|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN UYÊN TỈNH BÌNH DƯƠNG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
|
Bản án số: 88/2024/HS-ST Ngày 25-4-2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN UYÊN, TỈNH BÌNH DƯƠNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Võ Thị Lê.
Các Hội thẩm nhân dân:
Ông Huỳnh Sơn Tây;
Ông Nguyễn Thanh Cần.
- Thư ký phiên tòa: Bà Hà Thị Thùy Trang – Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tham gia phiên tòa: Ông Trương Văn Thế - Kiểm sát viên.
Ngày 25 tháng 4 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tiến hành xét xử sơ thẩm trực tuyến công khai tại 02 điểm cầu (Điểm cầu Trung tâm trụ sở Toà án nhân dân thành phố Tân Uyên và điểm cầu thành phần phòng xét xử trực tuyến Nhà tạm giữ Công an thành phố Tân Uyên) vụ án hình sự thụ lý số 52/2024/TLST-HS ngày 22 tháng 02 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 86/2024/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 4 năm 2024 đối với bị cáo:
Nguyễn Ngọc N, sinh năm 1994 tại Đồng Nai; nơi thường trú: Tổ 1, ấp 8, xã T, huyện M, tỉnh Đồng Nai; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hoá: Lớp 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Ngọc L và bà Nguyễn Thị H (đã chết); chưa có vợ, con;
Nhân thân: Ngày 20/02/2012, bị Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đưa vào Cơ sở chữa bệnh bắt buộc với thời gian 24 tháng; đến ngày 31/5/2013 chấp hành xong;
Tiền sự: Không;
Tiền án:
Bản án số 38/2014/HS-ST ngày 13/8/2014 của Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 03 (Ba) năm tù về tội “Cướp tài sản”. Đến ngày 28/4/2016 thì chấp hành xong án phạt tù.
Bản án số 14/2017/HS-ST ngày 24/3/2017 của Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đến ngày 28/02/2018 thì chấp hành xong án phạt tù.
Bản án số 93/2018/HS-ST ngày 28/12/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 04 (Bốn) năm tù về tội “Cướp giật tài sản”. Đến ngày 29/7/2022 thì chấp hành xong án phạt tù.
Bị cáo bị bắt, tạm giam từ ngày 12/8/2023 cho đến nay (Bị cáo tham gia phiên toà tại điểm cầu phòng xét xử trực tuyến Nhà tạm giữ Công an thành phố Tân Uyên); có mặt.
- Người làm chứng: Ông Liêu Trúc Thảo và ông Đặng Hoàng Sĩ; đều vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Bị cáo Nguyễn Ngọc N là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, loại ma túy N thường sử dụng là ma túy đá (Methamphetamine) và Heroin.
Khoảng 22 giờ ngày 11/8/2023, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên N đã đón xe mô tô Grab đến quán cafe thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh tìm gặp một nam thanh niên (đã bán ma túy cho N trước đó) để mua ma túy. Tại đây, N gặp nam thanh niên này rồi hỏi mua ma túy đá và ma túy Heroin thì người này nói với N 01 (một) gói ma túy đá có giá 150.000 đồng và 06 (sáu) đoạn ống hút Heroin có giá 720.000 đồng thì N đồng ý. Sau đó, N đưa cho người thanh niên này 870.000 đồng và nhận số ma túy trên từ người thanh niên này đưa. Sau khi mua được ma túy, N đón xe mô tô Grab đi về phòng trọ ở phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An. Do không còn tiền để trả tiền xe cho người chạy xe Grab nên người này giữ lại ma túy của N mới mua và chỉ đưa lại cho N 01 đoạn ống hút chứa Heroin để về sử dụng, người chạy xe Grab hẹn N đến Đài chiến thắng phường Tân Phước Khánh vào lúc 19 giờ ngày 12/8/2023 để trả tiền chạy xe Grab là 370.000 đồng thì sẽ trả lại ma túy cho N. Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 12/8/2023, N đi bộ từ phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An tới điểm hẹn và đưa cho người chạy Grab số tiền 370.000 đồng và nhận lại số ma túy từ người này đưa lại. Sau đó, N đi vào nhà vệ sinh của quán phở ở phường Tân Phước Khánh lấy một ít ma túy Heroin sử dụng thì bị sốc và được người dân đưa đi cấp cứu. Khoảng 23 giờ cùng ngày, khi N đang đi đến đoạn đường Lý Tự Trọng thuộc tổ 3, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thành phố Tân Uyên thì bị Tổ tuần tra Công an phường Tân Phước Khánh kiểm tra hành chính và phát hiện trong túi áo khoác của N có 01 (một) túi nylon bên trong có chứa chất màu trắng là ma túy; 03 (ba) đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu bên trong có chứa chất màu trắng là ma túy; 02 (hai) đoạn ống hút hở một đầu và 01 (một) gói nylon miệng hở bên trong rỗng. Sau đó, Công an phường lập biên bản niêm phong tang vật và đưa N về trụ sở để tiếp tục làm việc. Qua làm việc, N khai nhận toàn bộ số ma túy trên là của N mua về nhằm mục đích để sử dụng.
