Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THỊ XÃ TRẢNG BÀNG

TỈNH TÂY NINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 89/2024/HS-ST

Ngày: 24-10-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TRẢNG BÀNG, TỈNH TÂY NINH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: ông Phạm Minh Tú.

Các Hội thẩm nhân dân: ông Bùi Văn Thái.

ông Lê Đình Nhung.

- Thư ký phiên toà: ông Trần Hữu Tuấn - Thư ký Tòa án nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tham gia phiên toà: bà Lê Huỳnh Như Nguyện - Kiểm sát viên.

Ngày 24 tháng 10 năm 2024, tại Văn phòng khu phố H, phường A, thị xã T, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 78/2024/TLST-HS ngày 01 tháng 10 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 86/2024/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo:

Trần Duy T (S1), sinh năm 1991, tại tỉnh Tây Ninh; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và nơi cư trú hiện nay: khu phố A, phường A, thị xã T, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: không có; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không có; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Minh T1 (đã chết) và bà Nguyễn Thị B; vợ: Nguyễn Thúy L, (đã ly hôn); con: có 01 người con, sinh năm 2016; Tiền án: không có; Tiền sự: Không có; nhân thân: tại Bản án số: 05/2021/HS-ST ngày 28/01/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã xử phạt bị cáo Trần Duy T 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đã xóa án tích; bị tạm giữ ngày 02/7/2024, tạm giam từ ngày 11/7/2024 đến nay; bị cáo có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 02/7/2024, tại khu phố A, phường A, thị xã T, tỉnh Tây Ninh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thị xã T phối hợp với Công an phường A, thị xã T, tỉnh Tây Ninh bắt quả tang bị cáo Trần Duy T đang tàng trữ trái phép 01 (một) bịch nylon trong suốt, được hàn kín, bên trong có chứa tinh thể rắn được bỏ trong ví da màu đen, bên trong túi quần phía sau bên phải của T đang mặc (nghi là chất ma túy được niêm phong, ký hiệu M1). Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của bị cáo T tại khu phố A, phường A, thị xã T, tỉnh Tây Ninh thu giữ 01 (một) chai nhựa nhãn hiệu “Trà xanh C2”, nắp nhựa màu đỏ, trên nắp nhựa có gắn 01 (một) ống hút nhựa màu trắng và 01 (một) ống thủy tinh dạng phễu, bên trong ống thủy tinh có chứa chất rắn màu nâu - trắng (nghi là chất ma túy được niêm phong, ký hiệu M2) và một số vật chứng khác có liên quan.

Qua điều tra, thể hiện: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/6/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên bị cáo Trần Duy T một mình đón xe buýt đến huyện H, Thành phố Hồ Chí Minh gặp người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ họ tên, địa chỉ) mua 01 (một) bịch chất ma túy với số tiền 1.000.000 đồng và quay về nhà. Đến khoảng 10 giờ 00 phút ngày 01/7/2024, bị cáo T lấy một phần chất ma túy đổ vào bộ dụng cụ sử dụng ma túy rồi sử dụng một mình, phần còn lại bị cáo T để trong bịch nylon trong suốt, hàn kín bỏ vào ví da màu đen cất giấu trong túi quần phía sau bên phải. Đến 16 giờ 30 phút ngày 02/7/2024, khi bị cáo T đang ở nhà thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại Kết luận giám định số 1328/KL-KTHS ngày 08/7/2024 của Phòng K Công an tỉnh T, kết luận:

  • + Mẫu tinh thể rắn (ký hiệu M1) bên trong 01 (một) bịch nylon trong suốt hàn kín gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,4074 gam.

  • + Mẫu chất rắn màu nâu - trắng (ký hiệu M2) bên trong 01 (một) ống thủy tinh dạng phễu gửi đến giám định là chất ma túy; loại Methamphetamine; Khối lượng 0,3164 gam.

Tại Cáo trạng số 81/CT-VKSTrB ngày 30 tháng 9 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

  • - Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Trần Duy T mức án từ 24 ( hai mươi bốn) tháng tù đến 30 (ba mươi) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

  • - Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo T thừa nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý như cáo trạng truy tố. Bị cáo thống nhất nội dung bản Cáo trạng cũng như bản luận tội của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và vật chứng bị thu giữ, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. [2] Về hành vi của bị cáo thể hiện: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/6/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên bị cáo Trần Duy T một mình đón xe buýt đến huyện H, Thành phố Hồ Chí Minh gặp người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ họ tên, địa chỉ) mua 01 (một) bịch chất ma túy với số tiền 1.000.000 đồng và quay về nhà. Đến khoảng 10 giờ 00 phút ngày 01/7/2024, bị cáo T lấy một phần chất ma túy đổ vào bộ dụng cụ sử dụng ma túy rồi sử dụng một mình, phần còn lại bị cáo T để trong bịch nylon trong suốt, hàn kín bỏ vào ví da màu đen cất giấu trong túi quần phía sau bên phải. Đến 16 giờ 30 phút ngày 02/7/2024, khi bị cáo T đang ở nhà thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

    Căn cứ vào kết luận giám định số 1328/KL-KTHS ngày 08/7/2024 của Phòng K Công an tỉnh T, kết luận:

    • + Mẫu tinh thể rắn (ký hiệu M1) bên trong 01 (một) bịch nylon trong suốt hàn kín gửi đến giám định là chất ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng 0,4074 gam.

    • + Mẫu chất rắn màu nâu - trắng (ký hiệu M2) bên trong 01 (một) ống thủy tinh dạng phễu gửi đến giám định là chất ma túy; loại Methamphetamine; Khối lượng 0,3164 gam.

    Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của những người chứng kiến, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu chứng cứ đã thu thập.

    Do đó đủ căn cứ kết luận bị cáo Trần Duy T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

  3. [3] Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Cụ thể, bị cáo biết việc sử dụng trái phép chất ma túy gây nguy hại cho sức khỏe của bản thân và là nguyên nhân gây ra những tội phạm khác, nhưng vì muốn có ma tuý để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện nên bị cáo vẫn cố ý mua chất ma túy về cất giấu nhằm để có chất ma tuý sử dụng. Vì vậy, cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.
  4. [4] Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử còn xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Cụ thể:

    Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên bị cáo là người có nhân thân xấu, tại bản án số: 05/2021/HS-ST ngày 28/01/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã xử phạt bị cáo Trần Duy T 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau khi chấp hành xong bị cáo vẫn không có ý thức chấp hành pháp luật mà tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật.

    Về tình tiết giảm nhẹ: trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo có cha ruột và ông nội là thương binh. Do đó, cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

  5. [5] Về hình phạt bổ sung: Qua điều tra, xác minh bị cáo không có tài sản nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

    Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Trần Duy T đã bị Công an thị xã T, tỉnh Tây Ninh xử phạt vi phạm hành chính là phù hợp với quy định pháp luật.

    Đối với người đàn ông khoảng 40 tuổi mà T khai đã mua chất ma túy; hiện không rõ địa chỉ và chưa làm việc được; Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ để xử lý sau.

  6. [6] Về xử lý vật chứng:
    • Đối với 01 gói niêm phong ghi vụ số: A, có chữ ký của Giám định viên Võ Quốc T2, trợ lý Lê Quốc T3 và dấu tròn giáp lai màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh T. Sau giám định còn lại 0,3149 gam chất ma túy loại Methamphetamine là chất cấm lưu hành nên cần tuyên tịch thu tiêu hủy;

    • Đối với 01 gói niêm phong ghi vụ số: A, có chữ ký của Giám định viên Võ Quốc T2, trợ lý Lê Quốc T3 và dấu tròn giáp lai màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh T. Sau giám định còn lại 0,2280 gam chất ma túy loại Methamphetamine là chất cấm lưu hành nên cần tuyên tịch thu tiêu hủy.

    • Đối với 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO RENO 8, màu trắng, số Imei 1: 866876063498212, số Imei2: 866876063498204, bên trong có sim số 0986109114, đã qua sử dụng; xét thấy không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên cân trả lại cho bị cáo.

    • Đối với 01 (một) ví da màu đen và 01 (một) chai nhựa nhãn hiệu Trà Xanh C2, nắp nhựa màu đỏ, trên nắp có gắn 01 (một) ống hút nhựa màu trắng không có giá trị nên tịch thu và tiêu hủy.

  7. [7] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tại phiên tòa về mức hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ.
  8. [8] Về án phí: bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

    Xử phạt bị cáo Trần Duy T (S) 02 (H) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 02/7/2024.

  2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 46, Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

    - Tịch thu tiêu hủy:

    • + 01 gói niêm phong ghi vụ số: A, có chữ ký của Giám định viên Võ Quốc T2, trợ lý Lê Quốc T3 và dấu tròn giáp lai màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh T. Sau giám định còn lại 0,3149 gam chất ma túy loại Methamphetamine.

    • + 01 gói niêm phong ghi vụ số: A, có chữ ký của Giám định viên Võ Quốc T2, trợ lý Lê Quốc T3 và dấu tròn giáp lai màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh T. Sau giám định còn lại 0,2280 gam chất ma túy loại Methamphetamine.

    • + 01 (một) ví da màu đen;

    • + 01 (một) chai nhựa nhãn hiệu Trà Xanh C2, nắp nhựa màu đỏ, trên nắp có gắn 01 (một) ống hút nhựa màu trắng.

    - Trả lại cho bị cáo:

    • 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO RENO 8, màu trắng, số Imei 1: 866876063498212, số Imei2: 866876063498204, bên trong có sim số 0986109114, đã qua sử dụng.

  3. Án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

    Bị cáo Trần Duy T (S) phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Vụ GĐKT.TANDTC (Vụ 1);

  • - TAND Cấp cao tại TP.HCM;

  • - VKSND Cấp cao tại TP.HCM;

  • - Phòng KTNV.TAND tỉnh Tây Ninh;

  • - VKSND tỉnh Tây Ninh;

  • - VKSND thị xã Trảng Bàng;

  • - Cơ quan Thi hành án hình sự;

  • - Phòng lý lịch Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh;

  • - Chi cục THADS thị xã Trảng Bàng;

  • - Bị cáo; người TGTT khác;

  • - Lưu hồ sơ;

  • - Lưu tập án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(Đã ký)

Phạm Minh Tú

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 89/2024/HS-ST ngày 24/10/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TRẢNG BÀNG, TỈNH TÂY NINH về tàng trữ trái phép chất ma tuý

  • Số bản án: 89/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 24/10/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TRẢNG BÀNG, TỈNH TÂY NINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Trần Duy T " Tàng trữ trái phép chất ma túy"
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger