Giới thiệu chung về Công điện 200/CĐ-TTg năm 2025
Công điện 200/CĐ-TTg năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 12 và tình hình mưa lũ sau bão. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, tập trung tối đa lực lượng và phương tiện để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.
1. Nhận định tình hình thiên tai và mục tiêu ứng phó
Theo dự báo, bão số 12 có cường độ mạnh, hướng di chuyển phức tạp, kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi và ngập lụt sâu tại các vùng trũng thấp, đô thị. Mục tiêu cốt lõi của Công điện bao gồm:
- Đặt an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết trong mọi tình huống ứng phó thiên tai.
- Giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản của nhân dân, doanh nghiệp và Nhà nước.
- Chủ động phương án "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để kịp thời xử lý các sự cố phát sinh ngay từ giờ đầu.
2. Các biện pháp khẩn cấp đối với khu vực ven biển và trên biển
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương ven biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng và ngành giao thông vận tải thực hiện ngay các biện pháp sau:
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quản lý nghiêm ngặt các phương tiện ra khơi, tổ chức kiểm đếm và thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
- Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền an toàn tại các khu neo đậu tránh trú bão; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại các khu nuôi trồng thủy sản, lồng bè trên biển, ven biển và các đảo.
- Căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương để quyết định việc cấm biển đối với các tàu vận tải, tàu cá, tàu du lịch nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.
3. Biện pháp ứng phó mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực đất liền
Đối với các địa phương vùng núi, trung du và đồng bằng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ sau bão, Công điện chỉ đạo triển khai quyết liệt các nội dung:
- Rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu, chia cắt; bố trí chỗ ở tạm thời bảo đảm các điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người dân di dời.
- Kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn giao thông an toàn tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa nước và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
4. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành Trung ương
Để bảo đảm tính đồng bộ và hiệu quả trong công tác ứng phó, Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; phối hợp với các địa phương vận hành khoa học các hồ chứa nước lớn.
- Bộ Công Thương: Chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống truyền tải điện; sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố về điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
- Bộ Giao thông vận tải: Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển, luồng lạch hàng hải; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố sạt lở trên các tuyến quốc lộ, đường sắt trọng điểm.
- Bộ Quốc phòng và Bộ Công an: Chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu.
- Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo kịp thời, cung cấp thông tin chính xác về diễn biến của bão, mưa lũ để các cơ quan chức năng và người dân chủ động ứng phó.
5. Công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức thực hiện
Công điện nhấn mạnh vai trò của công tác thông tin truyền thông trong việc nâng cao cảnh giác cho người dân:
- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và các chỉ đạo của Chính phủ để người dân biết, chủ động phòng tránh.
- Các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó.
- Văn phòng Chính phủ theo dõi sát tình hình, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền để có chỉ đạo giải quyết kịp thời.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 200/CĐ-TTg | Hà Nội, ngày 20 tháng 10 năm 2025 |
CÔNG ĐIỆN
V/V CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI BÃO SỐ 12 VÀ MƯA LŨ
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ điện:
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk;
- Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia.
Hồi 13 giờ ngày 20/10/2025, tâm bão số 12 ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 115,9 độ kinh đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 460 km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, đạt cường độ mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13 (khi ở khu vực phía Bắc đặc khu Hoàng Sa). Từ ngày mai 21/10 bão tương tác với không khí lạnh, có thể thay đổi cả hướng di chuyển và cường độ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, kết hợp với các hình thế thời tiết khác, từ ngày 22-26/10 khu vực Trung Bộ, nhất là từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng cao xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày, cục bộ có nơi mưa rất to trên 900mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở các vùng trũng thấp và đô thị; lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có khả năng lên trên báo động 3.
Đây là cơn bão diễn biến phức tạp, nguy cơ cao sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, gây lũ lớn, ngập sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương. Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương và các bộ, ngành có liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, nhất là từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão số 12, đặc biệt là nguy cơ mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất, lường trước các tình huống xấu nhất để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân, không để bị động, bất ngờ.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng biên phòng, các cơ quan quản lý chuyên ngành và chủ tàu tiếp tục rà soát, kiểm đếm, nắm chắc vị trí của toàn bộ các tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn tàu thuyền, phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển để không đi vào, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn.
