Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN E

TỈNH ĐẮK LẮK

Bản án số: 99/2024/HS-ST

Ngày: 05 - 9 - 2024

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN E, TỈNH ĐẮK LẮK

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Tại điểm cầu trung tâm (Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện E):

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Bích Thủy

Các Hội thẩm nhân dân: - Ông: Bùi Hoàng Sơn;

- Ông: Y Prúi Kpă.

- Thư ký phiên toà: Ông Hoàng Công Đức - Thư ký Tòa án nhân dân huyện E.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện E tham gia phiên toà: Ông Hồ Quang Phúc - Kiểm sát viên.

Tại điểm cầu thành phần (Nhà tạm giữ Công an huyện E):

Thư ký phiên tòa: Bà Đặng Thị Hòa - Thư ký Tòa án nhân dân huyện E;

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện E tham gia phiên tòa: Ông Trịnh Văn Hai - Kiểm sát viên;

Cán bộ chiến sỹ Nhà tạm giữ Công an huyện E tham gia hỗ trợ tư pháp tại phiên tòa.

Ngày 05/2024, tại Phòng xử án - Tòa án nhân dân huyện E mở phiên toà xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 99/2024/TLST-HS ngày 13 tháng 8 năm 2024, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 98/2024/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 08 năm 2024, đối với bị cáo:

1. Họ và tên: Hoàng Văn Tr; tên gọi khác: không - sinh ngày 11/05/2001, tại tỉnh Đăk Lăk; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn C, xã T, huyện E, tỉnh Đăk Lăk; Quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Nùng; Tôn giáo: không; nghề nghiệp: làm nông; trình độ học vấn: 3/12; con ông: Hoàng Văn H (đã chết) và bà Hoàng Thị S; tiền án, tiền sự; không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 28/5/2024, đến ngày 04/6/2024 chuyển sang tạm giam. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện E. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người chứng kiến: Ông Hoàng Văn Th - Vắng mặt;

Địa chỉ: Thôn D, xã T, huyện E, tỉnh Đăk Lăk.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ ngày 28/5/2024, Hoàng Văn Tr đi bộ từ nhà của mình ở thôn 3, xã T, huyện E đến khu vực hàng cây Xà Cừ thuộc thôn 9, xã K, huyện E để tìm mua ma túy. Tại đây, Hoàng Văn Tr gặp một người phụ nữ tên B (không rõ nhân thân lai lịch). Qua nói chuyện, biết người phụ nữ này có bán ma túy nên Tr hỏi mua 1.500.000 đồng thì người phụ nữ đồng ý và đưa cho Tr một gói giấy bạc màu xanh bên trong có chứa chất rắn màu trắng. Biết đó là ma túy nên Tr cất giấu trong người và đi bộ về nhà. Khi về nhà, Tr dùng tay chia số ma túy vừa mua được thành 4 gói giấy bạc màu xanh. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi Hoàng Văn Tr đang đứng ở khu vực vườn Điều thuộc thôn C, xã T, huyện E để đợi người đến hỏi mua ma túy thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện E phối hợp với Công an xã T phát hiện bắt quả tang. Thu giữ trong tay phải của Hoàng Văn Tr 4 gói giấy bạc màu xanh bên trong chứa chất màu trắng. Tr khai nhận, chất màu trắng trên là ma túy, loại Heroine, Tr cất giấu để sử dụng cho bản thân và bán lại cho người khác kiếm lời. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện E, tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong tang vật theo quy định.

Tại bản kết luận giám định số 784/KL-KTHS ngày 04/6/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đăk Lăk, kết luận: Chất rắn màu trắng bên trong 4 gói giấy bạc màu xanh đã niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 1,0237 gam, loại Heroine, tên khoa học là Diacetylmorphine. Số Heroine còn lại sau giám định là 0,9696 gam.

Tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã khai tại cơ quan điều tra và phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện E truy tố đối với bị cáo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã đưa ra các chứng cứ buộc tội, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội do bị cáo gây ra và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo tại bản cáo trạng số 95/CT-VKS, ngày 13/8/2024, đồng thời đưa ra tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn Tr phạm tội "Mua bán trái pháp chất ma túy".

Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51, Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Hoàng Văn Tr từ 2 năm 6 tháng đến 03 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, ngày 28 tháng 5 năm 2024.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên: Tịch thu tiêu hủy 0,9696 gam Heroine còn lại sau giám định.

Bị cáo không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát và không tranh luận gì với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo đã ăn năn hối lỗi về hành vi của mình. Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện E, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện E, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, bản kết luận giám định, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo Hoàng Văn Tr khai nhận đã có hành vi tàng trữ trái phép 1,0237 gam Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân và bán lại cho người khác.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo là người có đầy đủ năng lực để nhận thức được hành vi mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, do ý thức coi thường pháp luật, hám lợi và để thỏa mãn cơn nghiện bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện E truy tố bị cáo Hoàng Văn Tr về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 Bộ Luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên cần chấp nhận.

Tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự, quy định:

“1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đây cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ra các tệ nạn xã hội khác đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn. Vì vậy, để kịp thời trừng trị kẻ phạm tội và phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Hội đồng xét xử nhận thấy cần áp dụng đối với bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc và cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm trừng trị, đồng thời cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ý thức chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự. Do vậy, khi quyết định hình phạt cần cân nhắc, xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần trách nhiệm hình sự để thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  • - Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự;
  • - Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; bị cáo có trình độ học vấn thấp nên nhận thức pháp luật còn hạn chế; đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Đối với người phụ nữ tên Biên bán ma túy cho Hoàng Văn Tr, không rõ nhân thân lai lịch nên không có căn cứ để xử lý.

[3]. Về xử lý vật chứng: Cần tịch thu tiêu hủy 0,9696 gam Heroine còn lại sau giám định.

[4]. Về án phí: Cần buộc các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo là người dân tộc thiểu số, cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, nên miễn toàn bộ án phí cho bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Tuyên bố:
    • - Bị cáo Hoàng Văn Tr phạm tội "Mua bán trái pháp chất ma túy".
    • - Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51, Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Hoàng Văn Tr 02 (hai) năm 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, ngày 28 tháng 5 năm 2024.
  2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,9696 gam Heroine còn lại sau giám định;

    (Đặc điểm vật chứng như trong tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ).

  3. Về án phí: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 23; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

    Miễn toàn bộ án phí Hình sự sơ thẩm cho bị cáo Hoàng Văn Tr.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk;
  • - Viện KSND huyện E;
  • - Sở tư pháp tỉnh Đắk Lắk;
  • - Cơ quan THAHS CA huyện E;
  • - Bộ phận HSNV CA huyện E;
  • - Chi cục THADS huyện E;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Đã ký tên, đóng dấu

Nguyễn Thị Bích Thủy

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 99/2024/HS-ST ngày 05/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN E, TỈNH ĐẮK LẮK về hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 99/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 05/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN E, TỈNH ĐẮK LẮK
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: HVT - Mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger