Tổng quan về Công văn 1258/TCHQ-GSQL
Công văn 1258/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành nhằm hướng dẫn và thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa từ kho ngoại quan vào nội địa. Văn bản này giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp và cơ quan hải quan địa phương trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan được chặt chẽ, đúng quy định pháp luật.
Các nội dung trọng tâm của Công văn 1258/TCHQ-GSQL
1. Quy định về thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan
- Hàng hóa từ kho ngoại quan nhập khẩu vào thị trường nội địa phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Người khai hải quan phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới.
- Việc khai báo tờ khai hải quan nhập khẩu phải tuân thủ đúng quy định về mã loại hình nhập khẩu tương ứng với mục đích sử dụng của hàng hóa trong nội địa (như nhập kinh doanh tiêu dùng, nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu, hoặc nhập gia công).
- Đối với các mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chất lượng hoặc kiểm tra an toàn thực phẩm, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm tra theo quy định trước khi hàng hóa được thông quan hoặc giải phóng hàng đưa vào nội địa.
2. Giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển từ kho ngoại quan vào nội địa
- Cơ quan hải quan thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển hàng hóa từ kho ngoại quan đến địa điểm giao nhận hoặc địa điểm làm thủ tục nhập khẩu trong nội địa.
- Yêu cầu sử dụng niêm phong hải quan hoặc các phương thức giám sát điện tử (như định vị GPS) đối với các lô hàng có nguy cơ rủi ro cao hoặc theo yêu cầu quản lý nghiệp vụ của từng thời kỳ.
- Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu để xác nhận hàng hóa đã thực xuất khỏi kho ngoại quan và đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu vào nội địa trên hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan.
3. Trách nhiệm của người khai hải quan và doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan
- Đối với người khai hải quan: Phải khai báo trung thực, đầy đủ, chính xác các thông tin về tên hàng, số lượng, chủng loại, trị giá hải quan và xuất xứ của hàng hóa đưa từ kho ngoại quan vào nội địa. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của hồ sơ hải quan.
- Đối với doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan: Chỉ được phép xuất kho ngoại quan khi hàng hóa đã hoàn thành thủ tục hải quan nhập khẩu hoặc đã được cơ quan hải quan chấp thuận cho phép vận chuyển, chuyển cửa khẩu theo quy định. Phải cập nhật kịp thời thông tin hàng hóa xuất, nhập kho vào hệ thống quản lý của doanh nghiệp kết nối với cơ quan hải quan.
4. Hướng dẫn xử lý các trường hợp vướng mắc phát sinh
- Trong trường hợp phát hiện có sự sai lệch về số lượng, chủng loại hàng hóa giữa tờ khai nhập kho ngoại quan và tờ khai nhập khẩu vào nội địa, cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu phải phối hợp với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan để tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân trước khi quyết định thông quan.
- Các vướng mắc liên quan đến áp dụng chính sách thuế, ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan khi nhập khẩu vào nội địa phải được thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.
Ý nghĩa và tác động của văn bản
Công văn 1258/TCHQ-GSQL đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của cán bộ công chức hải quan tại các chi cục, đồng thời tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng cho các doanh nghiệp. Việc thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn tại công văn này giúp ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại, trốn thuế thông qua hình thức gửi hàng kho ngoại quan, đồng thời rút ngắn thời gian thông quan đối với các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1258/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 24 tháng 03 năm 2011 |
| Kính gửi: | Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. |
Trả lời Công văn số 04032011/VF-HCM ngày 04/03/2011 của Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về vướng mắc trong việc đưa hàng hóa vào kho ngoại quan ICD Sóng Thần, Tổng Cục Hải Quan có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính Phủ về các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan thì chỉ có chủ kho ngoại quan nếu được chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan ủy quyền mới được thực hiện các dịch vụ trong kho ngoại quan. Theo trình bày tại công văn trên thì Chi nhánh Công ty là Đại lý khai thuê hải quan, không phải là chủ kho ngoại quan nên không được thực hiện các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan theo quy định tại Điều này.
Trường hợp của Chi nhánh Công ty được người nhập khẩu (tại Việt Nam) ủy quyền làm thủ tục hải quan theo hợp đồng khai thuê hải quan thì được làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa từ kho ngoại quan.
Tổng Cục Hải Quan trả lời để Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh được biết, thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 1258/TCHQ-GSQL về nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 1258/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 24/03/2011
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Vũ Ngọc Anh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 24/03/2011
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
