Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ
MÔI TRƯỜNG Y TẾ

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 140/MT-LĐ
V/v đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế, phòng chống lây nhiễm Corona virut.

Hà Nội, ngày 22 tháng 01 năm 2020

 

Kính gửi:

- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố;
- Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 22/01/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 440 trường hợp mắc viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV), trong đó có 16 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong dịp Tết nguyên đán, Cục Quản lý môi trường đề nghị Giám đốc Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc:

1. Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa cho nhân viên y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý môi trường và chất thải bệnh viện để phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo đúng Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viên phổi cấp do chủng virut Corona mới. Đặc biệt lưu ý việc cung cấp và giám sát sử dụng đầy đủ và đúng cách đối với các phương tiện bảo hộ lao động khi khám và tiếp xúc với người có nguy cơ.

2. Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sử dụng trong y tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus n-CoV.

3. Thực hiện đầy đủ việc bồi dưỡng nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bằng hiện vật cho nhân viên y tế tham gia trực tại các cơ sở y tế.

Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Giám đốc các Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Giám đốc các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế nghiên cứu tổ chức triển khai thực hiện các nội dung trên. Mọi thông tin đề nghị liên hệ Phòng Quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế, Ngõ 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - Số điện thoại 02432272855, E-mail: baocaoytld@gmail.com.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- TT. Đỗ Xuân Tuyên (để báo cáo);
- Cục YTDP, KCB, CĐYTVN (để phối hợp);
- Lưu: VT, LĐ.

CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Thị Liên Hương