Bị tố cáo với công an có tham gia đánh bạc có bị truy tố hình sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41155

Câu hỏi:

Bố cháu đến nhà người bạn nhờ việc thì gặp 1 nhóm người đánh bạc họ rủ bố cháu chơi bố cháu thấy vui nên cũng tham gia được khoảng 15 phút thì bố cháu về sáng hôm sau nghe tin nhóm cờ bạc hôm qua bố cháu tham gia bị bắt và họ nói với công an là bố cháu có tham gia vậy luât sư cho cháu hỏi bố cháu có phạm tội không và mức độ xử phạt ra sao cháu xin chân thành cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 248 Bộ luật hình sự 1999

– Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015

– Khoản 2 Công văn 80/TANDTC-PC xử lý hành vi đánh bạc trái phép dưới 5.000.000 đồng.

– Điều 100, Điều 101, Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Đánh bạc là hành vi cấm, tùy theo mức độ nhất định mà người thực hiện hành vi có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự. Số tiền đánh bạc là cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện tại Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực áp dụng tuy nhiên đối với hành vi đánh bạc sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự 2015 để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bố bạn không bị bắt trực tiếp mà do một người khác khai ra. Lời khai từ người cùng đánh bạc với bố bạn là cơ sở để cơ quan công an điều tra xem xét và gọi bố bạn lên để lấy thông tin. Việc xác định dấu hiệu tội phạm sẽ dựa trên một trong các cơ sở sau:

– Tố giác của công dân;

– Tin báo của cơ quan, tổ chức;

– Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

– Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

– Người phạm tội tự thú.

Bạn không trình bày số tiền đánh bạc tại thời điểm bên nhóm người đánh bạc bị bắt nên có các trường hợp mà bố bạn có thể phải chịu như sau:

Trường hợp 1: Giá trị thu được từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà bố bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp 2: Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Đây là mức án theo từng trường hợp cụ thể, bạn có thể kiểm tra xem trường hợp của bố bạn thuộc trường hợp nào để có thể biết chi tiết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam