Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 5476/UBND-VX
V việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Bình Định, ngày 13 tháng 8 năm 2020

 

Kính gửi:

- Các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Công an tỉnh;
- Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh;
- Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp. Tính đến 10h00 sáng ngày 13/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 883 người nhiễm COVID-19, trong đó 421 người khỏi bệnh, 18 bệnh nhân tử vong; còn 348 bệnh nhân đang điều trị. Riêng từ ngày 25/7 đến nay, cả nước ghi nhận 421 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 14 tỉnh, thành phố và hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Trong 02 tuần qua, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã thực hiện tương đối nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và của tỉnh; đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, cơ sở kinh doanh và một số địa phương còn có tâm lý chủ quan vì cho rằng trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào mắc COVID-19; chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch (không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, chưa đảm bảo khoảng cách tiếp xúc, còn tụ tập đông người..,). Đây sẽ là nguy cơ cao để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19, chiều ngày 13/8/2020, UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của các đơn vị, địa phương trong tuần qua và triển khai tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trong tuần và ý kiến đề xuất của các cơ quan, đơn vị, địa phương dự họp; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

1. Tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau:

- Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên tinh thần đảm bảo làm việc, học tập, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

- Tăng cường hoạt động của các Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được UBND tỉnh chỉ đạo thành lập; ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh; bảo đảm thực hiện chế độ cho người tham gia phòng, chống dịch theo quy định hiện hành của Nhà nước.

- Tăng cường giám sát, khai báo y tế, cách ly phù hợp đối với người đến/ở/về vùng dịch; tuyệt đối không để trường hợp nhiễm bệnh tiếp xúc, lây lan ra cộng đồng. Ngành y tế, lực lượng công an và chính quyền địa phương các cấp phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo sai sự thật, trốn cách ly y tế, không chấp hành cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền,...

- Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú của công dân tại các cơ sở lưu trú, các hộ dân để kịp thời phát hiện, xử lý theo pháp luật đối với các trường hợp cư trú trái phép, các trường hợp nghi ngờ, đi từ vùng có dịch về tỉnh; tăng cường hoạt động của các tổ/nhóm phản ứng nhanh để kịp thời phát hiện và thực hiện khai báo y tế, khoanh vùng, cách ly phù hợp.

- Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, hội đoàn thể, lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, công sở, trường học; rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tiếp xúc...); cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện nội dung này tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tăng cường các đội kiểm tra lưu động, huy động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn kiểm soát hoạt động tại nơi công cộng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại..., có khuyến cáo, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang bắt buộc, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc; tiếp tục vận động các gia đình có đám cưới, đám tang tổ chức với quy mô phù hợp, đảm bảo các biện pháp chống dịch.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn quyết định thành lập các Tổ tự quản tại từng thôn, khối phố, khu vực để cùng với lực lượng công an, y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" kịp thời phát hiện và thực hiện khai báo y tế, giám sát, khoanh vùng, cách ly phù hợp, dập dịch hiệu quả.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép hoạt động đảm bảo việc sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới trên cơ sở chấp hành các quy định, yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà nước.

3. Sở Y tế:

- Có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động của các bệnh viện và sức khỏe của nhân viên y tế; có phương án phân công làm việc phù hợp để chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cán bộ, nhân viên y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, không để bị động, quá tải công việc khi xảy ra tình huống có người nhiễm COVID-19.

- Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 (nếu có) và các dịch bệnh khác có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

- Nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh để có đề xuất biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn.

- Chủ động hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện công tác khai báo, cách ly y tế, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả

4. Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý.

5. Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các khu chung cư, công trường xây dựng trên địa bàn quản lý.

6. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường rà soát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về cư trú trên địa bàn tỉnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung để tiếp nhận người đến cách ly và phối hợp với Sở Y tế đảm bảo điều kiện ăn ở, các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

9. UBND tỉnh đề nghị nhân dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà nước; người dân nào có điện thoại thông minh, cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Y tế (báo cáo);
- TT. Tỉnh ủy; TT. HĐND tỉnh (báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các Ban Đảng thuộc Tỉnh ủy;
- Các cơ quan thành viên BCĐ tỉnh;
- Các trường ĐH, cao đẳng trên địa bàn tỉnh;
- Báo BĐ; Đài PTTH BĐ (đưa tin);
- TTYT KSBT tỉnh;
- Lãnh đạo VP + CV VPUBND tỉnh;
- Lưu VT, TTTH-CB, K15.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Thanh