Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Có được hành nghề luật sư khi từng bị kết án không

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41469

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư! Tôi có một vài thắc mắc sau muốn được giải đáp: Năm 2008 em bị kết án sáu tháng tù giam về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo Điều 291 Bộ luật hình sự; Em đã chấp hành xong hình phạt tù, có quyết định xóa án tích của Tòa án, lý lịch tư pháp. Giấy chứng nhận đào tạo nghiệp vụ luật sư. Năm 2013, em có nộp hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề luật sư tại một đoàn luật sư ở miền Tây, nhưng Đoàn luật sư này không cho. Họ chỉ trả lời bằng miệng chứ không trả lời bằng văn bản với lý do: em đã bị kết án thì không được làm luật sư. Hỏi: Trường hợp của em thì Đoàn luật sư trả lời vậy có đúng không? Và em có gửi hồ sơ tập ở đoàn khác được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

* Việc Đoàn Luật sư trả lời bạn do bạn bị kết án nên không được làm luật sư là không chính xác.

Thứ nhất, bạn đã chấp hành xong bản án, có quyết định xóa án tích của Tòa án. Do đó trong lí lịch tư pháp của bạn sẽ được ghi là không có án tích theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 42 Luật lí lịch tư pháp 2009, cụ thể là: Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

Thứ hai, bạn đã trải qua đào tạo nghiệp vụ luật sư, và đang nộp hồ sơ đăng kí tập sự hành nghề luật sư. Theo quy định của  điều 10, Luật luật sư 2006 về Tiêu chuẩn luật sư: Công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể trở thành luật sư, sau khi đáp ứng những điều kiện như trên.

Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư ra quyết định về việc đăng ký tập sự hành nghề luật sư và ghi tên người tập sự hành nghề luật sư vào danh sách người tập sự của Đoàn luật sư; trong trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người bị từ chối có quyền khiếu nại theo quy định tại Điều 37 Thông tư 19/2013/TT-BTP hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư. Do đó, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới Đoàn luật sư miền Tây mà bạn đăng kí hồ sơ tập sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam