Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 957/2024/HS-PT

Ngày: 25-10-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm Phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Lưu Ngọc Cảnh

Các thẩm phán: Ông Trần Đức Hiếu

Bà Lê Hải Yến

- Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa: Bà Dương Thị Thơm - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia phiên tòa: Bà Lý Thị Mai Phương - Kiểm sát viên.

Ngày 25 tháng 10 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 828/2024/TLPT-HS ngày 01 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo Vũ Mạnh C do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 178/2024/HS-ST ngày 22 tháng 8 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, Hà Nội.

* Bị cáo có kháng cáo:

VŨ MẠNH C, sinh ngày 16/10/1982 tại Hưng Yên; ĐKHKTT và nơi cư trú: Số nhà E, ngõ I, đường P, phường H, thành phố H, tỉnh Hưng Yên; chỗ ở trước khi phạm tội: Khu C, xã N, huyện Đ, TP Hà Nội; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vũ Hữu H và bà Trần Thị K; có vợ Trần Thị D (đã ly hôn) và 02 con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2008; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Bản án số 26/2017/HSST ngày 24/5/2017 TAND thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên xử phạt 01 năm 09 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” (đã xóa án tích). Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/5/2024, hiện đang tạm giam tại trại giam S - Công an T2, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 20 giờ 15 phút ngày 03/05/2024, tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma tuý - Công an huyện Đ làm nhiệm vụ tại khu V, xã N, huyện Đ, thành phố Hà Nội kiểm tra theo thủ tục hành chính tại quán Café, gội đầu Ánh T có địa chỉ tại khu C, xã N, huyện Đ, thành phố Hà Nội do Vũ Mạnh C làm chủ: Tại thời điểm kiểm tra trong quán còn có Nguyễn Đức Đ (Sinh năm: 1984; HKTT: T, B, Đ, Hà Nội), Nguyễn Văn T1 (Sinh năm: 198; HKTT: T, B, Đ, Hà Nội).

Quá trình kiểm tra phát hiện: Trên nền nhà gần vị trí Vũ Mạnh C đang đứng (cách khoảng 1m) có 02 gói giấy kích thước (1x2)cm, bên trong có chứa các cục bột màu trắng và mảnh viên nén màu hồng nghi là ma tuý.

Khám người theo thủ tục hành chính đối với Vũ Mạnh C, phát hiện trong túi quần phía trước bên phải của C có 01 túi nilon màu trắng kích thước (5x8)cm bên trong có: 06 gói giấy kích thước (1x2)cm bên trong đều chứa các cục bột màu trắng và mảnh viên nén màu hồng; 01 túi nilon màu trắng kích thước (3x5)cm bên trong chứa cục bột màu trắng và 03 viên nén hình tròn màu hồng (C khai là ma tuý).

Khám người theo thủ tục hành chính đối với Nguyễn Đức Đ, Nguyễn Văn T1 lực lượng Công an không phát hiện thu giữ gì.

Ngoài ra còn tạm giữ của Vũ Mạnh C 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu đen lắp kèm sim số thuê bao: 0354225966; của Nguyễn Đức Đ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu xanh lắp kèm sim số thuê bao: 0989929521.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong vật chứng rồi đưa Vũ Mạnh C, Nguyễn Đức Đ, Nguyễn Văn T1 về trụ sở để tiếp tục làm việc.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Mạnh C tại khu C, xã N, huyện Đ, Hà Nội, Cơ quan điều tra phát hiện thu giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xanh lắp kèm sim số thuê bao: 0336298213.

Trưng cầu giám định số vật chứng thu giữ của Vũ Mạnh C, ngày 13/5/2024, Phòng K1 - Công an Thành phố T2 kết luận số 3296 kết luận :

  • - 02 gói giấy bên trong có:
    • + Các cục bột màu trắng đều là ma túy loại heroin, tổng khối lượng: 0,197 gam.
    • + Các mảnh viên nén màu hồng đều là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng: 0,029 gam
  • - 06 gói giấy bên trong có:
    • + Các cục bột màu trắng đều là ma túy loại heroin, tổng khối lượng: 0,502 gam.
    • + Các mảnh viên nén màu hồng đều là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng: 0,120 gam.
  • - 01 túi nilon kích thước (3x5) cm bên trong có:
    • + 01 cục bột màu trắng là ma túy loại heroin, khối lượng: 0,806 gam.
    • + 03 viên nén hình tròn màu hồng đều là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng: 0,295 gam.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Mạnh C khai nhận: Sáng ngày 02/5/2024, C đi một mình đến khu vực P, Thái Nguyên gặp và mua của một nam giới (không biết họ tên, địa chỉ và số điện thoại) đứng ở ven đường (không xác định được địa chỉ cụ thể) 1.200.000đ tiền ma túy và được người này bán cho 10 gói giấy bên trong đều chứa ma túy heroin và các mảnh ma túy ngựa cùng 01 túi nilon chứa ma túy heroin và 05 viên ma túy ngựa. Kể từ khi mua được ma túy C đã sử dụng một mình hết 02 gói giấy chứa ma túy và 02 viên ma túy ngựa. Số ma túy còn lại C cất giấu mục đích để bán lại cho khách, kiếm lời để sử dụng.

Đến khoảng gần 20 giờ ngày 03/5/2024, C nhận được điện thoại từ số thuê bao: 0989929521 của Nguyễn Đức Đ đến số thuê bao: 0336298213 của C và đặt vấn đề mua của C 02 gói ma túy với giá 500.000đ/01 gói. C đồng ý và hẹn Đ đến quán cafe gội đầu của C để giao dịch ma túy, Đ đồng ý. Khoảng 10 phút sau, Đ đi cùng Nguyễn Văn T1 đến gặp C. Tại đây khi C đang chuẩn bị bán ma túy cho Đ thì lực lượng Công an đến kiểm tra hành chính. Khi thấy lực lượng Công an C đã thả 02 gói giấy chứa ma túy dự định bán cho Đ xuống nền nhà để tránh bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ. Ngày 03/5/2024 là lần đầu tiên C đồng ý bán ma túy cho Đ ngoài ra chưa từng bán ma túy cho ai khác.

Nguyễn Đức Đ, Nguyễn Văn T1 khai nhận phù hợp với lời khai của Vũ Mạnh C. Mục đích Đ đặt mua ma túy của C vào ngày 03/5/2024 chỉ để sử dụng cho nhu cầu của bản thân Đ, ngoài ra không còn mục đích nào khác. T1 không biết mục đích Đ đến gặp C để làm gì đến khi bị cơ quan Công an kiểm tra mới biết.

Đối với người nam giới đã bán ma túy cho C, C không biết nhân thân lai lịch. Ngoài lời khai của C không có tài liệu nào khác để chứng minh nên Cơ quan điều tra không có cơ sở điều tra làm rõ để xử lý.

Nguyễn Đức Đ có hành vi đặt mua ma tuý nhưng chưa nhận được ma tuý của C nên không có căn cứ xử lý C về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Nguyễn Văn T1 không biết mục đích Đ đến gặp C để mua ma tuý nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 178/2024/HS-ST ngày 22 tháng 8 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh C phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Vũ Mạnh C 42 (Bốn mươi hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt khẩn cấp, tạm giữ 04/5/2024.

- Ngoài ra bản án còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/8/2024 bị cáo Vũ Mạnh C có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa:

Bị cáo Vũ Mạnh C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng với nội dung bản cáo trạng và bản án sơ thẩm đã quy kết. Bị cáo giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sau khi tóm tắt nội dung vụ án, đánh giá, phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nhân thân của bị cáo, xem xét kháng cáo của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật tố tụng Hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Mạnh C và giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm đã tuyên, cụ thể: Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt Vũ Mạnh C 42 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 04/5/2024.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hình thức: Đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Mạnh C đúng về mặt chủ thể kháng cáo và trong thời hạn của luật định nên được chấp nhận để xem xét theo trình tự phúc thẩm.

[2] Về nội dung: Lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Mạnh C tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, những người làm chứng, bản kết luận giám định, tang vật chứng thu giữ cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 20 giờ 15 ngày 03/5/2024, tại quán Café, gội đầu “Ánh Tuyết” ở khu C, xã N, huyện Đ, thành phố Hà Nội, Vũ Mạnh C đã thực hiện hành vi bán trái phép 1,505 gam ma tuý loại Heroine và 0,444 gam ma tuý loại Methamphetamine thì bị Công an huyện Đ phát hiện bắt giữ. Tổng 02 loại ma tuý thu giữ là 1,949 gam. Hành vi nêu trên của bị cáo Vũ Mạnh C đã bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án; xem xét bị cáo có nhân thân xấu; Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bị cáo có bố đẻ là thương binh là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đã xử phạt bị cáo Vũ Mạnh C 42 tháng tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy” là phù hợp, mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung. Tại cấp phúc thẩm bị cáo Vũ Mạnh C kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt song không đưa ra được căn cứ giảm nhẹ nào mới, do vậy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Mạnh C, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị tiếp tục có hiệu lực pháp luật.

[5] Bị cáo kháng cáo không được cấp phúc thẩm chấp nhận nên phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật tố tụng Hình sự.

  1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Mạnh C và giữ nguyên bản án sơ thẩm:

    Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Vũ Mạnh C 42 (Bốn mươi hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 04/5/2024 về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

  2. Về án phí: Bị cáo Vũ Mạnh C phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.
  3. Các quyết định khác của án sơ thẩm về xử lý vật chứng, án phí không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội;
  • - Tòa án nhân dân huyện Đông Anh;
  • - Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh;
  • - Công an huyện Đông Anh;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Lưu Ngọc Cảnh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 957/2024/HS-PT ngày 25/10/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI về mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 957/2024/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 25/10/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vũ Mạnh C - Mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger