Giới thiệu về Công văn 1989/VPCP-KGVX
Công văn 1989/VPCP-KGVX do Văn phòng Chính phủ ban hành là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm triển khai và duy trì chính sách cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ nhằm nâng cao đời sống tinh thần, cung cấp thông tin chính thống và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.
Nội dung chỉ đạo trọng tâm của Công văn 1989/VPCP-KGVX
Văn bản tập trung vào việc đôn đốc, hướng dẫn và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, bộ, ngành liên quan nhằm đảm bảo hiệu quả của chính sách cấp phát báo chí. Các nội dung cốt lõi bao gồm:
- Đảm bảo đối tượng thụ hưởng: Xác định rõ ràng và chính xác các đối tượng được cấp phát báo, tạp chí miễn phí, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo, cận nghèo tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.
- Nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm: Yêu cầu các cơ quan báo chí được lựa chọn cấp phát phải không ngừng cải tiến nội dung, hình thức, đảm bảo thông tin phong phú, thiết thực, phù hợp với trình độ nhận thức, phong tục tập quán và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc.
- Tăng cường công tác quản lý và phân phối: Giao nhiệm vụ cho Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính và các địa phương giám sát chặt chẽ quy trình in ấn, vận chuyển và bàn giao ấn phẩm đến tận tay người dân, tránh thất thoát, lãng phí hoặc chậm trễ.
- Sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước: Yêu cầu việc quyết toán, phân bổ kinh phí cho hoạt động xuất bản và phát hành báo, tạp chí phải được thực hiện minh bạch, đúng quy định pháp luật về ngân sách nhà nước.
Vai trò và ý nghĩa của chính sách
Việc duy trì và thực hiện tốt chính sách cấp phát báo, tạp chí theo tinh thần của Công văn 1989/VPCP-KGVX mang lại nhiều giá trị thực tiễn:
- Thu hẹp khoảng cách phát triển: Góp phần giảm bớt sự chênh lệch về mức độ hưởng thụ văn hóa, thông tin giữa vùng đô thị và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
- Tuyên truyền và giáo dục: Giúp người dân tiếp cận các mô hình sản xuất giỏi, kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, từ đó hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo bền vững.
- Đảm bảo an ninh quốc phòng: Nâng cao cảnh giác của đồng bào trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa bàn chiến lược, biên giới.
Trách nhiệm triển khai của các cơ quan liên quan
Để chính sách đi vào cuộc sống một cách đồng bộ, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh trách nhiệm của từng đơn vị:
- Ủy ban Dân tộc: Chịu trách nhiệm tổng hợp, đánh giá hiệu quả định kỳ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.
- Bộ Tài chính: Đảm bảo bố trí nguồn kinh phí kịp thời trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm để thực hiện chính sách.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tại địa phương phối hợp chặt chẽ với bưu điện và các đơn vị phát hành để đưa báo, tạp chí đến đúng địa chỉ thụ hưởng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1989/VPCP-KGVX | Hà Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2011 |
Kính gửi: Ủy ban Dân tộc.
Xét đề nghị của Ủy ban Dân tộc tại công văn số 182/UBDT-TT ngày 29 tháng 3 năm 2011 về việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến như sau:
1. Ủy ban Dân tộc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm việc chậm triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (nêu tại các công văn: số 778/VPCP-KGVX ngày 24 tháng 9 năm 2010, số 8806/VPCP-KGVX ngày 03 tháng 12 năm 2010, số 369/VPCP-KGVX ngày 17 tháng 01 năm 2011 của Văn phòng Chính phủ) về việc trình Đề án cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011 - 2015.
Yêu cầu Ủy ban Dân tộc khẩn trương hoàn chỉnh Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 4 năm 2011.
2. Trong khi Đề án cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011 - 2015 chưa được trình phê duyệt, đồng ý cho phép tiếp tục thực hiện Quyết định số 975/QĐ-TTg ngày 20 tháng 7 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đến hết quý II năm 2011.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban Dân tộc, các Bộ và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
- 1Quyết định 975/QĐ-TTg năm 2006 về việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Công văn 6778/VPCP-KGVX về cấp báo, tạp chí cho các đối tượng thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 3Công văn 5034/VPCP-KGVX về cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn do Văn phòng Chính phủ ban hành
Công văn 1989/VPCP-KGVX về cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 1989/VPCP-KGVX
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 31/03/2011
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Nguyễn Hữu Vũ
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 31/03/2011
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
