Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN CHỢ MỚI

TỈNH AN GIANG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 87/2024/HS-ST

Ngày 27 tháng 9 năm 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ MỚI, TỈNH AN GIANG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Thanh Bình.

Các Hội thẩm nhân dân: Bà Hoàng Thị Thiện Lai; Ông Tô Ngọc Liêm.

Thư ký phiên tòa: Bà Võ Thị Thảo, Thư ký Toà án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang tham gia phiên tòa: Ông Dương Duy Tín - Kiểm sát viên.

Ngày 27 tháng 9 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 104/2024/TLST-HS ngày 5 tháng 9 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 100/2024/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 9 năm 2024 đối với bị cáo:

Nguyễn Hữu T, sinh năm 2004; nơi sinh: huyện C, tỉnh An Giang; nơi cư trú: Ấp M, xã M, huyện C, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: sinh viên; trình độ văn hóa (học vấn): 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: Công giáo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Đình K và bà Nguyễn Kim N. Tiền án; Tiền sự: không.

Bị bắt, tạm giam từ ngày 12/09/2024 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Đại diện bị hại: Ông Trần Hồng Á, sinh năm 1973; Bà Nguyễn Thị Kim C, sinh năm 1977; Cùng cư trú: khóm M, thị trấn M, huyện C, tỉnh An Giang. Có mặt.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại: bà Lê Thị C1, luật sư thuộc Văn phòng luật sư Lê Thị C1, Đoàn luật sư A. Có mặt.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Ông Nguyễn Văn T1, sinh năm 1966, nơi cư trú số A Đ, phường B, thành phố T, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt.

Ông Nguyễn Văn T2, sinh năm 1990, nơi cư trú số A Đ, phường B, thành phố T, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

Nguyễn Đình K1, sinh năm 1969; nơi cư trú: ấp M, xã M, huyện C, tỉnh An Giang; có mặt.

Nguyễn Kim N, sinh năm 1970; nơi cư trú: ấp M, xã M, huyện C, tỉnh An Giang; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 13/02/2024, Nguyễn Hữu T điều khiển xe mô tô biển số 67L2-474.05 chở Trần Thị Ánh N1 - Sinh 2004 (bạn của T) chạy trên đường T, hướng từ thị trấn M đến xã M, huyện C. Khi đến khu vực khóm M, thị trấn M, T phát hiện xe ô tô cùng chiều phía trước cách xe Thịnh 04 - 05m, phanh đột ngột, do khoảng cách gần và không kịp xử lý nên T phanh thắng trước xe mô tô, làm xe mô tô của T và N1 bị ngã trên đường, N1 té ngã qua phần đường bên trái, lúc này xe ô tô, loại 16 chỗ, biển số 51B-200.75 do Nguyễn Văn T2 điều khiển chạy ngược chiều cán qua người Ngọc. N1 được đưa đến Phòng khám K2 cấp cứu và tử vong. Riêng, T bị thương được đưa đi điều trị.

Vật chứng thu giữ: 01 xe mô tô biển số 67L2-474.05, nhãn hiệu Honda; 01 xe ô tô 51B-200.75; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ số 0499741; 01 giấy chứng nhận bảo hiểm xe tự nguyên của chủ xe ô tô số 0234934 do Tổng Công ty cổ phần B cấp ngày 30/01/2024; 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô biển số 51B-200.75; 01 giấy phép lái xe hạng A1, D số [...] mang tên Nguyễn Văn T2.

Tại kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện và tử thi phù hợp với nội dung vụ án nêu trên.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và test ma túy đối với Nguyễn Văn T2 vào ngày 13/02/2024, không phát hiện có nồng độ cồn và âm tính với chất ma túy.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu đối với Nguyễn Hữu T vào ngày 13/02/2024, là 0.02g/l = 02mg/100ml máu (không vi phạm nồng độ cồn).

Kết luận định giá tài sản số 20/KL-HĐĐG.TTHS ngày 06/5/2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện C. Kết luận phụ tùng xe mô tô biển số 67L2-474.05, nhãn hiệu HONDA, số loại GENIO, màu đen đỏ của Nguyễn Thị Lan E, bị thiệt hại, hư hỏng với tổng giá trị 490.000 đồng.

Tại Kết luận giám định pháp y về tử thi số 228/KL-KTHS ngày 14/02/2024 của Phòng K3 - Công an tỉnh A, kết luận nguyên nhân chết của Trần Thị Ánh N1 do nguyên nhân gãy trật cột sống cổ, chèn ép tủy.

Tại Cáo trạng số: 81/CT-VKSTT-HS ngày 28 tháng 8 năm 2024, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đã truy tố Nguyễn Hữu T về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Hữu T khai nhận hành vi phạm tội như nội dung nêu trên.

Người có quyền lợi liên quan ông Nguyễn Văn T2 trình bày: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 13/02/2024, T2 điều khiển xe ô tô 51B-200.75 chở khách thuê, khi đến khu vực khóm M, thị trấn M, thấy 01 xe ô tô loại 7 chỗ chạy ngược chiều, khi chạy qua xe ô tô trên thì nghe tiếng ngã xe và bánh xe sau bị tưng lên, khi này mới phát hiện đã cán qua người của N1. T2 đưa N1 đến Phòng khám K2 để cấp cứu, thì N1 tử vong. Xe ô tô của T2 chạy không va chạm với xe mô tô của nạn nhân. Đã nhận lại những tài sản bị tạm giữ

Người có quyền lợi liên quan ông Nguyễn Văn T1 (cha của T2): Xe ô tô 51B-200.75 của T1 mua để làm dịch vụ chở khách thuê, chưa sang tên chủ sở hữu. Khoảng 22 giờ ngày 12/02/2024, khách thuê xe ô tô, nên T1 kêu T2 lái xe để chở khách. Đến khoảng 13 giờ 30 phút ngày 13/02/2024, hay tin T2 bị tai nạn giao thông, như nội dung vụ án. Đối với số tiền 30.000.000₫ ông xuất ra bồi thường cho bị hại ông không yêu cầu trả lại.

Đại diện Viện kiểm sát luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quan điểm truy tố. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng các điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu T từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: đại diện bị hại yêu cầu bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 333.000.000đ.

Bị cáo không bào chữa và tranh luận gì đối với kiểm sát viên và đồng ý bồi thường theo yêu cầu của bị hại; lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng

Đối với hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung: Quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo Nguyễn Hữu T đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng. Lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của bị hại, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng về thời gian, địa điểm, thủ đoạn, động cơ phạm tội và hậu quả do tội phạm gây ra, cùng các tang vật đã thu giữ, các tài liệu chứng cứ khác được thu thập khách quan đúng pháp luật có trong hồ sơ vụ án. Do đó có đủ căn cứ để kết luận:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 13/02/2024, Nguyễn Hữu T có giấy phép lái xe hạng A1 điều khiển xe mô tô biển số 67L2-474.05 chở Trần Thị Ánh N1 chạy hướng từ thị trấn M đến xã M, huyện C. Khi đến khu vực khóm M, thị trấn M, T phát hiện xe ô tô cùng chiều phía trước cách xe Thịnh 04 - 05m, phanh đột ngột, do khoảng cách gần và không kịp xử lý nên T phanh thắng trước xe mô tô, làm xe mô tô của T và N1 bị ngã trên đường, N1 té ngã qua phần đường bên trái, lúc này xe ô tô, loại 16 chỗ, biển số 51B-200.75 do Nguyễn Văn T2 điều khiển chạy ngược chiều cán qua người Ngọc. N1 được đưa đến Phòng khám K2 cấp cứu và tử vong.