Công an phường Tân Phước Khánh tạm giữ: 01 (một) túi nylon miệng kéo dính đựng chất màu trắng là ma túy Heroin và Methamphetamine; 03 (ba) đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu chứa chất màu trắng là ma túy loại Heroin; 02 (hai) đoạn ống hút hở một đầu và 01 (một) gói nylon miệng hở bên trong đều bị rỗng.
Sau khi xác lập hồ sơ ban đầu, Công an phường Tân Phước Khánh tiến hành bàn giao Nguyễn Ngọc N cùng hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tân Uyên giải quyết theo thẩm quyền.
Tại Bản kết luận giám định số 497/KL-KTHS(MT) ngày 21/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Chất màu trắng và tinh thể màu trắng gửi giám định là ma túy loại Methamphetamine và Heroin có khối lượng 0,2621 gam (M1); 03 (ba) đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu gửi giám định là ma túy loại Heroin có khối lượng 0,2244 gam (M2); tổng khối lượng là 0,4865 gam.
Bản Cáo trạng số 64/CT-VKSTU ngày 19/02/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm o khoản 2 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa:
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử như sau:
+ Về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm o khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N mức hình phạt từ 06 (Sáu) năm đến 07 (Bảy) năm tù.
+ Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên: Tịch thu, tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định.
- Bị cáo Nguyễn Ngọc N khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thống nhất tội danh, khung hình phạt mà Viện kiểm sát đề nghị áp dụng, không có ý kiến tranh luận. Lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo cơ hội sửa chữa lỗi lầm để trở thành công dân tốt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Tân Uyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.
[2] Về sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng: Quá trình điều tra, lời khai của những người làm chứng không mâu thuẫn với lời khai của bị cáo và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát và bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người làm chứng. Căn cứ Điều 293 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt những người này.
[3] Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Ngọc N tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan Điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản hỏi cung bị can, biên bản niêm phong, kết luận giám định, các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử có căn cứ kết luận: Khoảng 23 giờ ngày 12/8/2023, tại đoạn đường Lý Tự Trọng thuộc tổ 3, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, bị cáo Nguyễn Ngọc N có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, loại Methamphetamine và Heroin với tổng khối lượng 0,4865 gam nhằm mục đích để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang. Tại Bản án số 93/2018/HS-ST ngày 28/12/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 04 (bốn) năm tù về tội “Cướp giật tài sản” xác định bị cáo đã “Tái phạm nguy hiểm”, chưa được xóa án tích, nay bị cáo lại cố ý phạm tội là thuộc trường hợp “Tái phạm nguy hiểm”; do đó hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc N đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm o khoản 2 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Như vậy, Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tân Uyên truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản như trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
[4] Hành vi mà bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động quản lý của Nhà nước đối với chất ma túy. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật hình sự nhưng vì để thỏa mãn cơn nghiện và thái độ coi thường pháp luật nên đã cố ý thực hiện. Do đó, cần xử bị cáo thật nghiêm mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.
[5] Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu.
[6] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.
[7] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
[8] Mức hình phạt mà Kiểm sát viên đề nghị đối với bị cáo là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[9] Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp:
Đối với số ma túy loại Methamphetamine và Heroin còn lại sau giám định là vật chứng của vụ án và là chất cấm nên cần tịch thu, tiêu hủy.
[10] Đối với đối tượng nam thanh niên bán ma túy cho bị cáo và nam thanh niên chạy xe mô tô Grab có hành vi chở bị cáo N đi mua ma túy, quá trình điều tra, xác minh đến nay chưa xác định được nhân thân, địa chỉ nên chưa đủ căn cứ để xử lý; là phù hợp.
[11] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo phạm tội và bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Ngọc N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý".
- Về trách nhiệm hình sự: Căn cứ điểm o khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự;
Xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 06 (Sáu) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 12/8/2023.
- Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp: Căn cứ Điều 46, 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định.
(Theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 21/02/2024 tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).
- Về án phí sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;
Buộc bị cáo Nguyễn Ngọc N phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo có mặt tại phiên toà được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Võ Thị Lê |
Bản án số 88/2024/HS-ST ngày 25/04/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN UYÊN, TỈNH BÌNH DƯƠNG về tàng trữ trái phép chất ma tuý (hình sự)
- Số bản án: 88/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý (Hình sự)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 25/04/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN UYÊN, TỈNH BÌNH DƯƠNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc N 06 (Sáu) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 12/8/2023
