|
TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG Bản án số: 98/2021/DS - PT Ngày: 09/3/2021 V/v: “Đòi lại tài sản” |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Cường
Các Thẩm phán: Ông Trần Minh Tuấn
Ông Phạm Việt Cường
- Thư ký phiên tòa: Bà Phạm Văn Phong, Thẩm tra viên Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Thế Vinh, Kiểm sát viên.
Ngày 09 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 31/2020/TLPT-DS ngày 16 tháng 10 năm 2020 về việc: “Đòi lại tài sản”.
Do Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2020/DS-ST ngày 26 tháng 02 năm 2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa bị kháng cáo và kháng nghị.
Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 851/2021/QĐ-PT ngày 22 tháng 02 năm 2021, giữa các đương sự:
* Nguyên đơn: Ông Phạm Tấn D;
Địa chỉ: 120/1/6 đường H, phường L, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. Ông Phạm Tấn D vắng nhưng có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt, đơn đề ngày 8/3/2021.
Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp: ông Nguyễn Hồng H1, Luật sư, Văn phòng Luật sư N. Có mặt.
Địa chỉ: 25B/A6 đường H2, phường X, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa.
* Bị đơn: Ông Lê Bá D (Chết năm 2019)
Địa chỉ: 59 Đường N1, phường V, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa.
Kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị đơn:
- Bà Phương M
- Ông Lê Bá K;
Cùng địa chỉ: 59 Đường N1, phường V, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. Bà Phương M, ông Lê Bá K vắng nhưng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
- Ông Lê Bá K1; có mặt.
Địa chỉ: 55 đường P, phường Y, quận Y1, thành phố Hồ Chí Minh.
* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
- Ông Phạm Th; Địa chỉ: số 1730 Croissant Suède, Brossard, Quebec, J4X, Canada.
- Ông Phạm Văn L; Địa chỉ: số 7459, 8è Avenue, Montréal, Quebec, H2A 3C8, Canada.
- Bà Phạm Thị H3; Địa chỉ: 7161, 22è Ave, Montréal, Quebec, H2A 2H2, Canada.
- Ông Phạm Văn Tr; Địa chỉ: 1845 Croissant Toscanini, Brossard, Quebec, J4W 3H9, Canada.
- Bà Phạm Thị H4; Địa chỉ: số 6964 Rue Cartier, Montreal, Quebec, H2E 1J1, Canada.
Ông Phạm Tấn D là người đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Th, ông Phạm Văn L, bà Phạm Thị H3, ông Phạm Văn Tr, bà Phạm Thị H4 theo văn bản ủy quyền được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự ngày 21/6/2017 bởi Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Canada.
- Ông Phạm Th1; Địa chỉ: 1026 Rue Payette, St-Jean-Sur-Richelieu, Quebec, J3A 1E6, Canada. Vắng mặt.
- Ông Phạm Ph; Địa chỉ: 6610 Lacordaire Montréal, Quebec, HIT 2K1, Canada. Vắng mặt.
- Bà Lê Thị Hồng T1; Địa chỉ: 14 đường L1, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa.
- Bà Phạm Thị Thanh V; Địa chỉ: thôn P, thị trấn D, huyện D1, tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.
- Bà Phương M
- Ông Lê Bá K;
Cùng địa chỉ: 59 Đường N1, phường V, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
1- Nguyên đơn: Theo đơn khởi kiện đề ngày 06/10/2017, Đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện đề ngày 07/11/2017 của ông Phạm Tấn D, bản tự khai ngày 29/12/2017, 27/02/2018, văn bản không có tiêu đề ngày 27/02/2018 đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Th, ông Phạm Văn L, bà Phạm Thị H3, ông Phạm Văn Tr, bà Phạm Thị H4) và tại phiên tòa trình bày như sau:
Theo bản án sơ thẩm số 06/ST-DS ngày 26/5/1995 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, bản án phúc thẩm dân sự số 41 ngày 05/8/1995 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng, Biên bản chứng kiến việc tự nguyện thi hành án ngày 30/11/1995 của Phòng thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa (nay là Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa) thì bà Lê Thị L2 được thừa hưởng di sản của cụ Lê Văn H5 và cụ Trương Thị Y là 1/3 căn nhà 59 Đường N1, phường V, thành phố N với diện tích 57,2m2 nhà gắn với 131,84m2 đất và toàn bộ cái giếng ở bên phải của khối nhà 59 Đường N1. Bà Lê Thị L2 ở nước ngoài nên ông Lê Bá D tự ý chiếm dụng nhà ở nói trên. Bà Lê Thị L2 chết ngày 01/12/2004. Những người con của bà L2 ở nước ngoài không có điều kiện quản lý, sử dụng nhà của bà L2. Ông Phạm Tấn D (là con của ông Phạm Tấn M đã chết 1980 là một trong những người con của bà L2) được những người thừa kế của bà L2 gồm ông Phạm Th, ông Phạm Văn L, bà Phạm Thị H3, ông Phạm Văn Tr, bà Phạm Thị H4 ủy quyền khởi kiện yêu cầu ông Lê Bá D và vợ con là bà Phương M và ông Lê Bá K trả lại nhà của bà Lê Thị L2 cho những người thừa kế của bà Lê Thị L2.
