Giới thiệu chung về Công văn 09/TCHQ-KTTT
Công văn 09/TCHQ-KTTT do Tổng cục Hải quan ban hành nhằm hướng dẫn và làm rõ các chính sách thuế, thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ mục đích tài trợ cho người nghèo và hàng hóa nhập khẩu để làm giải thưởng cho các cuộc thi, chương trình. Đây là văn bản hướng dẫn quan trọng giúp các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cơ quan hải quan địa phương thống nhất thực hiện đúng quy định pháp luật về thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ cho người nghèo
Đối với hàng hóa nhập khẩu với mục đích từ thiện, nhân đạo hoặc tài trợ trực tiếp cho người nghèo, chính sách thuế được áp dụng cụ thể như sau:
- Miễn thuế nhập khẩu: Hàng hóa là quà biếu, quà tặng, hoặc hàng hóa nhập khẩu trong khuôn khổ viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại được xem xét miễn thuế nhập khẩu theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Để được miễn thuế, đơn vị nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ quyết định phê duyệt tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và văn bản xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước về mục đích nhân đạo.
- Chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT): Hàng hóa nhập khẩu là hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT tại khâu nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu làm quà tặng cho cá nhân, tổ chức có giá trị vượt quá định mức miễn thuế thì phải nộp thuế GTGT theo quy định hiện hành.
- Điều kiện áp dụng: Hàng hóa tài trợ phải được phân phối đúng đối tượng (người nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai) và không được phép sử dụng vào mục đích thương mại hoặc mục đích khác ngoài nội dung tài trợ đã được phê duyệt.
Chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu làm giải thưởng
Đối với hàng hóa nhập khẩu để làm giải thưởng cho các cuộc thi thể thao, văn hóa, hội thao hoặc các chương trình xúc tiến thương mại, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể:
- Trường hợp được miễn thuế: Hàng hóa nhập khẩu làm giải thưởng cho các cuộc thi mang tầm quốc tế hoặc các sự kiện văn hóa, thể thao cấp quốc gia được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có thể được xem xét miễn thuế nhập khẩu theo định mức quy định.
- Trường hợp phải nộp thuế: Đối với các giải thưởng thuộc các cuộc thi mang tính chất nội bộ doanh nghiệp, chương trình khuyến mại thương mại thông thường, hoặc các sự kiện không thuộc danh mục ưu đãi, đơn vị nhập khẩu phải kê khai và nộp đủ thuế nhập khẩu và thuế GTGT trước khi thông quan.
- Xác định trị giá tính thuế: Trị giá hải quan đối với hàng hóa làm giải thưởng được xác định theo các phương pháp xác định trị giá tính thuế thông thường, dựa trên hóa đơn thương mại hoặc các chứng từ thay thế hợp pháp.
Thủ tục hải quan và hồ sơ kiểm tra, giám sát
Để đảm bảo việc áp dụng chính sách thuế đúng đối tượng và tránh trục lợi chính sách, Công văn yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương thực hiện nghiêm túc các thủ tục sau:
- Hồ sơ hải quan: Ngoài tờ khai hải quan và chứng từ vận chuyển, người khai hải quan phải nộp kèm theo văn bản phê duyệt tiếp nhận tài trợ, quyết định tổ chức cuộc thi hoặc giải thưởng của cơ quan có thẩm quyền, và phương án phân bổ, sử dụng hàng hóa rõ ràng.
- Công tác kiểm tra sau thông quan: Cơ quan hải quan có quyền tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với các lô hàng được miễn thuế để xác minh việc sử dụng hàng hóa có đúng mục đích tài trợ người nghèo hoặc làm giải thưởng như đã cam kết hay không.
- Xử lý vi phạm: Trường hợp phát hiện doanh nghiệp tự ý thay đổi mục đích sử dụng, chuyển nhượng hoặc bán hàng hóa miễn thuế ra thị trường tự do mà không khai báo, cơ quan hải quan sẽ thực hiện truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 09/TCHQ-KTTT | Hà Nội, ngày 04 tháng 01 năm 2010 |
Kính gửi: Hiệp hội golf Việt Nam
(P114, Trung tâm hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội)
Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 27CV-HHGVN ngày 08/12/2009 của Hiệp hội golf Việt Nam về việc xin miễn thuế hàng tài trợ cho người nghèo và làm giải thưởng. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điều 104 Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thì:
Hàng hóa của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài được phép nhập khẩu vào Việt Nam với mục đích làm giải thưởng trong các cuộc thi về thể thao, văn hóa, nghệ thuật...: được xét miễn thuế đối với hàng hoá có trị giá không quá hai triệu đồng/một giải (đối với cá nhân) và ba mươi triệu đồng/một giải (đối với tổ chức) và tổng trị giá lô hàng nhập khẩu dùng làm giải thưởng không quá tổng trị giá của các giải thưởng bằng hiện vật. Thẩm quyền xét miễn thuế là cục Hải quan tỉnh, thành phố.
Trường hợp hàng hoá là quà biếu, quà tặng mang mục đích nhân đạo, từ thiện thuộc đối tượng xét miễn thuế nhập khẩu. Thẩm quyền xét miễn thuế là Bộ Tài chính.
Hồ sơ xét miễn thuế thực hiện theo quy định tại Điều 105 Thông tư số 79/2009/TT-BTC nêu trên.
Tổng cục Hải quan thông báo để Hiệp hội golf Việt Nam được biết./.
|
| TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 09/TCHQ-KTTT về hàng tài trợ người nghèo và làm giải thưởng do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 09/TCHQ-KTTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 04/01/2010
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Lưu Mạnh Tưởng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 04/01/2010
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
