Công văn 478/TTg-KGVX năm 2023 được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ nhằm quyết định việc dừng chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng liên quan đến công tác quản lý nhà nước về giáo dục đại học và việc xử lý các dự án đầu tư giáo dục chậm tiến độ hoặc không còn khả năng triển khai.
- Quyết định dừng chủ trương thành lập Trường Đại học FLC
- Thủ tướng Chính phủ quyết định đồng ý chấm dứt, dừng chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC tại tỉnh Quảng Ninh. Chủ trương này trước đó đã được phê duyệt tại Công văn số 664/TTg-KGVX ngày 03 tháng 6 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ.
- Việc dừng chủ trương này được thực hiện trên cơ sở đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan, sau khi rà soát thực tế tình hình triển khai dự án và năng lực thực hiện của nhà đầu tư.
- Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương
- Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh để giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh từ việc dừng chủ trương thành lập Trường Đại học FLC theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.
- Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh: Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan để thực hiện các thủ tục thu hồi, điều chỉnh quy hoạch đất đai, quản lý dự án đầu tư tại địa phương theo đúng quy định, bảo đảm không gây thất thoát tài sản và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng quỹ đất của tỉnh.
- Các cơ quan, đơn vị liên quan: Thực hiện rà soát các cam kết, nghĩa vụ pháp lý và tài chính liên quan đến dự án (nếu có) để xử lý theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai và giáo dục.
- Ý nghĩa pháp lý và tác động thực tiễn
- Văn bản thể hiện tinh thần kiên quyết của Chính phủ trong việc rà soát, xử lý và thu hồi các dự án giáo dục đại học không đảm bảo tiến độ hoặc không còn khả năng thực thi, tránh tình trạng "dự án treo" gây lãng phí nguồn lực xã hội.
- Đảm bảo tính nghiêm minh, minh bạch trong việc cấp phép và giám sát hoạt động thành lập các cơ sở giáo dục đại học tư thục tại Việt Nam, yêu cầu các nhà đầu tư phải có đủ năng lực tài chính và cam kết thực chất.
- Tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh chủ động quy hoạch lại quỹ đất dành cho giáo dục hoặc chuyển đổi sang các mục đích phát triển kinh tế - xã hội khác phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của địa phương.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 478/TTg-KGVX | Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2023 |
| Kính gửi: | - Đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; |
Căn cứ Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ; theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 692/TTr-BGDĐT ngày 27 tháng 4 năm 2023 về việc hủy bỏ văn bản phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC, Thủ tướng Chính phủ:
Đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tờ trình nêu trên về việc dừng thực hiện chủ trương thành lập Trường Đại học FLC đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tại Văn bản số 664/TTg-KGVX ngày 03 tháng 6 năm 2019./.
|
| KT. THỦ TƯỚNG |
- 1Quyết định 1124/QĐ-TTg năm 2022 về thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Kế hoạch 212/KH-BGDĐT năm 2023 về khảo sát, nghiên cứu xây dựng chương trình bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm cho cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học và kiểm tra cam kết về phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên trong đề án thành lập trường tại các cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 3Quyết định 315/QĐ-TTg năm 2023 phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 1Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
- 2Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
- 3Quyết định 1124/QĐ-TTg năm 2022 về thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 4Kế hoạch 212/KH-BGDĐT năm 2023 về khảo sát, nghiên cứu xây dựng chương trình bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm cho cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học và kiểm tra cam kết về phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên trong đề án thành lập trường tại các cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 5Quyết định 315/QĐ-TTg năm 2023 phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Công văn 478/TTg-KGVX năm 2023 về dừng chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 478/TTg-KGVX
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 30/05/2023
- Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ
- Người ký: Trần Hồng Hà
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 30/05/2023
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
