Tổng quan về Công văn 2234/BXD-KTXD năm 2024
Công văn 2234/BXD-KTXD do Bộ Xây dựng ban hành nhằm giải đáp và hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc thực hiện quy trình của Ban xử lý tranh chấp (DAB/DAAB) trong các hợp đồng xây dựng. Đây là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng, giúp các chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan tháo gỡ các vướng mắc pháp lý khi áp dụng cơ chế giải quyết tranh chấp này, đặc biệt là trong các dự án sử dụng mẫu hợp đồng quốc tế (như FIDIC) hoặc các dự án có vốn đầu tư công, vốn nhà nước.
Cơ sở pháp lý và địa vị pháp lý của Ban xử lý tranh chấp (DAB)
- Sự thừa nhận của pháp luật Việt Nam: Bộ Xây dựng làm rõ rằng pháp luật về xây dựng Việt Nam (Luật Xây dựng và các Nghị định hướng dẫn về hợp đồng xây dựng) cho phép các bên thỏa thuận trong hợp đồng về việc sử dụng Ban xử lý tranh chấp (DAB) để giải quyết các bất đồng phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.
- Bản chất quyết định của DAB: Quyết định của DAB mang tính chất ràng buộc hợp đồng đối với các bên. Các bên có nghĩa vụ thực thi ngay lập tức quyết định của DAB theo đúng cam kết thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.
- Mối quan hệ với các cơ quan tài phán: Quyết định của DAB không phải là phán quyết chung thẩm có giá trị cưỡng chế thi hành án như phán quyết của Trọng tài hoặc bản án của Tòa án. Nếu một bên không đồng ý hoặc không tuân thủ quyết định của DAB, bên còn lại có quyền đưa vụ tranh chấp ra giải quyết tại Trọng tài thương mại hoặc Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng.
Quy trình thực hiện và cơ chế hoạt động của DAB
- Thành lập và lựa chọn thành viên: Việc thành lập DAB (bao gồm số lượng thành viên, tiêu chuẩn năng lực, quy trình bổ nhiệm và thay thế thành viên) phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng và không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.
- Quy trình giải quyết tranh chấp: DAB hoạt động dựa trên nguyên tắc độc lập, khách quan và tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Quy trình xem xét, tổ chức phiên điều trần và ban hành quyết định của DAB phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục và thời hạn quy định trong hợp đồng.
- Giá trị tạm thời của quyết định: Trong thời gian chờ đợi phán quyết cuối cùng từ Trọng tài hoặc Tòa án (nếu có tranh chấp tiếp tục), các bên vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình theo quyết định của DAB nhằm đảm bảo tiến độ dự án không bị gián đoạn.
Quản lý chi phí hoạt động của Ban xử lý tranh chấp (DAB)
- Nguyên tắc phân bổ chi phí: Chi phí hoạt động của DAB (bao gồm thù lao cho các thành viên, chi phí đi lại, lưu trú, chi phí hành chính phục vụ các phiên họp) thông thường được phân chia đều cho các bên hợp đồng chi trả, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
- Quản lý chi phí đối với dự án đầu tư công: Đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công hoặc vốn nhà nước ngoài đầu tư công, việc lập dự toán, phê duyệt và thanh quyết toán chi phí cho DAB phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng của Việt Nam, đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp và không vượt quá tổng mức đầu tư hoặc dự toán gói thầu được duyệt.
Khuyến nghị của Bộ Xây dựng khi áp dụng cơ chế DAB
- Rà soát kỹ lưỡng điều khoản hợp đồng: Các bên tham gia hợp đồng cần chủ động nghiên cứu, thỏa thuận chi tiết và rõ ràng về cơ chế DAB ngay từ giai đoạn thương thảo hợp đồng, tránh việc quy định chung chung dẫn đến bế tắc khi phát sinh tranh chấp thực tế.
- Hài hòa giữa thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam: Khi áp dụng các mẫu hợp đồng quốc tế như FIDIC, các bên cần lưu ý điều chỉnh các điều khoản về DAB sao cho phù hợp và không xung đột với các quy định của pháp luật Việt Nam về tố tụng dân sự, trọng tài thương mại và quản lý dự án đầu tư xây dựng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ XÂY DỰNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2234/BXD-KTXD | Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2024 |
Kính gửi: Ban Quản lý đường sắt đô thị, UBND TP. Hồ Chí Minh
Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 993/BQLĐSĐT-QLDA1 ngày 08/4/2024 của Ban Quản lý đường sắt đô thị, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị hướng dẫn các vấn đề liên quan đến thực hiện quy trình của Ban xử lý tranh chấp (DAB). Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:
1. Việc quản lý, thực hiện hợp đồng xây dựng theo nội dung hợp đồng đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu/ hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu/ hồ sơ đề xuất, tuân thủ quy định pháp luật áp dụng cho hợp đồng.
2. Theo Văn bản số 993/BQLĐSĐT-QLDA1, Hợp đồng ký kết giữa các bên áp dụng mẫu Hợp đồng FIDIC, có quy định về quy trình giải quyết tranh chấp thông qua DAB tuy nhiên không có thông tin cụ thể về thời điểm ký kết hợp đồng. Trường hợp hợp đồng thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP[1] thì:
- Mô hình DAB quy định tại Điều 45 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP là mô hình giải quyết tranh chấp hợp đồng theo cơ chế tự nguyện do các bên thỏa thuận và cam kết thực hiện trong hợp đồng. Do đó, khi các bên đã đồng ý với quyết định của DAB thì phải có nghĩa vụ thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký; DAB không phải là cơ quan tài phán theo quy định pháp luật (Trọng tài hoặc Tòa án).
- Việc xác định nghĩa vụ, trách nhiệm thanh toán chi phí DAB theo nguyên tắc tại mục (1) văn bản này; trường hợp hợp đồng đã ký quy định mỗi bên có nghĩa vụ thanh toán 50% chi phí DAB và/ hoặc áp dụng quy định tại điểm (c) khoản 1 Điều 45 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP thì các bên, bằng chi phí của mình, có nghĩa vụ thanh toán khoản chi phí này theo nội dung đã cam kết, không tính bổ sung thêm chi phí này trừ trường hợp hợp đồng có quy định khác.
Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị, UBND TP. Hồ Chí Minh tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền thực hiện theo quy định pháp luật./.
|
| TL. BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 81/BXD-KTXD chi phí tư vấn pháp lý để giải quyết tranh chấp tại trọng tài quốc tế do Bộ Xây dựng ban hành
- 2Công văn 4119/BXD-KTXD năm 2022 hướng dẫn lập, thanh toán chi phí kiểm tra công tác nghiệm thu của cơ quan chuyên môn về xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành
- 3Công văn 2228/BXD-KTXD năm 2024 về nghiệm thu, thanh quyết toán chi phí khi dừng thực hiện đầu tư xây dựng dự án do Bộ Xây dựng ban hành
Công văn 2234/BXD-KTXD năm 2024 các vấn đề liên quan đến thực hiện quy trình của Ban xử lý tranh chấp (DAB) do Bộ Xây dựng ban hành
- Số hiệu: 2234/BXD-KTXD
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 22/05/2024
- Nơi ban hành: Bộ Xây dựng
- Người ký: Trương Thị Thu Thanh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 22/05/2024
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
