Tóm tắt Thông tư số 29/2010/TT-BCT về việc nhập khẩu ô tô chưa qua sử dụng bị đục sửa số khung, số máy
Thông tư số 29/2010/TT-BCT được ban hành ngày 19 tháng 7 năm 2010 bởi Bộ Công Thương, quy định chi tiết về việc quản lý hoạt động nhập khẩu đối với các loại xe ô tô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô chưa qua sử dụng nhưng đã bị can thiệp vào số khung, số máy. Đây là văn bản pháp lý quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực nhập khẩu phương tiện giao thông.
1. Quy định nghiêm cấm nhập khẩu ô tô và linh kiện bị can thiệp số khung, số máy
Tại Điều 1 của Thông tư, Bộ Công Thương đưa ra quy định cấm tuyệt đối đối với các hành vi nhập khẩu phương tiện và linh kiện bị tác động vật lý lên các ký hiệu nhận diện kỹ thuật gốc, cụ thể:
- Đối tượng áp dụng: Cấm nhập khẩu đối với tất cả các loại xe ô tô chưa qua sử dụng và các bộ linh kiện lắp ráp xe ô tô chưa qua sử dụng.
- Hành vi bị cấm: Nghiêm cấm nhập khẩu nếu các đối tượng nêu trên có dấu hiệu bị đục sửa, tẩy xóa, hoặc đóng lại số khung, số máy.
- Phạm vi áp dụng: Quy định cấm này được áp dụng một cách triệt để trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức, không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào được phép xem xét thông quan.
2. Hiệu lực thi hành và trách nhiệm thực hiện
Điều 2 của Thông tư quy định rõ mốc thời gian phát sinh hiệu lực pháp lý và danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm triển khai thực hiện:
- Hiệu lực thi hành: Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2010.
- Trách nhiệm thực hiện và phối hợp: Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm thi hành bao gồm Văn phòng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
- Cơ quan kiểm soát trực tiếp: Tổng cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
3. Ý nghĩa và tác động của quy định đối với thị trường
Việc ban hành và áp dụng Thông tư số 29/2010/TT-BCT mang lại những tác động tích cực đối với công tác quản lý nhà nước và thị trường ô tô trong nước:
- Bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện: Việc đục sửa số khung, số máy thường đi liền với các hành vi thay đổi kết cấu xe hoặc lắp ráp từ các linh kiện không đồng bộ, gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn của người sử dụng khi tham gia giao thông.
- Phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu: Quy định này ngăn chặn triệt để tình trạng nhập khẩu xe gian, xe không rõ nguồn gốc xuất xứ được hợp thức hóa bằng cách làm giả số khung, số máy để trốn thuế hoặc lừa dối khách hàng.
- Minh bạch hóa thị trường ô tô: Tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch tuân thủ đúng quy định pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ CÔNG THƯƠNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 29/2010/TT-BCT | Hà Nội, ngày 19 tháng 07 năm 2010 |
VỀ VIỆC NHẬP KHẨU Ô TÔ CHƯA QUA SỬ DỤNG BỊ ĐỤC SỬA SỐ KHUNG, MÁY
Căn cứ Nghị định số 189/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
Căn cứ Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài;
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1046/TTg-KTTH ngày 21 tháng 6 năm 2010 về việc bổ sung mặt hàng cấm nhập khẩu;
Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định việc cấm nhập khẩu ô tô chưa qua sử dụng bị đục sửa số khung, máy như sau:
Cấm nhập khẩu ô tô các loại và bộ linh kiện lắp ráp ô tô các loại chưa qua sử dụng bị đục sửa, đóng lại số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2010.
|
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Decree No. 189/2007/ND-CP of December 27, 2007, defining the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Industry and Trade.
- 2Decree of Government No. 12/2006/ND-CP, making detailed provisions for implementation of the Commercial Law with respect to international purchases and sales of goods; and agency for sale and purchase, processing and transit of goods involving foreign parties.
Circular No. 29/2010/TT-BCT of July 19, 2010, on the import of brand-new automobiles with their frame and engine numbers already chiselled and tampered with
- Số hiệu: 29/2010/TT-BCT
- Loại văn bản: Thông tư
- Ngày ban hành: 19/07/2010
- Nơi ban hành: Bộ Công thương
- Người ký: Nguyễn Thành Biên
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/09/2010
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
