Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 04/2012/CT-UBND

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 02 năm 2012

 

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tính từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã phát sinh tại 4 xã của 4 huyện thuộc các tỉnh: Quảng Trị, Thanh Hóa và Sóc Trăng, làm 1.683 con gia cầm mắc bệnh, chết, số gia cầm buộc phải tiêu hủy là 4.032 con. Tại một số địa phương như Nghệ An, Bạc Liêu, Kiên Giang, Thái Nguyên và Hà Nội bắt đầu có hiện tượng gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm gia cầm. Theo thông báo của Bộ Y tế, trong tháng 01 năm 2012 cũng đã có 2 bệnh nhân tại tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng bị nhiễm vi rút cúm gia cầm và tử vong.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Chi Cục Thú y Thành phố, tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép có chiều hướng phát triển mạnh trong thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và hiện vẫn tồn tại 163 điểm tại 17 quận, huyện kinh doanh gia cầm sống trái phép trên các tuyến đường trọng điểm. Nguyên nhân là do các địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn, một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, không cảnh giác trước thông tin dịch cúm gia cầm bùng phát và gây tử vong 32 người.

Theo cảnh báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, kết hợp với điều kiện thời tiết bất lợi, các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia cầm và nhiều địa phương chưa có vắc xin phù hợp để tiêm phòng cho đàn gia cầm sẽ là nguy cơ tiềm ẩn đợt bùng phát dịch mới trên phạm vi rộng. Thực hiện Công điện số 04/CĐ-BNN-TY ngày 05 tháng 02 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm; để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm gia cầm, tình hình dịch tễ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân và an sinh xã hội, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Thủ trưởng các Sở, ngành có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số biện pháp công tác như sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện:

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm gia cầm các cấp; thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban định kỳ. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc triển khai các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Triển khai ngay các hình thức thông tin, truyền thông, vận động người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, trong đó cần tập trung tại các khu dân cư, các điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm và các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn; vận động người dân chấm dứt chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ (kể cả nuôi gà đá) không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; khi phát hiện xác gia cầm chết tại các khu vực giáp ranh với các địa phương, báo ngay với chính quyền để các cơ quan chuyên môn có các biện pháp xử lý kịp thời.

Bố trí lực lượng thường trực, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng. Xây dựng kế hoạch tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát trên địa bàn, chốt chặn tại các điểm nóng và kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Tại các địa bàn giáp ranh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải có phương án phối hợp chặt chẽ, giải quyết triệt để việc kinh doanh gia cầm sống, giết mổ gia cầm trái phép.

Huy động các Hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... cùng phối hợp trong công tác vận động, tuyên truyền không nuôi và buôn bán trái phép gia cầm trên địa bàn, đồng thời phát hiện và báo ngay với chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm.

Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyên truyền vận động người kinh doanh, chủ buôn bán gia cầm, phụ phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ đã qua kiểm dịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố nếu còn để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép, hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn mình quản lý.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chủ động tổ chức kiểm tra các quận, huyện về công tác triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên địa bàn.

Chỉ đạo Chi Cục Thú y:

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; tình hình chấp hành các quy định trong vận chuyển, kinh doanh, giết mổ tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, cơ sở giết mổ, các chợ và điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm; hướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung và các phương tiện vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm vào thành phố.

- Chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các Đoàn liên ngành, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh tại các quận, huyện cung cấp nội dung hướng dẫn các quy định của ngành thú y để tuyên truyền cho người chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn, tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các tuyến đường quốc lộ, liên tỉnh lộ, các cửa ngõ ra vào thành phố và vùng giáp ranh với các tỉnh. Phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm không đúng quy định, không rõ nguồn gốc.

- Thường xuyên cập nhật các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép, kịp thời thông báo cho Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm gia cầm các quận, huyện để kiểm tra, xử lý triệt để.

- Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra hiệu giá kháng thể, đánh giá tình hình lưu hành vi rút trên gia cầm tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nhằm đảm bảo tình hình dịch tễ và nguồn thực phẩm an toàn cho người dân thành phố.

- Phối hợp với Ban Quản lý chợ, Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra, phát hiện và xử lý tịch thu, tiêu hủy đối với các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và bao bì nhãn hiệu hàng hóa theo quy định tại các chợ, các cửa hàng, nhà hàng, bếp ăn tập thể…

- Tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với Chi Cục Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; kết quả xét nghiệm hiệu giá kháng thể trên các đàn gia cầm từ các tỉnh nhập về các cơ sở giết mổ, nhằm hỗ trợ các tỉnh giám sát dịch bệnh.

3. Sở Y tế:

Chủ trì Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra các cơ sở chế biến tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, quán ăn; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch cúm A trên người đến từng hộ dân, khu phố, các khu vực tập trung dân cư, các bệnh viện, trường học, nhằm cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A trên người; nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố và hỗ trợ cho các tỉnh. Thường xuyên giám sát, phát hiện và cách ly kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cúm A 32 người.

4. Sở Công Thương:

Chỉ đạo Chi Cục Quản lý thị trường chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch cúm gia cầm của thành phố và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trên đường bộ và đường thủy, các khu vực giáp ranh với các tỉnh. Xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn, nhất là tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Chỉ đạo Ban Quản lý chợ thực hiện đúng nội quy, quy chế hoạt động của chợ, tăng cường trách nhiệm, tăng mật độ kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình hình kinh doanh, mua bán sản phẩm gia cầm không đúng quy cách như xé bao bì, pha lóc trộn lẫn các sản phẩm gia cầm không rõ ngưồn gốc.

5. Công an Thành phố:

Thường xuyên cử và phân công lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch cúm gia cầm trong công tác chặn kiểm các trường hợp nghi ngờ vận chuyển gia cầm sống trên các phương tiện vận tải hành khách.

Chỉ đạo Công an quận, huyện điều tra xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống đối, hành hung người thi hành công vụ; xử phạt và áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vận chuyển đối với các trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái phạm vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

6. Sở Giao thông vận tải:

Chỉ đạo Ban Quản lý các bến xe thông báo cho chủ phương tiện vận tải công cộng chấp hành nghiêm việc không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố.

Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm gia cầm thành phố trên các phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời báo cho các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát hiện vận chuyển động vật trái phép từ các tỉnh về thành phố.

7. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chủ trì, phối hợp với ngành y tế, nông nghiệp thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến và nguy cơ dịch cúm ở gia cầm và người; các biện pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm; sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã được kiểm dịch của ngành thú y, nhằm nâng cao nhận thức tự bảo vệ chính bản thân và cộng đồng.

8. Chỉ thị này có hiệu lực ngay, kể từ ngày ký để giải quyết tình hình khẩn cấp về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra, định kỳ hàng tháng báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố về kết quả thi hành Chỉ thị này.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các, huyện, Thủ trưởng các Sở, ngành nghiêm túc thực hiện các biện pháp nêu trên, kịp thời báo cáo đề xuất giải quyết các phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện góp phần ổn định tình hình kinh tế chính trị xã hội của thành phố./.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Minh Trí