2- Bị đơn, ông Lê Bá D tại bản tự khai ngày 29/12/2017, 04/6/2018, đơn kiến nghị ngày 02/06/2018, biên bản lấy lời khai ngày 03/5/2018 trình bày như sau:
Ông Lê Bá D ở trong căn nhà 59 Đường N1, phường V, thành phố N từ năm 1943. Năm 1975 ông D lập gia đình với bà Phương M. Năm 1995, bà Lê Thị L2 được thừa kế tài sản theo bản án của Tòa án và thực tế ông đã giao phần nhà này cho bà Lê Thị Hồng T1 được bà L2 ủy quyền quản lý. Sau đó, do ông không có chỗ ở nên bà L2 trực tiếp cho ông sử dụng phần nhà của bà L2 đến hết đời. Bà L2 nói đây là nhà hương hỏa, ông D có trách nhiệm lo bề nhang khói, thờ phụng tổ tiên. Con của bà L2 là ông Phạm Th đồng ý với bà L2. Nguyên căn nhà được xây dựng gần trăm năm, đã hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng và vì được bà L2 đồng ý vợ chồng ông sử dụng và thờ cúng nên vợ chồng ông tự bỏ tiền để tôn tạo, sửa chữa hết khoảng 500.000.000đ.
Ông Phạm Tấn D là người thừa kế thuộc hàng thứ hai trong khi những người thừa kế theo pháp luật của bà L2 nhiều người vẫn còn sống nên ông Phạm Tấn D không có quyền khởi kiện. Vợ chồng ông đồng ý trả nhà cho người thừa kế của bà Lê Thị L2 với điều kiện nguyên đơn hỗ trợ và chi phí tu bổ nhà tổng cộng là 800.000.000đ.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
[1] Tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng giữ nguyên quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà; nguyên đơn ông Phạm Tấn D vắng nhưng có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt và trong đơn ông giữ nguyên yêu cầu Toà án cấp phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm huỷ nội dung tại Mục 4 quyết định của bản án sơ thẩm buộc chúng tôi phải thanh toán 500.000.000 đồng cho các bị đơn không có căn cứ; phía bị đơn ông Lê Bá K1 giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo...
[2] Trong giai đoạn phúc thẩm, người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị đơn, ông Lê Bá K đã có đơn trình báo đề ngày 16 tháng 11 năm 2020... cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án về phía nguyên đơn đã không khai trình 03 (ba) người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ tranh chấp thừa kế, đó là: Phạm Sáng, sinh 1940; Phạm Thị Lý, sịnh 1944; Phạm Văn Lộc, sinh 1955. Cả ba người có tên trên đều là con của bà Lê Thị L2 và hiện đang ở nước ngoài.
...
Từ phân tích trên thấy rằng, quá trình giải quyết vụ án Toà án cấp sơ thẩm đã bỏ sót người tham gia tố tụng. Tuy nhiên đây là những tình tiết mới phát sinh trong giai đoạn phúc thẩm, Thẩm phán chủ tọa và Hội đồng xét xử sơ thẩm không có lỗi, nhưng những nội dung này Toà án cấp phúc thẩm không thể bổ sung và giải quyết ngay tại phiên toà được, do vậy cần phải huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án về Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục tục sơ thẩm, đúng quy định của pháp luật.
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào khoản 3 Điều 308; khoản 1 Điều 310 Bộ luật tố tụng dân sự: Chấp nhận kháng cáo của bà Phương M, ông Lê Bá K và ông Lê Bá K1.
- Huỷ bản án dân sự sơ thẩm số 02/2020/DS-ST ngày 26/02/2020 của Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà.
- Chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
- Về án phí phúc thẩm: Ông Phạm Tấn D, bà Phương M, ông Lê Bá K1, ông Lê Bá K không phải chịu án phí phúc thẩm dân sự nên được hoàn trả số tiền tạm ứng án phí phúc thẩm đã nộp.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận: - Tòa án nhân dân tối cao; - VKSND cấp cao tại Đà Nẵng; - TAND tỉnh Khánh Hòa; - VKSND tỉnh Khánh Hòa; - Cục THADS tỉnh Khánh Hòa; - Đương sự; - Lưu hồ sơ vụ án. |
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Nguyễn Cường |
Bản án số 98/2021/DS - PT ngày 09/03/2021 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng về đòi lại tài sản
- Số bản án: 98/2021/DS - PT
- Quan hệ pháp luật: Đòi lại tài sản
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 09/03/2021
- Loại vụ/việc: Dân sự
- Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Chấp nhận kháng cáo của bà Phương M, ông Lê Bá K và ông Lê Bá K1 1. Huỷ bản án dân sự sơ thẩm số 02/2020/DS-ST ngày 26/02/2020 của Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà. 2. Chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
