Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
CỤC THUẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 434/VLO-QLDN2 | Vĩnh Long, ngày 21 tháng 8 năm 2025 |
Kính gửi: Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - Chi nhánh Tổng Công ty Phát Điện 1;
Địa chỉ: Ấp Mù U, phường Duyên Hải, tỉnh Vĩnh Long.
Ngày 11/8/2025 Thuế tỉnh Vĩnh Long có Công văn số 326/VLO-QLDN2 về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) để trả lời Công văn số 4678/NĐDH-TCKT ngày 28/7/2025 của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - Chi nhánh Tổng Công ty Phát Điện 1 (gọi tắt là Công ty) về việc điều kiện khấu trừ thuế theo Nghị định số 181/2025/NĐ-CP.
Tuy nhiên, qua tiếp xúc làm việc thì Công ty vẫn còn vướng mắc do chưa nắm rõ quy định mới của chính sách thuế về việc khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa trả chậm, do đó Thuế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục có ý kiến như sau:
Tại điểm g khoản 2 Điều 26 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT quy định về khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp như sau:
“g) Đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hóa, dịch vụ mua từ 05 triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Trường hợp đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng”.
Căn cứ quy định trên thì đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hóa, dịch vụ mua từ 5 (năm) triệu đồng trở lên, mà đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng.
Theo trình bày của Công ty là hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng Công ty không có chứng từ thanh toán và Công ty đã kê khai điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ nhưng sau đó (sau thời hạn thỏa thuận trả chậm theo hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng) Công ty có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì trường hợp này cũng không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Đề nghị Công ty nghiên cứu để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thuế./.
Nơi nhận: | KT. TRƯỞNG THUẾ TỈNH |
Công văn 434/VLO-QLDN2 năm 2025 về chậm thanh toán theo hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng do Thuế tỉnh Vĩnh Long ban hành
- Số hiệu: 434/VLO-QLDN2
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 21/08/2025
- Nơi ban hành: Tỉnh Vĩnh Long
- Người ký: Nguyễn Tuấn Kiệt
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 21/08/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra