Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Hướng dẫn: Bôi đen từ/cụm từ trong nội dung văn bản để tra cứu thuật ngữ pháp lý.

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
******

VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 194-TTg

Hà Nội, ngày 27 tháng 05 năm 1975 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH THI CÔNG XÂY LẮP TRONG MÙA MƯA BÃO NĂM 1975

Việc thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản những tháng đầu năm 1975 đạt qúa thấp. Tuy những tháng vừa qua là mùa khô nhưng trong công việc xây lắp đã bị ảnh hưởng nhiều vì thiời tiết không thuận lợi.

Hiện nay mùa mưa lũ lụt đã và đang đến. Việc thi công xây dựng và lắp máy trên các công trường sẽ gặp khó khăn, không bảo đảm chắc chắn hòan thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch xây lắp năm 1975 nếu không có kế hoạch và biện  pháp chu đáo khắc phục mưa, bão, lụt.

Công tác thi công mùa mưa của những năm trước có nhiều tiến bộ, nhiều nơi đã có chuẩn bị nên mặc dù bị mưa, bão, lụt vẫn ít bị thiệt hại trực tiếp, công việc vẫn được đảm bảo tương đối liên tục. Song còn có khuyết điểm lớn là chưa chuẩn bị chu đáo, biện pháp không cụ thể, chỉ đạo chưa sát nên đã để khá nhiều vật liệu xây dựng bị mất, công trường bị ngập úng, không thi công được liên tục…

Để làm tốt công tác thi công của mùa mưa năm nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, các ngành và các Ủy ban hành chính địa phương các công ty, công trường thực hiện các công tác chính sau đây:

1. Tổ chức rút kinh nghiệm khắc phục mưa để trên cơ sở đó đề ra kế hoạch và biện pháp thi công mùa mưa năm nay cho toàn diện chu đáo và khẩn trương hơn, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch xây lắp năm 1975.

2. Tất cả các công trình đang thi công cần phải lập tiến độ cụ thể cho từng hạng mục công trình sao cho phù hợp với thời tiết trong mùa mưa lũ; tranh thủ những ngày nắng ráo tập trung thi công dứt điểm những hạng mục khó khăn. Không mở diện thi công tràn lan khi chưa chuẩn bị kỹ , kéo dài công việc, mưa xuống lầy lội, gây trở ngại tốn kém mà chất lượng lại không tốt. Tính tóan sắp xếp công việc làm ngoài trời vào những ngày nắng ráo, những công việc dành cho khi mưa để làm chỗ cao ráo hoặc trong nhà. Tạo ra diện thi công dưới mái che để vừa bảo đảm kế hoạch xây dựng vừa đảm bảo cho công nhân khỏi phải xin nghỉ vì mưa. Có kế hoạch đẩy mạnh việc sản xuất, khai thác, vận chuyển vật liệu vật tư cho mùa mưa, nhất là các loại khó sản xuất, khai thác trong mùa mưa như gạch, ngói, vôi cát, sỏi, v.v…

3. Các Bộ, ngành và địa phương cần hướng dẫn các công ty, công trường đề ra các biện pháp kỹ thuật thi công mùa mưa cụ thể cho từng công trường, cho từng loại công việc, các biện pháp chống mưa, bão, lụt. Nội dung của các biện pháp kỹ thuật thi công trong mùa mưa bao gồm:

- Đặc biệt chú trọng các biện pháp thoát nước, chắn nước không cho tràn qua công trình, ngập mặt bằng, bế tắc giao thông, lầy lội, phá hoại công trình v.v..

- Chống mưa, che mưa cho người, máy, công trình đang thi công, sử dụng các vật tư sẵn có làm các mái che di động, lắp ghép, vải bạt… để tiến hành thi công liên tục trong cả những ngày mưa.

- Các biện pháp về củng cố hệ thống điện, chống sét, bảo vệ kho tàng, sân bãi, bảo vệ xe máy.

- Bảo đảm an toàn lao động cho công nhân trong mùa mưa lụt khi làm việc ở dưới sâu cũng như trên cao. Sau khi mưa bão xong, trước khi cho công nhân ra làm việc phải kiểm tra lại hệ thống đã giao, đường dây điện, các máy móc. Khi phát hiện có hư hỏng phải tiến hành tu sửa, áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc chú ý chống sét.

Phải có biện pháp kỹ thuật thi công để bảo đảm chất lượng. Trong công tác bê tông phải đảm bảo sạch sẽ, bảo đảm độ ẩm, che chắn không bị nước mưa ngấm vào. Đối với khối xây dựng phải bảo đảm độ ngấm, độ ẩm, độ sụt của vữa. Phải có biện pháp chống đỡ, đề phòng gió bão làm đổ tường hoặc làm giảm chất lượng của kết cấu xây đúc. Vật liệu nói chung đều phải có biện pháp xử lý bẩn v.v…

4. Phải chú ý bảo vệ sức khỏe và chăm lo đời sống công nhân. Thi công mùa mưa có khó khăn gian khổ hơn trong mùa khô rất nhiều đòi hỏi mọi người phải quyết tâm nỗ lực cao để khắc phục mưa, nắng, lũ, lụt. Giờ giấc, ca kíp có thể thay đổi bất thường cho nên phải có biện pháp tổ chức làm việc, ăn ở, chăm lo đời sống tốt để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, cán bộ ở công trường. Thủ trưởng đơn vị  thi công và cơ quan hậu cần phải chú ý thực hiện các chế độ chính sách, cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm, thuốc men. Khuyến khích bồi dưỡng vật chất làm ca đêm, làm thêm giờ. Trang bị đầy đủ dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, che mưa, chống bão, chống sét cho công nhân.

5. Các Bộ, Tổng cục và Ủy ban hành chính các địa phương phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc công tác thi công mùa mưa. Ở công trường phải có nội quy thi công mùa mưa. Hết sức tranh thủ thời gian để thi công, nêu cao và gắng sức thực hiện các khẩu hiệu: “Mưa nhỏ cứ làm, mưa to làm việc trong nhà, tạnh mưa lúc nào làm ngay lúc ấy, tranh thủ làm khi tạnh bù lại lúc nghỉ mưa”.

Khi có thiên tai bão lụt khẩn cấp, nếu ta cần huy động lực lượng lao động, vật tư, thiết bị ở công trường phải chấp hành đúng luật pháp Nhà nước, không được huy động tùy tiện làm ảnh hưởng xấu đến mức độ thực hiện kế hoạch xây lắp của công trường.

6. Bộ Xây dựng có trách nhiệm giúp Chính phủ kiểm tra đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị này, báo cáo tình hình hàng tháng lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ cần nghiên cứu, phổ biến và hướng dẫn cụ thể các ngành, các địa phương áp dụng đối với công trường của mình được đầy đủ.

Nha khí tượng, Bộ Thủy lợi (Cục Thủy văn) cần có kế hoạch thông tin, dự báo thời tiết thủy văn cho từng vùng xây dựng và từng công trình trọng điểm, đồng thời phải chỉ đạo hướng dẫn sử dụng đối phó với tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến vệc xây lắp trên công trường.

Bộ Tài chính (Ngân hàng kiến thiết) cần bảo đảm vốn thi công đồng thời có trách nhiệm giám sát  việc chỉ đạo cũng như trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế thiệt hại ở các công trường, đẩy mạnh tốc độ xây dựng trong mùa mưa. Được phép từ chối cấp phát đối với những khoản vốn tăng lên do không thực hiện tốt chỉ thị, gây thiệt hại về vật tư, thiết bị, tiền vốn, kéo dài thời gian,v.v.. trong mùa mưa lũ.

Các cấp, các ngành, căn cứ chỉ thị này và những kinh nghiệm thực tế của ngành mình, đơn vị mình đề ra các kế hoạch biện pháp thực hiện cho toàn diện và thiết thực.

 

 

K.T. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
PHÓ THỦ TƯỚNG

 
 

 
Đỗ Mười