĐXD về thẩm định thiết kế cơ sở dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành
- Số hiệu: 689/BXD-HĐXD
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 10/04/2010
- Nơi ban hành: Bộ Xây dựng
- Người ký: Nguyễn Trần Nam
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 10/04/2010
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
