Giới thiệu chung về Công văn 1206/TCT-CS
Công văn 1206/TCT-CS là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ do Tổng cục Thuế ban hành, tập trung giải quyết các vướng mắc và hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đây là văn bản tham chiếu quan trọng dành cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế địa phương nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định pháp luật.
Nội dung trọng tâm về khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT)
Văn bản tập trung làm rõ các nguyên tắc và điều kiện cốt lõi để doanh nghiệp được áp dụng khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cụ thể bao gồm:
- Điều kiện về hóa đơn, chứng từ: Doanh nghiệp phải có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu, chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo quy định.
- Điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt: Đối với các hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT), doanh nghiệp bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.
- Nguyên tắc khấu trừ thuế đầu vào: Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ. Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng chung cho sản xuất kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế, doanh nghiệp phải thực hiện phân bổ theo tỷ lệ doanh thu.
Các lưu ý quan trọng khi thực hiện khấu trừ thuế
Để đảm bảo tính tuân thủ và hạn chế rủi ro bị xuất toán khi thanh tra, kiểm tra thuế, doanh nghiệp cần lưu ý:
- Thực hiện kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào đúng thời điểm và thời hạn quy định.
- Kiểm tra kỹ tính hợp pháp, hợp lệ của hóa đơn đầu vào, đặc biệt là thông tin của nhà cung cấp để tránh rủi ro sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
- Lập và lưu trữ đầy đủ hồ sơ, chứng từ thanh toán qua ngân hàng tương ứng với từng hóa đơn đầu vào thuộc diện bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1206/TCT-CS | Hà Nội, ngày 08 tháng 4 năm 2011 |
Kính gửi: Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh.
Trả lời công văn số 8789/CT-TTHT ngày 23/12/2010 của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý đối với hoá đơn lập không đúng thời điểm phát sinh nghiệp vụ kinh tế, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Điểm 2, mục I, phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng quy định:
“Đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.''
Tại tiết b, điểm 1.1 và tiết c8, điểm 1.2 mục III, phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 8/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT quy định:
“...Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ còn sót hoá đơn hoặc chứng từ nộp thuế chưa kê khai, khấu trừ thì được kê khai, khấu trừ bổ sung; thời gian kê khai, khấu trừ bổ sung tối đa là 6 (sáu) tháng, kể từ tháng phát sinh hoá đơn, chứng từ bỏ sót...”
Theo trình bày tại công văn số 01/CV-TP&NSDĐ ngày 19/11/2010 của Công ty TNHH thực phẩm và nông sản Đông Dương kèm theo công văn số 8789/CT-TTHT ngày 23/12/2010 của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh thì khi Công ty nhận hàng của bên bán để xuất khẩu (hàng của người bán giao tại cảng, không qua kho Công ty) hoá đơn đầu vào được bên bán phát hành sau ngày mở Tờ khai hải quan nhưng trước ngày thực xuất của lô hàng có xác nhận của cơ quan hải quan.
Căn cứ quy định nêu trên, đề nghị Cục Thuế kiểm tra việc mua bán hàng hoá nêu trên của Công ty TNHH thực phẩm và nông sản Đông Dương. Nếu nguyên nhân doanh nghiệp nêu là đúng và việc mua bán là có thật (có hạch toán kế toán trên sổ sách có nhập kho, xuất kho, ghi nhận doanh thu, giá vốn), hoá đơn đầu vào được đơn vị bán lập sau ngày mở Tờ khai hải quan nhưng trước ngày thực xuất của lô hàng, có xác nhận của cơ quan hải quan và đơn vị bán đã kê khai thuế đối với hoá đơn nêu trên trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra, bên mua hàng đã xuất khẩu và đã kê khai thuế GTGT đầu vào đúng thời hạn quy định thì Cục thuế căn cứ quy định và tình hình thực tế xem xét giải quyết cho Công ty được kê khai khấu trừ thuế. Công ty phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mua bán hàng hoá.
Đề nghị Cục Thuế nghiên cứu quy định nêu trên và căn cứ vào tình hình thực tế kiểm tra để giải quyết cụ thể./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 1206/TCT-CS về khấu trừ thuế giá trị gia tăng do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 1206/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 08/04/2011
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Bùi Văn Nam
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 08/04/2011
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
