Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 401/BYT-DP
V/v tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Hà Nội, ngày 01 tháng 02 năm 2020

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, đến 14 giờ ngày 01/02/2020: Tổng số 11.972 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), trong đó tại Trung Quốc: 11.812 trường hợp mắc ở tất cả 31 tỉnh, thành phố, trong đó có 259 trường hợp tử vong. Cũng đã ghi nhận 160 trường hợp bệnh xâm nhập tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Việt Nam, ghi nhận 06 trường hợp mắc, trong đó có 02 người Trung Quốc, một số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; hiện chưa có cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

2. Cập nhật, xây dựng Kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh, thành phố theo Kế hoạch mới ban hành của Bộ Y tế với 4 cấp độ dịch bệnh (Quyết định số 237/QĐ-BYT ngày 31/01/2020 của Bộ Y tế). Huy động các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV.

3. Tổ chức thống kê, quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe trong vòng 14 ngày đối với các công dân người Việt Nam nhập cảnh từ vùng có dịch về Việt Nam và người lao động nhập cảnh từ Trung Quốc và từ các vùng có dịch về làm việc tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 để giám sát phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, cách ly, cấp cứu và điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

4. Tăng cường truyền thông, khuyến cáo mọi người dân hạn chế tập trung đông người, không tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, người mắc bệnh, không đi du lịch tới các vùng đang có dịch, chủ động theo dõi sức khỏe, khai báo ngay với cơ quan y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trân trọng cảm ơn./.

 


Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Ban Tuyên giáo Trung ương (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ LĐ & TBXH, VHTT&DL, GTVT, TT&TT;
- Các Vụ, Cục: KCB, MT, KH-TC, TT-KT;
- Các Viện VSDT, Viện Pasteur;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố;
- TTKSBT, TTYTDP, TTKDTYQT tỉnh, thành phố;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên