Tóm tắt Công văn 2144/CT-CS về chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí cách ly phòng chống dịch Covid-19
Công văn 2144/CT-CS do Cục Thuế ban hành là văn bản hướng dẫn quan trọng giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động liên quan đến chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các khoản chi phí phát sinh từ việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Dưới đây là nội dung tóm tắt chi tiết và phân tích chuyên sâu về các quy định cốt lõi của văn bản này.
1. Nguyên tắc xác định thu nhập chịu thuế TNCN đối với chi phí cách ly
Theo hướng dẫn tại Công văn 2144/CT-CS, việc xác định chi phí cách ly phòng chống dịch Covid-19 có tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động hay không được căn cứ vào mục đích chi trả và đối tượng thụ hưởng trực tiếp:
- Trường hợp không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN: Các khoản chi phí cách ly tại khách sạn, chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến nơi cách ly, chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người lao động (bao gồm cả lao động nước ngoài và lao động trong nước) do doanh nghiệp chi trả nhằm thực hiện theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phòng chống dịch sẽ không bị tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động. Đây được coi là khoản chi phí phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và bảo đảm an toàn lao động chung.
- Trường hợp tính vào thu nhập chịu thuế TNCN: Nếu doanh nghiệp chi trả các khoản chi phí cách ly, điều trị hoặc các khoản hỗ trợ thêm mang tính chất lợi ích cá nhân ngoài các quy định bắt buộc của nhà nước, hoặc các khoản chi không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh phục vụ cho công tác phòng chống dịch theo quy định, thì các khoản này phải được cộng vào thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của người lao động.
2. Điều kiện để chi phí cách ly được miễn thuế TNCN
Để các khoản chi phí cách ly phòng chống dịch Covid-19 không bị tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chặt chẽ sau:
- Quyết định hoặc văn bản yêu cầu cách ly: Phải có văn bản, quyết định cách ly của cơ quan y tế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người lao động.
- Hóa đơn, chứng từ hợp pháp: Doanh nghiệp phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thanh toán tiền phòng khách sạn, chi phí ăn uống, chi phí xét nghiệm, chi phí vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật.
- Quy chế tài chính của doanh nghiệp: Các khoản chi này phải được quy định rõ ràng trong quy chế tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ hoặc hợp đồng lao động của doanh nghiệp.
3. Mối liên hệ với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
Bên cạnh chính sách thuế TNCN, Công văn 2144/CT-CS cũng làm rõ mối liên hệ với thuế TNDN đối với các khoản chi này:
- Các khoản chi phí cách ly phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động đáp ứng đủ điều kiện nêu trên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp cần lưu ý hạch toán đúng tài khoản và lưu trữ hồ sơ đầy đủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế sau này.
4. Khuyến nghị thực hiện cho doanh nghiệp và người lao động
Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và tránh các rủi ro pháp lý về thuế, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý:
- Rà soát lại toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến chi phí cách ly, xét nghiệm Covid-19 đã chi trả trong kỳ tính thuế.
- Chủ động hoàn thiện các văn bản nội bộ như quyết định cử đi công tác, quyết định tiếp nhận lao động nước ngoài gắn liền với yêu cầu cách ly phòng dịch.
- Liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong trường hợp có các khoản chi đặc thù chưa được hướng dẫn rõ ràng tại văn bản này.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2144/CT-CS | Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2025 |
Kính gửi: Bà Đinh Thị Nhàn
Cục Thuế nhận được câu hỏi mã số 181124-1 của độc giả Đinh Thị Nhàn gửi qua Cổng thông tin điện tử - Bộ Tài chính phản ánh vướng mắc về chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng chống dịch Covid 19 của cá nhân. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân, quy định:
“Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:
a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.
b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp...
…
đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước. Mức khoán chi không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp như sau:
đ.4.1) Đối với cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, đoàn thể, Hội, Hiệp hội: mức khoán chi áp dụng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.
đ.4.2) Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
đ.4.3) Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế, các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài: mức khoán chi thực hiện theo quy định của Tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.
7) Các khoản lợi ích khác.
Các khoản lợi ích khác mà người sử dụng lao động chi cho người lao động như: chi trong các ngày nghỉ, lễ; thuê các dịch vụ tư vấn, thuê khai thuế cho đích danh một hoặc một nhóm cá nhân; chi cho người giúp việc gia đình như lái xe, người nấu ăn, người làm các công việc khác trong gia đình theo hợp đồng...”
Đề nghị độc giả Đinh Thị Nhàn căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính nêu trên và tình hình thực tế phát sinh các chi phí cách ly y tế do dịch Covid-19, liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể theo đúng quy định của pháp luật thuế TNCN.
Cục Thuế thông báo để độc giả Đinh Thị Nhàn được biết./.
|
| TL. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 528/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế thu nhập cá nhân do Cục Thuế ban hành
- 2Công văn 632/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế thu nhập cá nhân do Cục Thuế ban hành
- 3Công văn 1067/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế thu nhập cá nhân do Cục Thuế ban hành
- 4Công văn 2099/CT-CS năm 2025 đề xuất áp dụng thí điểm chính sách thuế và quản lý thuế do Cục Thuế ban hành
- 5Công văn 2346/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế đối với cơ sở giáo dục công lập do Cục Thuế ban hành
- 6Công văn 2649/CT-CS năm 2025 về thuế thu nhập cá nhân do Cục Thuế ban hành
- 7Công văn 2994/CT-CS năm 2025 về Chính sách thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp người nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo do Cục Thuế ban hành
Công văn 2144/CT-CS năm 2025 trả lời chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí cách ly phòng chống dịch Covid 19 do Cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 2144/CT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 30/06/2025
- Nơi ban hành: Cục Thuế
- Người ký: Mạnh Thị Tuyết Mai
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 30/06/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
