TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 2 - ĐÀ NẴNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 87/2025/HSST Ngày: 10-12-2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 2 - ĐÀ NẴNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Tô Thị Thy Tuyết
Các Hội thẩm nhân dân:
Ông Vũ Bá Bảo
Ông Nguyễn Văn Đời
- Thư ký phiên tòa: Bà Phạm Thị Kim Lan- Là thư ký Tòa án nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng tham gia phiên tòa: Bà Trịnh Ngọc Thuỳ Trang - Kiểm sát viên.
Trong ngày 10 tháng 12 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 69/2025/TLST- HS ngày 06 tháng 11 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 69/2025/QĐXXST- HS ngày 24 tháng 11 năm 2025 đối với bị cáo:
Mai Minh T; Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1998 tại thành phố Đà Nẵng; Nơi thường trú: Tổ 52N phường S, thành phố Đà Nẵng. Nơi ở hiện tại: Phòng 504, Chung cư E1 đường D, phường S, thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Trình độ học vấn 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Mai Đăng B và bà Nguyễn Thị H; Bị cáo có vợ tên Ngô Thị M (đã ly hôn) và có một con sinh năm 2020.
Tiền án, tiền sự: Không.
Nhân thân: Năm 2020, bị Công an phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng (cũ) ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 36/QĐ-XPHC về hành vi Trộm cắp tài sản bằng hình thức phạt tiền, đã nộp phạt vào năm 2020.
Bị cáo hiện đang tại ngoại theo Lệnh Cấm đi khỏi nơi cư trú của Toà án nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng có mặt tại phiên tòa.
- Bị hại: Ông Đặng Lê Trung H, sinh năm: 1992.
Nơi cư trú: Phòng 204, Chung cư D2 đường D, Tổ 34N phường S, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Ông Trần Giang N, sinh năm: 1986. Nơi cư trú: K85/H08/12 đường H, phường H, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 16h30 ngày 04/7/2025, bị cáo Mai Minh T đi bộ đến quán game điện tử Thông Anh, địa chỉ 290 Khúc Hạo, phường Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để chơi game. Khi vào quán chờ máy tính khởi động, bị cáo đi vào khu bếp đằng sau khu vực máy tính để rửa tay thì phát hiện 01 ĐTDĐ hiệu Realme 12 màu xanh của anh Đặng Lê Trung H đang sạc trên giá chén bát, không có ai trông coi nên nảy sinh ý định trộm cắp. Bị cáo lấy điện thoại cất vào túi quần, rồi rời khỏi quán game. Sau đó, bị cáo mang điện thoại trên đến cửa hàng Nam Mobile bán cho chủ cửa hàng là anh Trần Giang N với số tiền 1.700.000đồng. Khi bán, bị cáo nói với anh G đây là điện thoại của người nhà nhờ bán giúp. Số tiền bán điện thoại bị cáo đã tiêu xài cá nhân hết.
* Theo kết luận định giá tài sản số 80/KL-HDĐGTS ngày 21/8/2025 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND TP.Đà Nẵng kết luận: 01 điện thoại di động hiệu Realme 12 màu xanh, bộ nhớ 256Gb, số IMEI: 86035807012479829 trị giá 4.000.000đồng.
* Tang vật thu giữ:
- Của anh Trần Giang N: 01 ĐTDĐ hiệu Realme 12 màu xanh, bộ nhớ 256 Gb, số IMEI: 86035807012479829.
- Của anh Đặng Lê Trung H: 01 đĩa CD màu vàng lưu trữ dữ liệu camera an ninh ghi nhận sự việc xảy ra ngày 04/7/2025 tại khu bếp quán game điện tử Thông Anh.
* Về trách nhiệm dân sự: Bị hại Đặng Lê Trung H đã nhận lại tài sản, không yêu cầu bồi thường và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo đã bồi thường cho anh Trần Giang N số tiền 1.700.000đồng, anh N không yêu cầu gì thêm.
Tại bản cáo trạng số 08/CT-VKS- KV2 ngày 06/11/2025 của Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Mai Minh T về tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.
Qua xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa:
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố nhà nước tại phiên tòa phát biểu giữ nguyên cáo trạng đã truy tố bị cáo và căn cứ vào tính chất, hành vi thực hiện tội phạm, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng đối với bị cáo, đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Mai Minh T phạm tội “Trộm cắp tài sản”.
- Căn cứ Khoản 1 Điều 173; điểm b, i, s khoản 1, 2 Điều 51, Điều 38 của BLHS xử phạt Mai Minh T từ 06 (Sáu) tháng đến 09 (Chín) tháng tù.
Về trách nhiệm dân sự: Bị hại Đặng Lê Trung H đã nhận lại tài sản, không yêu cầu bồi thường và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo đã bồi thường cho anh Trần Giang N số tiền 1.700.000đồng, anh N không yêu cầu gì thêm nên không đề cập đến.
Về xử lý vật chứng: Đối với vật chứng 01 đĩa CD màu vàng lưu trữ dữ liệu camera an ninh ghi nhận sự việc xảy ra ngày 04/7/2025 tại khu bếp quán game điện tử Thông Anh tiếp tục lưu giữ theo hồ sơ vụ án.
Bị cáo Mai Minh T thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và không có ý kiến tranh luận gì với phần luận tội của Kiểm sát viên.
Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo Mai Minh T đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình là vi phạm pháp luật và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Đà Nẵng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo, xét lời khai nhận tội của bị cáo thấy phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cùng các tài liệu điều tra thu thập đầy đủ có tại hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở để xác định: Vào ngày 04/7/2025 tại quán game điện tử Thông Anh, phường Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, bị cáo đã có hành vi lén lút trộm cắp 01 điện thoại di động hiệu Realme 12 màu xanh của anh Đặng Lê Trung H trị giá 4.000.000đồng. Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại Khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 - Đà Nẵng truy tố bị cáo về tội "Trộm cắp tài sản" theo Khoản 1 Điều 173 của BLHS là có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Hành vi phạm tội của bị cáo thấy hết sức liều lĩnh, mặc dù biết rõ xâm phạm đến tài sản của người khác một cách trái pháp luật thì sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, do coi thường pháp luật, lười lao động nhưng lại muốn có tiền để tiêu xài cho bản thân một cách dễ dàng và nhanh nhất nên bị cáo đã bất chấp tất cả để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của bị cáo là ít nghiêm trọng, thực hiện với lỗi cố ý, bị cáo đã đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội nên cần phải xử lý thật nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.
[4] Tuy nhiên, xét thấy tại phiên tòa thái độ khai báo của bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo phạm tội gây thiệt hại không lớn, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự tại địa phương nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, h, i, s khoản 1, 2 Điều 51 của BLHS để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự nên căn cứ Khoản 3 Điều 54 Bộ luật hình sự Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng là phù hợp, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật đối với người phạm tội lần đầu, biết ăn năn hối hỗi.
[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm, bị cáo đã bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án nên HĐXX không xem xét.
[6] Về xử lý vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã trả lại 01 điện thoại di động nhãn hiệu Realme 12 màu xanh, bộ nhớ 256 Gb, số IMEI: 86035807012479829 cho bị hại ông Đặng Lê Trung H. HĐXX thấy phù hợp pháp luật nên không đề cập đến.
Đối với vật chứng là 01 đĩa CD màu vàng lưu trữ dữ liệu camera an ninh ghi nhận sự việc xảy ra ngày 04/7/2025 tại khu bếp quán game điện tử Thông Anh tiếp tục lưu giữ theo hồ sơ vụ án.
[7] Xét đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà về áp dụng điều luật, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, về trách nhiệm dân sự cũng như xử lý vật chứng là có căn cứ nên cần chấp nhận.
[8] Án phí HSST bị cáo Mai Minh T phải chịu 200.000đồng (Hai trăm ngàn đồng).
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
1. Tuyên bố: Bị cáo Mai Minh T phạm tội "Trộm cắp tài sản".
Căn cứ Khoản 1, Điều 173; Điểm b, i, h, s Khoản 1, 2 Điều 51, Khoản 3 Điều 54, Điều 38 của Bộ luật hình sự.
Xử phạt: Mai Minh T 04 (Bốn) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.
2. Về án phí: Căn cứ Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễm, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Án phí HSST bị cáo Mai Minh T phải chịu 200.000đồng (Hai trăm nghìn đồng).
Báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 kể từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết tại nơi thường trú.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Tô Thị Thy Tuyết |
Bản án số 87/2025/HSST ngày 10/12/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 2 - ĐÀ NẴNG về trộm cắp tài sản
- Số bản án: 87/2025/HSST
- Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 10/12/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 2 - ĐÀ NẴNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tuyên bố: Bị cáo Mai Minh T phạm tội "Trộm cắp tài sản".