Hành vi nêu trên của bị cáo T vi phạm khoản 1 Điều 9 và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về việc khi tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Hành vi của bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến an toàn công cộng, sự hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ, tính mạng con người, tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, làm quần chúng nhân dân bất bình và lo lắng khi tham gia giao thông. Do đó, cần phải xét xử thật nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

[4] Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Bị cáo là người trưởng thành, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi vô ý do cẩu thả. Bị hại ngồi sau do bị cáo điểu khiển xe không đảm bảo an toàn dẫn đến hậu quả như trên, điều đó cho thấy lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo.

Về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai báo; sau khi sự việc xảy ra bị cáo và gia đình cũng đến gia đình bị hại để chia sẽ và đề nghị khắc phục hậu quả một phần nhưng gia đình bị hại không nhận, bị cáo đã tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả được quy định tại điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xét thấy: Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà không bị áp dụng tình tiết tăng nặng nào. Tuy tính chất vụ án là nghiêm trọng, hậu quả chết người không thể khắc phục được, cần chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa để xử phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 260 của Bộ luật Hình sự thì “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”. Xét thấy, bị cáo là sinh viên, không có nghề nghiệp, tài sản, thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[6] Về vật chứng: 01 xe mô tô biển số 67L2-474.05, nhãn hiệu HONDA; 01 xe ô tô 51B-200.75, nhãn hiệu FORD; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; 01 giấy chứng nhận bảo hiểm xe tự nguyên của chủ xe ô tô; 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô biển số 51B-200.75; 01 giấy phép lái xe hạng A1, D 7 mang tên Nguyễn Văn T2 đã trả lại cho chủ sở hữu nên không xem xét đến.

[7] Về trách nhiệm dân sự: Đại diện bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 333.000.000đ; Bị cáo đồng ý bồi thường theo yêu cầu của đại diện bị hại. Trong quá trình điều tra vụ án Nguyễn Văn T1 (cha của T2), hay tin T2 bị tai nạn giao thông đã tự nguyện bồi thường số tiền số tiền 30.000.000đ. Tại phiên tòa ông Nguyễn Đình K và bà Nguyễn Kim N là cha mẹ của bị cáo tự nguyện bồi thường cho đại diện bị hại số tiền 30.000.000đ, xét thấy sự tự nguyện này là phù hợp nghĩ nên chấp nhận. Vì vậy, nghĩ nên buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại là 273.000.000₫.

[8] Về các vấn đề khác: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hữu T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu T 01 (một) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 12/09/2024.

Căn cứ Điều 48 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Điều 584, 585, 592 của Bộ luật Dân sự:

Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, bị cáo Nguyễn Hữu T có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm cho ông Trần Hồng Á, bà Nguyễn Thị Kim C số tiền 273.000.000đ.

Ghi nhận sự tự nguyện của ông Nguyễn Đình K và bà Nguyễn Kim N là tự nguyện bồi thường cho đại diện bị hại Trần Hồng Á, bà Nguyễn Thị Kim C số tiền 30.000.000₫.

Ông Trần Hồng Á, bà Nguyễn Thị Kim C được nhận số tiền 30.000.000đ hiện do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang tạm quản lý. (Theo biên biên lai thu tiền số 0006321 ngày 26/9/2024 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới ngày).

Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, tất cả các khoản tiền, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Căn cứ vào Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: bị cáo Nguyễn Hữu T phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm là 6.825.000 đồng. Tổng cộng là 7.025.000 đồng.

Căn cứ vào Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Bị cáo, đại diện bị hại; có mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết./.

Nơi nhận:

  • - VKSND H. Chợ Mới;
  • - VKSND tỉnh An Giang;
  • - TAND tỉnh An Giang;
  • - Sở Tư pháp;
  • - Nhà Tạm giữ Công an H. Chợ Mới;
  • - CQĐT Công an H. Chợ Mới;
  • - Chi cục THADS H. Chợ Mới;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ;
  • - Lưu văn phòng.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Trần Thanh Bình

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 87/2024/HS-ST ngày 27/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ MỚI, TỈNH AN GIANG về vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

  • Số bản án: 87/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 27/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ MỚI, TỈNH AN GIANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: bị cáo vi phạm quy định về tham gia giao thông
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger