Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Hướng dẫn: Bôi đen từ/cụm từ trong nội dung văn bản để tra cứu thuật ngữ pháp lý.

BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ
KHÁM, CHỮA BỆNH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 381/KCB-QLCL
V/v Tăng cường công tác khám chữa bệnh, thu dung, điều trị bệnh sởi trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Hà Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2014

 

Kính gửi:

- Giám đốc bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế,
- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,
- Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành.

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày từ 30/4/2014 đến hết 4/5/2014, trong bối cảnh dịch bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp. Nhằm thực hiện tốt Công điện số 477/CĐ-TTg ngày 16/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống bệnh sởi và Công điện số 37/CĐ-BYT ngày 25/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống, điều trị bệnh sởi và đảm bảo công tác an ninh trật tự tại các cơ sở y tế; đồng thời đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, ngành thực hiện tốt những công việc sau đây:

1. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Không để tình trạng thiếu cán bộ khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

2. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật để thu dung và điều trị kịp thời những bệnh nhân sởi và bệnh dịch khác, cũng như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm.

Đối với thu dung và điều trị sởi: Cần phân tuyến điều trị tại bệnh viện, hạn chế tối đa tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp khác. Thiết lập khu vực riêng để khám, điều trị bệnh sởi có biển cảnh báo và phân luồng khám bệnh; Thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh, thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

4. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân không để tình trạng thiếu thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày lễ.

5. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phối hợp với công an quận/huyện, công an phường/xã để đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

6. Thực hiện công tác báo cáo dịch sởi hàng ngày về Bộ Y tế theo địa chỉ trực tuyến tại qlbv.vn/baocaodich sử dụng tài khoản (tên truy cập và mật khẩu) đã cung cấp cho bộ phận thống kê, kiểm tra bệnh viện hoặc gửi email đăng ký về địa chỉ kiemtrabenhvien2013@gmail.com.

Thời gian báo cáo ngày tính từ 8 giờ sáng hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau, thời điểm báo cáo trực tuyến 8giờ - 9giờ sáng hàng ngày để kịp tổng hợp, trình Lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, báo cáo Văn phòng Chính phủ./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (để b/c);
- Các Thứ trưởng (để b/c);
- Văn phòng Bộ (để phối hợp);
- Cục A83 Bộ Công an (để phối hợp);
- Cơ quan thông tin đại chúng (báo, đài);
- Cổng thông tin Bộ Y tế;
- Lưu: VT, QLCL.

CỤC TRƯỞNG
Lương Ngọc Khuê