Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 5

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 89/2024/HS-ST

Ngày: 26/7/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trương Quang Dũng

Các hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Vũ Hùng

Ông Lâm Văn Vô

Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên toà: Ông Phan Văn Dần – Thư ký Toà án nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Đình Quyền - Kiểm sát viên.

Hôm nay, ngày 26 tháng 7 năm 2024, tại trụ sở Toà án nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 80/2024/HSST ngày 11/6/2024, quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 97/2024/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 7 năm 2024 đối với bị cáo:

Lưu Thanh N, sinh ngày 05 tháng 9 năm 1984 tại: Thành phố Hồ Chí Minh; Giới tính: Nam; Thường trú: 2 B, Phường D, Quận F, Thành phố Hồ Chí Minh; Chỗ ở: 2 B, Phường D, Quận F, Thành phố Hồ Chí Minh; Nghề nghiệp: Không; Học vấn: 01/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lưu Thành N1 và bà: Nguyễn Thị T; Chưa có vợ, có 01 người con sinh năm 2003; Tiền án: không, tiền sự: Ngày 28/4/2020 bị Công an P2, Quận F, Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau gây mất an ninh trật tự. Hiện bị cáo chưa nộp phạt khoản tiền này.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/12/2023 (có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ 20 phút ngày 26/12/2023, tại trước hẻm S N, Phường A, Quận E, Thành phố Hồ Chí Minh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an Q1 phát hiện Lưu Thanh N đang dừng xe mô tô biển số 51S9-3787 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện và thu giữ bên trong túi quần phía trước bên phải của N đang mặc có 01 tờ tiền mệnh giá 2.000₫ cuộn tròn, bên trong cất giấu 01 gói nylon chứa tinh thể không màu, N khai là ma túy đá mua để sử dụng nên tổ công tác đưa Nhiều cùng vật chứng về trụ sở Công an P3, Quận E lập biên bản phạm tội quả tang, sau đó vụ việc được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Q1 theo thẩm quyền.

Vật chứng:

02 gói nylon bên trong chứa tinh thể không màu; 01 tờ tiền mệnh giá 2.000đ; 01 xe mô tô biển số 51S9-3787, số khung: RR6SCRNUMHD00394, số máy: VZS139FMB817000394; 01 điện thoại di động hiệu Vivo, số IMEI: 865966049982719; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy; 01 gói nylon chứa chất bột màu trắng; 01 túi da màu nâu, bên trong có 01 khối kim loại màu xanh lá cây có hình dạng giống quả lựu đạn.

Tại bản các Kết luận giám định số 477/KL-KTHS và 484/KL-KTHS ngày 03/01/2024 của Phòng K Công an Thành phố H kết luận:

  • - Tinh thể không màu trong 01 gói nylon được niêm phong, bên ngoài có chữ ký ghi tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P3, Quận E (ký hiệu mẫu m) là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,4247g (không phẩy bốn hai bốn bảy gam) loại Methamphetamine;
  • - 02 gói được niêm phong, bên ngoài có chữ ký ghi tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P2, Quận F, bên trong có:
    • + Gói 1: Tinh thể không màu trong 01 gói nylon (ký hiệu mẫu m1) có khối lượng 39,9704g (ba mươi chín phẩy chín bảy không bốn gam), không tìm thấy chất ma túy.
    • + Gói 02: Bột màu trắng trong 01 gói nylon (ký hiệu mẫu m2) có khối lượng 0,1806g (không phẩy một tám không sáu gam), không tìm thấy ma túy.

Bản cáo trạng số: 81/CT-VKS-Q5 ngày 10/6/2024 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh đã truy tố bị cáo Lưu Thanh N về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Quận 5 giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Bị cáo Lưu Thanh N đã có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy với khối lượng là 0,4247g (không phẩy bốn hai bốn bảy gam) loại Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng và bị bắt quả tang. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Lưu Thanh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), xử phạt bị cáo Lưu Thanh N với mức án từ 01 (một) năm 06 (sáu) tháng đến 02 (hai) năm tù; Về vật chứng xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lưu Thanh N không có ý kiến tự bào chữa, tranh luận và nói lời nói sau cùng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Q1, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân Quận 5, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa công khai, bị cáo Lưu Thanh N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận, bị cáo Lưu Thanh N đã có hành vi cất giữ trái phép 0,4247g (không phẩy bốn hai bốn bảy gam) loại Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng. Do đó, hành vi của bị cáo là đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xét bị cáo là người có năng lực hành vi, đủ khả năng nhận thức được việc làm của mình, biết việc tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật mà Nhà nước nghiêm cấm, nhưng bị cáo bất chấp pháp luật tàng trữ chất ma túy nhằm mục đích sử dụng để thỏa mãn cơn nghiện.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây nghiện và độc hại, gây mất trật tự xã hội ở địa phương, còn là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác. Do đó, cần phải có một mức án nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo nhằm mục đích giáo dục bị cáo, đồng thời có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

[5] Về hình phạt áp dụng đối với bị cáo: Căn cứ Điều 50 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hội đồng xét xử xét thấy cần phải buộc bị cáo chấp hành hình phạt tù một thời gian nhất định, để bị cáo có thể cải tạo thành người có ích cho xã hội, đồng thời đủ sức răn đe đối với những người khác có hành vi tương tự.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” không hưởng lợi nên không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Đối với người đã bán ma túy cho bị cáo N, hiện chưa rõ lai lịch, khi nào bắt được xử lý sau.

[8] Viện kiểm sát nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh truy tố để xét xử và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo Lưu Thanh N là có cơ sở pháp luật, đúng người, đúng tội, không oan sai.

[9] Về xử lý vật chứng:

Tinh thể không màu trong 01 gói giấy được niêm phong, bên ngoài có chữ ký tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P3, Quận E (ký hiệu mẫu m) là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,4247g (không phẩy bốn hai bốn bảy gam) loại Methamphetamine.

Tinh thể không màu và chất bột màu trắng trong 02 gói được niêm phong, bên trong có bên ngoài có chữ ký ghi tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P2, Quận F không tìm thấy ma túy

Sau giám định, các tinh thể không màu và chất bột màu trắng còn lại được gói trong các gói niêm phong số 193/24-Q5 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Phan Tấn Q và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1; Gói niêm phong số 198/24-Q5 gói 01 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Út L và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1; Gói niêm phong số 198/24-Q5 gói 02 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Út L và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1. Xét đây là vật phạm pháp, Nhà nước cấm lưu hành và vật không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

01 tờ tiền mệnh giá 2.000đ là tài sản cá nhân của bị cáo dùng vào việc cất giấu ma túy nên cần tịch thu sung ngân sách Nhà nước

01 xe mô tô biển số 51S9-3787, số khung: RR6SCRNUMHD00394, số máy: VZS139FMB817000394. Qua giám định, số khung, số máy không thay đổi và không có trong cở sở dữ liệu đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Biển số xe 51S9-3787 thuộc về chiếc xe mô tô khác do chị Trần Thụy Mỹ P có địa chỉ 1 N, phường B, quận B đứng tên chủ sở hữu. Qua xác minh tại Công an P4, quận B, đương sự Trần Thụy Mỹ P không thực tế cư trú tại địa phương nên không ghi nhận được ý kiến. Bị cáo Lưu Thanh N khai mua chiếc xe trên của một người thanh niên không rõ lai lịch với giá 01 triệu đồng. Xét biển số xe không phải là biển số của chiếc xe tang vật và hiện không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy. Riêng chiếc xe có số khung: RR6SCRNUMHD00394, số máy: VZS139FMB817000394 bị cáo có được không rõ nguồn gốc và hiện nay chưa xác định được chủ sở hữu. Do đó, cần giao cho Cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng tìm chủ sở hữu trong thời hạn 03 (ba) tháng. Nếu hết thời hạn trên không ai đến nhận thì tịch thu sung ngân sách Nhà nước.

01 điện thoại di động hiệu Vivo, số IMEI: 865966049982719 là tài sản cá nhân của bị cáo, không dùng vào việc phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.

01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy; 01 túi da màu nâu, bên trong có 01 khối kim loại màu xanh lá cây có hình dạng giống quả lựu đạn. Xét đây là dụng cụ sử dụng ma túy và tài sản của bị cáo hiện không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xử phạt bị cáo Lưu Thanh N 02 (hai) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 26/12/2023.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy: Tinh thể không màu trong 01 gói giấy được niêm phong, bên ngoài có chữ ký tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P3, Quận E; Tinh thể không màu và chất bột màu trắng trong 02 gói được niêm phong, bên trong có bên ngoài có chữ ký ghi tên Lưu Thanh N và hình dấu Công an P2, Quận F đưa đi giám định. Sau giám định, các tinh thể không màu và chất bột màu trắng còn lại được gói trong các gói niêm phong số 193/24-Q5 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Phan Tấn Q và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1; Gói niêm phong số 198/24-Q5 gói 01 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Út L và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1; Gói niêm phong số 198/24-Q5 gói 02 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Út L và cán bộ điều tra Nguyễn Thành T1.

Tịch thu sung ngân sách Nhà nước 01 tờ tiền mệnh giá 2.000đ.

Tịch thu tiêu hủy 01 biển số 51S9-3787; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy; 01 túi da màu nâu, bên trong có 01 khối kim loại màu xanh lá cây có hình dạng giống quả lựu đạn

Giao Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng tìm chủ sở hữu: 01 xe mô tô có số khung: RR6SCRNUMHD00394, số máy: VZS139FMB817000394 trong thời hạn 03 (ba) tháng. Nếu hết thời hạn trên không ai đến nhận thì tịch thu sung ngân sách Nhà nước.

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động hiệu Vivo, số IMEI: 865966049982719.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 13/6/2024 của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh và Giấy nộp tiền vào tài khoản số 3949.0.9061559.00000 của Công an Q1 tại Kho bạc Nhà nước Q2, do Huỳnh Thanh Viễn P1 nộp vào ngày 12/6/2024).

Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 (được sửa, đổi bổ sung năm 2017) và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Luật phí và lệ phí.

Bị cáo chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Tòa án nhân dân TpHCM;
  • - Sở Tư pháp TpHCM;
  • - Viện kiểm sát nhân dân TpHCM;
  • - Viện kiểm sát nhân dân Quận 5;
  • - Cơ quan CSĐT Công an Quận 5;
  • - Bộ phận THA HS Tòa án Quận 5;
  • - Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5;
  • - Bị cáo;
  • - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
  • - Lưu Hồ sơ vụ án, VT.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Trương Quang Dũng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 89/2024/HS-ST ngày 26/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH về hình sự - tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 89/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 26/07/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Bị cáo Lưu Thanh Nhiều phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger