Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 802/BC-BYT

Hà Nội, ngày 02 tháng 10 năm 2006 

 

BÁO CÁO NHANH SỐ 3

CÔNG TÁC Y TẾ TRONG PHÒNG CHỐNG VÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CƠN BÃO SỐ 6 NĂM 2006

Kính gửi:

-Uỷ ban quốc gia tìm kiếm, cứu nạn,
-Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương

Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm hoạ và tìm kiếm, cứu nạn Bộ Y tế xin báo cáo công tác chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 6. Tính đến 11h00 ngày 2/10/2006, tình hình thiệt hại do bão và các hoạt động của Y tế các địa phương như sau:

Các cơ sở y tế trong vùng chịu ảnh hưởng của bão đã tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, xử trí cấp cứu nạn nhân,

1.Tại Thừa Thiên Huế: theo số liệu tổng hợp nhanh của Sở Y tế, đến nay đã có 79 nạn nhân do bão đã được thu dung, cấp cứu và điều trị; có 7 trạm y tế và 5 trung tâm y tế bị tốc mái, hư hỏng ở các mức độ khác nhau, trung tâm y tế (huyện Nam Đông) bị sập đổ (tổng số có 9 trung tâm y tế), Sở Y tế đã thành lập Bệnh viện dã chiến tại Nam Đông để phục vụ công tác thu dung, điều trị các nạn nhân. Sở đã thành lập 8 đội vệ sinh môi trường đi các cơ sở để vận động và hướng dẫn cộng đồng tiến hành công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

2.Tại Quảng Nam: có 1 người chết, 94 người bị thương mức độ vừa và nặng và 183 người bị thương nhẹ. Có 7 bệnh viện bị tốc máivà thiệt hại do bão, tỉnh đang tập trung chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và tổng hợp tình hình thiệt hại do bão tại các trạm y tế cơ sở.

3.Tại thành phố Đà Nẵng: Các cơ sở y tế đã thu dung, xử trí cấp cứu và điều trị khoảng 1.000 nạn nhân do bão, số nạn nhân tử vong tại bệnh viện là 4 người. 100% các cơ sở y tế bị thiệt hại do bão, trong đó tất cả các cơ sở y tế vùng ven biển bị hư hỏng hoàn toàn. Hiện nay Sở đang tập trung chỉ đạo công tác cấp cứu, điều trị nạn nhân và xử lý vệ sinh môi trường sau bão.

4.Tại Quảng Ngãi: có 5 người bị thương, có 3 bệnh viện và 1 trạm y tế bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau. Sở Y tế đã cử cán bộ đi kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh sau bão. Sở Y tế đã cấp 352 áo phao cho các vùng có nguy cơ ngập lụt, chi viện 290 cơ số thuốc và hoá chất cho các cơ sở trước mùa mưa bão.

5.Tại Quảng trị: theo thống kê chưa đẩy đủ: có 1 người chết và 9 người bị thương do bão, 2 trạm y tế bị tốc máivà 13 trạm bị ngập do mưa bão. Sở Y tế đã cử 8 tổ công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở.

6.Tại Quảng Bình: có 1 người bị thương, 1 trạm y tế bị tốc mái, 18 trạm bị ngập do mưa bão. Trước khi bão vào, Sở Y tế đã cấp bổ sung thuốc, hoá chất cho các cơ sở y tế khu vực trọng điểm, hiện nay Sở đang cử cán bộ xuống các địa phương kiểm tra, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh sau bão.

Đoàn cán bộ Ban chỉ huy Phòng chống thảm hoạ và tìm kiếm, cứu nạn Bộ Y tế do BS Trương Xuân Hương - Phó Chánh văn phòng - Phó trưởng ban dẫn đầu cùng các thành viên của Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Vụ điều trị đi kiểm tra, chỉ đạo và nắm thông tin đầy đủ nhất về thiệt hại do bão tại các địa phương, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu để khắc phục hậu quả do bão gây ra, chiều tối ngày 2/10 Đoàn sẽ làm việc với Sở Y tế Thưa Thiên Huế và trưa 3/10 Đoàn sẽ làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng.

 

TL. BỘ TRƯỞNG
Q.CHÁNH VĂN PHÒNG

PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ HUY
PHÒNG CHỐNG THẢM HOẠ VÀ TÌM KIẾM, CỨU NẠN BỘ Y TẾ
 
 
 
 
Đỗ Hán