Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 02/CĐ-BGTVT

Hà Nội, ngày 26 tháng 01 năm 2020

 

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA GÂY RA

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI điện:

 

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
- Cục Hàng không Việt Nam;
- Cục Đường sắt Việt Nam;
- Cục Hàng hải Việt Nam;
- Cục Y tế GTVT;
- Báo Giao thông;
- Tạp chí Giao thông vận tải;
- Các đơn vị trực thuộc.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, đến ngày 25/01/2020 tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 2000 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 56 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Triển khai Công điện khẩn số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên thực hiện ngay những việc sau:

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

2. Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

3. Cục Y tế GTVT chỉ đạo các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa GTVT, các Trung tâm Y tế chuyên ngành GTVT thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; chuẩn bị khu cách ly, bảo đảm cung cấp đủ thuốc, dịch truyền sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị phương tiện, vật tư, trang thiết bị, hóa chất cho các hoạt động phòng, chống dịch./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Website Bộ GTVT;
- Lưu VT, Cục Y tế.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Anh Tuấn