3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp ứng phó với nguy cơ mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt tại các đô thị, khu dân cư vùng trũng thấp, ven sông, suối, trong đó:
a) Rà soát, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu, nhất là các hộ dân, khu dân cư sinh sống ở khu vực đồi núi, sườn dốc, ven sông, suối, taluy đường đã có dấu hiệu bị sạt trượt để chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn trước khi xảy ra mưa lũ.
b) Chủ động triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hồ đập, đê điều, chủ động tiêu nước đệm, vận hành điều tiết nước các hồ thủy điện, thủy lợi để , dành dung tích phòng, chống lũ, cắt giảm lũ cho hạ du, bảo đảm an toàn công trình và chống ngập lụt.
c) Hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp sắp đến thời kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nhất là các hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản trên sông, ven biển, cửa sông hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra mưa lũ lớn.
d) Rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, lương thực, nhu yếu phẩm tại các khu vực trọng điểm, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra chia cắt, cô lập do sạt lở, ngập lụt để sẵn sàng ứng phó với tình huống bị cô lập, chia cắt nhiều ngày và triển khai công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.
đ) Tổ chức theo dõi chặt chẽ, cập nhật đầy đủ, thông tin kịp thời về tình hình và dự báo diễn biến bão, mưa lũ để Nhân dân chủ động ứng phó, không để tình trạng người dân không nắm được thông tin về thiên tai; tăng cường phổ biến, hướng dẫn cho người dân nhận biết các dấu hiệu xảy ra thiên tai và biện pháp, kỹ năng ứng phó với từng tình huống thiên tai, nhất là đối với sạt lở đất, lũ quét.
4. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường:
a) Chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn theo dõi chặt chẽ, tham khảo các thông tin dự báo của quốc tế để dự báo, cung cấp thông tin đầy đủ, sớm nhất, chính xác nhất về diễn biến, tác động của bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để cơ quan chức năng và người dân biết, chủ động triển khai công tác ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả.
b) Chủ động chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đối với tàu thuyền hoạt động thủy sản trên biển, ven biển, bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi, sản xuất nông nghiệp; phối hợp với ngành công thương và các địa phương chỉ đạo vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống liên hồ chứa, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn hồ đập.
c) Tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình, thường xuyên cập nhật và chủ động thông báo khu vực nguy hiểm trên biển để tàu thuyền, phương tiện không đi vào và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.
4. Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát tất cả tàu và phương tiện vận tải hoạt động trên biển, ven biển, trên sông tại vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ, chủ động hướng dẫn di chuyển, neo đậu tại các khu vực bảo đảm an toàn (đặc biệt lưu ý tránh đứt neo, trôi tàu khi mưa lũ lớn); chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn giao thông, hoạt động xây dựng, nhất là an toàn cho người, phương tiện tại công trường thi công các tuyến cao tốc trong thời gian bị ảnh hưởng của mưa lũ.
5. Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện và sản xuất công nghiệp, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ.
6. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an chủ động chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn rà soát phương án, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai công tác sơ tán, di dời dân cư, ứng phó với bão, mưa lũ và cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.
7. Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia theo dõi sát diễn biến tình hình, sẵn sàng điều phối, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão và mưa lũ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.
8. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam kịp thời thông tin về tình hình thiên tai và công tác chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng, tăng cường phổ biến, hướng dẫn biện pháp, kỹ năng ứng phó ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét cho người dân.
9. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai kịp thời công tác ứng phó với bão, mưa lũ.
10. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc các Bộ, địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh./.
|
Nơi nhận: | THỦ TƯỚNG |
- 1Công điện 117/CĐ-TTg năm 2025 khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 do Thủ tướng Chính phủ điện
- 2Công điện 170/CĐ-TTg năm 2025 chủ động ứng phó với siêu bão Ragasa do Thủ tướng Chính phủ điện
- 3Công điện 7149/CĐ-BCT năm 2025 triển khai ứng phó với Bão RAGASA do Bộ trưởng Bộ Công thương điện
Công điện 200/CĐ-TTg năm 2025 chủ động triển khai biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ do Thủ tướng Chính phủ điện
- Số hiệu: 200/CĐ-TTg
- Loại văn bản: Công điện
- Ngày ban hành: 20/10/2025
- Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ
- Người ký: Phạm Minh Chính
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 20/10/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
