Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 03/CT-UBND

Khánh Hòa, ngày 19 tháng 3 năm 2025

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG RÀ SOÁT, PHÁT HIỆN, QUẢN LÝ NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY, NGƯỜI SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY, NGƯỜI BỊ QUẢN LÝ SAU CAI NGHIỆN MA TÚY VÀ ĐẤU TRANH, TRIỆT XÓA ĐIỂM, TỤ ĐIỂM PHỨC TẠP VỀ MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự tham gia vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và tinh thần đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng; công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã từng bước mang lại nhiều kết quả tích cực, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy. Công tác quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy ngày càng đi vào thực chất; số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện, đưa vào quản lý theo pháp luật và đưa đi cai nghiện bắt buộc ngày càng tăng. Công tác rà soát, đấu tranh, giải quyết điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được quan tâm đẩy mạnh; nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được đấu tranh triệt xóa thành công, bắt, khởi tố, xử lý nhiều đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy (nhất là các đối tượng làm chủ, quản lý các cơ sở để xảy ra tình trạng tụ tập, tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự), không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp kéo dài, gây bức xúc dư luận xã hội. Qua đó, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa,

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy còn cao (tính đến ngày 14/02/2025, toàn tỉnh Khánh Hòa có 1.526 người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 315 người nghiện, 648 người sử dụng trái phép chất ma túy đang ở ngoài xã hội), đáng chú ý, việc theo dõi, quản lý số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép ma túy tại một số địa phương chưa được phản ánh đúng thực tế, còn tình trạng sót, lọt; ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu... để thu hút và tạo thành trào lưu sử dụng trong giới trẻ; tình trạng tụ tập sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy còn diễn ra, một số trường hợp khi bị phát hiện vẫn tiếp tục lén lút hoạt động hoặc chuyển địa điểm khác để sử dụng ma túy trái phép; công tác đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy đôi lúc chưa được thực hiện dứt điểm, để tái phức tạp. Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do việc quán triệt, triển khai các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình, kế hoạch phòng, chống ma túy của Chính phủ và UBND tỉnh có lúc, có nơi chưa được thực hiện sâu sắc, toàn diện, chưa huy động được sự tham gia đồng bộ của chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, còn tình trạng "khoán trắng" cho lực lượng Công an cơ sở.

Trong thời gian tới, để tăng cường triển khai thực hiện hiệu quả công tác rà soát, phát hiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp, cụ thể như sau:

1, Nhiệm vụ giải pháp trọng tâm

a) Tập trung triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 36-CT/TW); Kế hoạch số 152-KH/TU ngày 28/10/2019 của Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW; Kế hoạch số 11183/KH-UBND ngày 08/11/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/01/2024 của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 - 2030; kế hoạch số 4377/KH-UBND ngày 25/4/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030,

b) Tăng cường quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quan hệ phối hợp và xác định cụ thể vai trò, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu, trong công tác rà soát, phát hiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy theo phương châm "rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm và rõ kết quả". Xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các giải pháp kéo giảm nguồn cầu về ma túy; cần được chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện thường xuyên, liên tục, quyết liệt, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ với từng giai đoạn phát triển của tỉnh Khánh Hòa.

Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, địa phương phải gương mẫu trong tuyên truyền, vận động người thân, gia đình thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; tích cực tham gia phát hiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

c) Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa về nội dung, hình thức tuyên truyền trong công tác phòng, chống ma túy; kết hợp các hoạt động tuyên truyền trực tiếp với tuyên truyền thông qua Internet, các nền tảng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok...) nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác rà soát, phát hiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu giảm mạnh số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy đang ở ngoài xã hội và người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương nhưng chưa được quản lý. Tập trung tuyên truyền tại cơ sở, đảm bảo các nội dung tuyên truyền được phổ biến, tác động đến từng địa bàn, từng gia đình, từng người dân, nhất là với nhóm người có nguy cơ cao (thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động...). Phát động phong trào toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; xây dựng mô hình các xã, phường, thị trấn không có ma túy; vận động gia đình và bản thân người nghiện ma túy tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện.

2. Một số nhiệm vụ cụ thể của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương

a) Công an tỉnh

- Tiếp tục chủ động triển khai và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, hiệu quả cao điểm về phòng, chống ma túy theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, nhất là Kế hoạch số 483/KH-BCA-C04 ngày 07/10/2024 của Bộ Công an về cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tập trung tổng rà soát, phát hiện, thống kê và quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; tổ chức xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể và xác định tình trạng nghiện ma túy đối với các trường hợp đủ điều kiện; đẩy mạnh rà soát, đấu tranh, triệt xóa, xử lý điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các cơ sở kinh doanh ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ nhạy cảm, không để hình thành "điểm nóng" về ma túy gây bức xúc trong dư luận.

- Nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách làm công tác phòng, chống ma túy, nhất là ở cấp cơ sở; chủ động nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh bố trí, hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và huy động sự đóng góp của các tổ chức xã hội để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống ma túy; đồng thời, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các nguồn kinh phí được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra tình trạng thẩm lậu ma túy, chống phá, gây rối hoặc các hành vi khác gây mất an ninh, trật tự tại cơ sở cai nghiện ma túy.

- Thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống ma túy; làm rõ tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong công tác quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quặn lý sau cai nghiện ma túy và công tác đấu tranh, giải quyết điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy để kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

b) Sở Y tế

- Tăng cường tập huấn về xác định tình trạng nghiện ma túy cho đội ngũ bác sĩ tại tất cả các cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thường xuyên cập nhật, công bố, thông báo danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy để lực lượng Công an, UBND cấp xã và người dân theo dõi, tham gia thực hiện việc xác định tình trạng nghiện ma túy.

-Tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể.

- Phối hợp với UBND cấp huyện tiến hành rà soát, đánh giá, lựa chọn ít nhất 01 cơ sở y tế trên địa bàn cấp huyện để cung cấp dịch vụ "điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác" trong quy trình cai nghiện ma túy tự nguyện để tham mưu UBND tỉnh triển khai công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

- Phối hợp quản lý chặt chẽ số người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang được điều trị tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh.

c) Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chủ trì tổ chức các biện pháp phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục theo Dự án "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025 " trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh trong việc thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 3303/KH-CAT-SGD&ĐT ngày 24/5/2024 của Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030.

đ) Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh

Tăng cường triển khai các phong trào, hoạt động để phát động, kêu gọi, huy động tất cả các đoàn viên, hội viên cùng tham gia rà soát, phát hiện và quản lý số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy; hướng đến mục tiêu giảm mạnh số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy đang ở ngoài xã hội và người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương nhưng chưa được quản lý.

đ) Các sở, ban, ngành, đoàn thể khác

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tại điểm 1 Chỉ thị này; đồng thời, có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc cung cấp thông tin liên quan đến người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

e) Đề nghị Toà án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

Tiếp tục thực hiện nghiêm Kết luận số 23/KL-LNTPTW ngày 21/11/2024 của lãnh đạo Liên ngành Tư pháp Trung ương về việc chỉ đạo Liên ngành Tư pháp địa phương trong điều tra, truy tố, xét xử một số tội phạm về ma túy theo hướng "nghiêm khắc hơn" để giảm cầu; phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy, bảo đảm nghiêm minh, kịp thời, không để xảy ra oan, sai, vi phạm pháp luật về tố tụng hình sự.

g) UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Khẩn trương chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn được giao phụ trách, quản lý; nghiên cứu, triển khai giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện các biện pháp cai nghiện ma túy (tự nguyện, bắt buộc).

- Quan tâm chính sách, chế độ hỗ trợ cho người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương để giúp những trường hợp này có công việc phù hợp, tái hòa nhập cuộc sống, tránh tái nghiện.

- Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là trên lĩnh vực quản lý ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ nhạy cảm, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

h) Đề nghị các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh

Đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, giảng viên, sinh viên về tác hại của ma túy, nhất là các loại ma túy "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu... và "bóng cười"; xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình trường học không có ma túy.

3. Giao Công an tỉnh chủ trì, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị này. Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện nghiêm; định kỳ hàng quý (trước ngày 15/3 và ngày 15/9 hàng năm), 06 tháng (trước ngày 15/6 hàng năm), 01 năm (trước ngày 15/12 hàng năm) báo cáo kết quả triển khai thực hiện và những khó khăn, vướng mắc gửi về Công an tỉnh (qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; địa chỉ: số 02 Lê Thánh Tôn, phường Tân Tiến, thành phố Nha Trang) để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo đúng quy định./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Công an (báo cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh (báo cáo);
- CT & các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh;
- TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh;
- Lãnh đạo VP. UBND tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Bộ CHQS tỉnh; Bộ CHBĐBP tỉnh;
- Chi cục Hải quan khu vực XIII;
- Chi cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Hải đoàn 32 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3;
- Báo Khánh Hòa; Đài PTTH Khánh Hòa;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh (Công an tỉnh sao gửi);
- Trung tâm Công báo và Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Các Phòng: Kinh tế; Khoa giáo - Văn xã;
- Lưu: VT, MN, NgM.

CHỦ TỊCH




Nguyễn Tấn Tuân

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Chỉ thị 03/CT-UBND năm 2025 tăng cường rà soát, phát hiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

  • Số hiệu: 03/CT-UBND
  • Loại văn bản: Chỉ thị
  • Ngày ban hành: 19/03/2025
  • Nơi ban hành: Tỉnh Khánh Hòa
  • Người ký: Nguyễn Tấn Tuân
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 19/03/2025
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản