Chế độ phụ cấp đối với người làm phát thanh viên ở xã

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32585

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi là cán bộ phát thanh của xã, vừa qua tôi được Chi bộ bầu làm bí thư chi bộ của thôn, hiện tôi vẫn kiêm nhiệm cả hai nhiệm vụ. Khi xếp hưởng phụ cấp, kế toán Ngân sách xã không cho tôi hưởng phụ cấp của cả hai chức vụ trên mà chỉ cho tôi hưởng phụ cấp kiêm nhiệm thêm 20% chức vụ bí thư chi bộ. Xin Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam cho tôi hỏi kế toán Ngân sách xã làm như vậy là đúng hay sai. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 3 Thông tư 08/2010/TT-BTTTT quy định về phụ cấp đối với người làm công tác phát thanh của Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:

"Điều 3. Mức 1, hệ số 0,1 áp dụng đối với công chức, viên chức, người lao động làm các công việc:

1. Vận hành, điều khiển, sửa chữa máy phát thanh công suất dưới 50KW.

2. Vận hành, điều khiển, sửa chữa máy phát hình, máy phát thanh FM, máy phát sóng viba, vận hành trạm truyền dẫn tín hiệu vệ tinh có công suất dưới 5KW.

3. Ghi hình, dựng hình trong trường quay, phòng dựng, phòng thu, ghi, dựng hình, đạo diễn âm thanh và hình trên xe phát thanh, xe truyền hình lưu động (phát thanh, truyền hình lưu động).

5. Ghi hình, lồng tiếng, thu nhạc, truyền dẫn tín hiệu âm thanh, tín hiệu truyền hình trong trường quay (Studio).

6. Vận hành trong phòng tổng khống chế trung tâm truyền hình cáp.

7. Quản lý kho phim, băng, bảo quản, sao chép tư liệu bằng băng từ, đĩa hình, đĩa tiếng, xử lý kỹ thuật hồ sơ tài liệu lưu trữ, vận hành máy chiếu phim, tu sửa phục hồi phim điện ảnh.

8. Phóng viên, biên tập viên tổ chức sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, đạo diễn, biên tập chương trình trên xe phát thanh, truyền hình lưu động.

9. Phát thanh viên, biên tập viên dẫn chương trình trong trường quay, phòng dựng.

10. Điều hành, kiểm soát phòng phát thanh, truyền hình quốc gia.

11. Lắp đặt, sửa chữa đường dây phi-đơ anten, móng néo cột anten ở các đài phát sóng, phát thanh, truyền hình có tổng công suất từ 100 KW trở lên.

Như vậy, theo quy định của Thông tư số 08/2010/TT-BTTTT thì cán bộ, công chức, viên chức hoặc người lao động làm công tác phát thanh tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì sẽ được hưởng phụ cấp hệ số 0,1.

Đối với phụ cấp đối với người được bầu làm bí thư chi bộ thôn: Khoản 3 Điều 19 Nghị định 92/2009/NĐ-CP được bổ sung tại Nghị định số 29/2013/NĐ-CP như sau: 

3. Áp dụng việc thực hiện chế độ, chính sách quy định tại Nghị định này đối với những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, sóc, tổ dân phố (thôn, làng, ấp, bản, buôn, sóc, tổ dân phố sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố). Mỗi thôn, tổ dân phố được bố trí không quá 03 người. Mức phụ cấp mỗi người không quá 1,0 hệ số mức lương tối thiểu chung.

3b. Căn cứ vào quỹ phụ cấp, bao gồm cả 3% bảo hiểm y tế được ngân sách trung ương khoán cho mỗi cấp xã, mỗi thôn, tổ dân phố quy định tại Điều 14 và Khoản 3 Điều 19 Nghị định này và căn cứ vào đặc thù của từng cấp xã, từng thôn, tổ dân phố, yêu cầu quản lý, nguồn kinh phí chi cho cải cách chính sách tiền lương của địa phương và các quy định tại Nghị định này; Nghị định số 38/2006/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2006 của Chính phủ về bảo vệ dân phố; Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh công an xã;  Nghị định số 58/2010/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật dân quân tự vệ; Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11 tháng 5 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định những nội dung sau:

a) Quy định cụ thể số lượng và chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố;

Phụ cấp cho giáo viên kiêm bí thư đoàn trường

b) Quy định cụ thể về mức phụ cấp của từng chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố từ nguồn kinh phí khoán quỹ phụ cấp của ngân sách trung ương và nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương, bảo đảm tương quan hợp lý với hệ số lương của cán bộ, công chức cấp xã và khuyến khích những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố có trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ;

c) Quy định cụ thể mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.”

Như vậy, người làm bí thư chi bộ thôn, là người hoạt động không chuyên trách ở xã thì sẽ được hưởng phụ cấp theo mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn vừa là cán bộ phát thanh của xã, vừa là chí thư chi bộ của thôn thì sẽ được hưởng phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và phụ cấp đối với người làm công tác phát thanh ở xã. Việc kế toán xã không cho bạn hưởng phụ cấp 2 chức vụ trên, chỉ cho bạn hưởng phụ cấp chức vụ là bí thư chi bộ thôn là không đúng quy định. Bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam