Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

VIỆT NAM

HUYỆN HƯNG HÀ

TỈNH THÁI BÌNH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 114/2024/HS-ST

Ngày 23-9-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: bà Trần Thị Nhàn.

Các Hội thẩm nhân dân:

  • 1. Ông Trương Văn Luân
  • 2. Bà Trần Thị Nơi

- Thư ký phiên tòa: ông Trần Trung Đức - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tham gia phiên toà: Bà Đào Duy Linh - Kiểm sát viên.

Ngày 23-9-2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 118/2024/TLST-HS ngày 10 tháng 9 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 117/2024/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 9 năm 2024 đối với bị cáo:

Trần Văn S, sinh năm 1978; sinh quán: xã T, huyên H; nơi cư trú: thôn P, xã T, huyện H, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn Đ (đã chết) và bà Vũ Thị L; có vợ Nguyễn Thị H và 02 con, con lớn sinh năm 2002, con nhỏ sinh năm 2019; nhân thân: Ngày 19/01/2006, bị Công an huyện H xử phạt hành chính về hành vi Đánh bạc, hình thức phạt tiền, đã thi hành xong; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” từ ngày 28/6/2024 (Bị cáo có đơn xin xử vắng mặt).

Người bào chữa cho bị cáo Trần Văn S: ông Vũ Ngọc T - Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm T3 thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Thái Bình - có đơn xin vắng mặt.

Những người làm chứng:

  1. Anh Đỗ Văn C, sinh năm 1959.
  2. Anh Vũ Đức N, sinh năm 1967.
  3. Anh Đinh Văn H1, sinh năm 1975.
  4. Anh Trần Văn T1, sinh năm 1973.

Đều trú tại: Thôn P, xã T, huyện H, tỉnh Thái Bình.

  1. Ông Trần Văn V, sinh năm 1963
  2. Ông Đào Hồng Q, sinh năm 1962

Đều trú tại: Thôn P, xã T, huyện H, tỉnh Thái Bình.

  1. Ông Trần Văn C1, sinh năm 1968

Địa chỉ: Thôn P, xã T, huyện H, tỉnh Thái Bình.

(những người làm chứng đều vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Sáng ngày 06/01/2021, Trần Văn T1, Vũ Đức N, Trần Văn S đến nhà ở của Đỗ Văn C ở thôn P, xã T, huyện H, chơi. Tại đây T1, N, S rủ nhau đánh bạc được thua bằng tiền dưới hình thức đánh “Phỏm” và nhờ gian nhà kho của C làm địa điểm đánh bạc, C đồng ý. T1, N, S sử dụng chiếu và bộ bài tú lơ khơ 52 quân có sẵn ở nhà kho để làm công cụ đánh bạc, C ngồi xem. Sau đó có Đinh Văn H1 đến và tham gia chơi cùng. Khi chơi người chơi quy định hình thức chơi là đánh bạc với hình thức “Phỏm”; Những người tham gia đánh bạc quy định đánh mức thấp nhất là 20.000đồng/01người/01ván, cao nhất là 50.000đồng/01người/01ván. Đến 10 giờ 20 phút cùng ngày thì bị Công an huyện H bắt quả tang, thu giữ trên chiếu bạc số tiền 5.720.000 đồng, 01 bộ bài tú lơ khơ 52 quân và 01 chiếc chiếu cói; thu giữ trên người Trần Văn S số tiền 120.000 đồng sử dụng để đánh bạc, thu giữ trên người Vũ Đức N số tiền 9.500.000 đồng không sử dụng để đánh bạc. Những người tham gia đánh bạc khai nhận về số tiền sử dụng vào việc đánh bạc, cụ thể như sau: Đỗ Văn C có hành vi dùng gian nhà kho của gia đình cho Trần Văn S, Vũ Đức N, Trần Văn T1 và Đinh Văn H1 đánh bạc, C không tham gia đánh bạc, không thu tiền hồ và không được hưởng lợi ích gì của những người đánh bạc trên; Vũ Đức N sử dụng 250.000 đồng để đánh bạc; Trần Văn T1 sử dụng 200.000 đồng để đánh bạc; Đinh Văn H1 sử dụng 180.000 đồng để đánh bạc; Trần Văn S mang theo số tiền 320.000 đồng sử dụng hết số tiền trên vào mục đích đánh bạc, tuy nhiên bị cáo mới bỏ ra số tiền 200.000 đồng để tham gia đánh bạc, còn lại là 120.000 đồng bị cáo đã bị quản lý khi bắt quả tang. Tổng số tiền xác định sử dụng vào việc đánh bạc là 5.840.000 đồng.

Ngày 11/01/2021, Trần Văn S bị tai biến mạch máu não được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đ1, sau chuyển Bệnh viện P, tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện B, thành phố Hà Nội để điều trị. Đến ngày 28/01/2021, Trần Văn S được xuất viện điều trị tại nhà trong tình trạng sức khỏe yếu, hạn chế vận động (liệt nửa người). Căn cứ khoản 2 Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H ra Quyết định tách vụ án hình sự số 02 ngày 04/03/2021 để tiếp tục điều tra về hành vi đánh bạc của Trần Văn S.

Ngày 05/5/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H ra Quyết định trưng cầu giám định số 92 đề nghị Trung tâm giám định y khoa tỉnh T giám định tình trạng sức khỏe đối với bị cáo Trần Văn S. Đã hết thời hạn điều tra vụ án chưa có kết quả trưng giám định nên Cảnh sát điều tra căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 02, Quyết định tạm đình chỉ bị cáo số 02 cùng ngày 09/5/2021 đối với vụ án trên.

Ngày 08/12/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H nhận được Công văn số 426/GĐYK-PK ngày 01/12/2021 của Trung tâm giám định y khoa về việc trả hồ sơ giám định đối với Trần Văn S với lý do: Trung tâm Giám định Y khoa đã gửi giấy mời tham dự phiên họp kết luận của Hội đồng giám định y khoa tỉnh nhưng Sáng không đến và không có lý do.

Ngày 27/6/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H nhận được đơn đề nghị của Trần Văn S về việc đề nghị đi giám định y khoa để giải quyết dứt điểm vụ án. Ngày 28/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện H ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự số 832 và Quyết định phục hồi điều tra bị can số 833 để tiếp tục giải quyết vụ án.

Bản Cáo trạng số 121/CT-VKSHH ngày 09-9-2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố Trần Văn S ra trước Toà án nhân dân huyện Hưng Hà để xét xử về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự (viết tắt BLHS).

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo S như tội danh và điều luật được viện dẫn trong bản Cáo trạng. Căn cứ tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo trong vụ án. Đề nghị Hội đồng xét xử: tuyên bố bị cáo Trần Văn S phạm tội "Đánh bạc"; áp dụng khoản 1 Điều 321; điểm i, p, s khoản 1 Điều 51; Điều 17; Điều 50; Điều 58 và Điều 65 của Bộ luật Hình sự; đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn S từ 06 tháng đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Không đề nghị phạt bổ sung đối với bị cáo.

Vật chứng và tài sản khác thu giữ trong vụ án gồm: 01 bộ bài tú lơ khơ 52 quân, 01 chiếc chiếu cói và số tiền 15.340.000 đồng đã được giải quyết tại Bản án số 47/2022/HS-ST ngày 23/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Bị cáo S là người khuyết tật nặng nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

Người bào chữa cho bị cáo S có quan điểm đề nghị (thông qua bài bào chữa gửi cho tòa án): Hoàn toàn nhất trí với nội dung bản Cáo trạng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh, điều kiện, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, bị cáo phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, là người bị khuyết tật nặng nên bị cáo được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đề nghị HĐXX xử bị cáo với mức hình phạt thấp nhất cho bị cáo cải tạo tại địa phương, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện H, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng họ vắng mặt. Xét thấy tại giai đoạn điều họ đã có lời khai đầy đủ lưu trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án, vì vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 293 của BLTTHS.

[3] Về tội danh: Lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, truy tố phù hợp với các tài liệu chứng cứ sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang (Bút lục từ số 01 đến số 04); Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu do (Bút lục số 05); Biên bản giám định y khoa số 27/GĐYK-YC ngày 10/8/2024 của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Thái Bình kết luận: “Căn cứ các Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC- VKSNDTC-BQP-BYT của Bộ C2- Bộ Q1- Bộ Y- Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao và số 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH của Bộ Y - Bộ L1. Hội đồng giám định y khoa T kết luận: ông Trần Văn S được xác định: Di chứng sau tai biến mạch máu não. Liệt nửa người trái mức độ vừa, động kinh cục bộ đã điều trị ổn định. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 67%”; Lời khai của người làm chứng anh Trần Văn T1, anh Vũ Đức N, anh Đỗ Văn C, anh Đinh Văn H1 (Bút lục từ số 58 đến số G, từ số 83 đến số A, từ số 110 đến số A, từ số 132 đến số A), ông Trần Văn V, ông Trần Văn C1, và chị Trần Thị T2 (Bút lục từ số 146 đến số A). Như vậy có đủ cơ sở kết luận: khoảng 09 giờ 30 phút ngày 06/01/2021, Trần Văn S có hành vi cùng Vũ Đức N, Trần Văn T1 và Đinh Văn H1 đánh bạc được thua bằng tiền hình thức chơi “Phỏm” tại gian nhà kho của gia đình Đỗ Văn C ở thôn P, xã T, huyện H bị Công an huyện H phát hiện, bắt quả tang. Tổng số tiền xác định sử dụng vào việc đánh bạc là 5.840.000 đồng. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội "Đánh bạc" theo quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Điều 321: Tội đánh bạc.

“ 1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2....

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

[4] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng các hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo: hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì mục đích tư lợi trái pháp luật, bị cáo đã có hành vi xâm phạm đến trật tự công cộng, gây mất trị an tại địa phương. Bị cáo là người trên 18 tuổi, có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình, hiểu rõ hậu quả của việc đánh bạc là tệ nạn xã hội, sát phạt nhau bằng tiền, bị pháp luật cấm nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo Trần Văn S thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; là người khuyết tật nặng nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm i, p, s khoản 1 Điều 51 BLHS; bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 BLHS; bị cáo S có nơi cư trú rõ ràng, số tiền bị cáo sử dụng vào việc đánh bạc không lớn. Từ những nhận xét trên, xét thấy đối với bị cáo S chỉ cần áp dụng hình phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ tác dụng giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[5] Về hình phạt bổ sung: do bị cáo là người khuyết tật nặng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng của vụ án: đã được giải quyết tại Bản án số 47/2022/HS-ST ngày 23/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

[7] Đối với Đỗ Văn C, Vũ Đức N, Trần Văn T1 và Đinh Văn H1: đã được xét xử tại Bản án số 47/2022/HS-ST ngày 23/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Bị cáo S là người khuyết nặng tật nên được miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Tuyên bố: bị cáo Trần Văn S phạm tội "Đánh bạc".
  2. Áp dụng khoản 1 Điều 321; điểm i, s, p khoản 1 Điều 51; Điều 17; khoản 3 Điều 35; Điều 50; Điều 58 và Điều 65 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Trần Văn S 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 năm, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

    Giao bị cáo S cho UBND xã T, huyện H, tỉnh Thái Bình giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 của Luật Thi hành án hình sự.

    Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố tình vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

  3. Về án phí: áp dụng điểm đ khoản 1 điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo S.
  4. Về quyền kháng cáo: bị cáo S có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

* Nơi nhận:

  • - Sở Tư pháp;
  • - TAND tỉnh Thái Bình;
  • - VKSND tỉnh Thái Bình;
  • - VKSND huyện Hưng Hà;
  • - Chi cục THADS Hưng Hà;
  • - Công an huyện Hưng Hà;
  • - UBND xã Thái Phương;
  • - bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà




Trần Thị Nhàn

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 114/2024/HS-ST ngày 23/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH về hình sự sơ thẩm (tội đánh bạc)

  • Số bản án: 114/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Tội Đánh bạc)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 23/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Bị cáo Trần Văn S
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger