Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN ỨNG HÒA, TP. HΝ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 82/2024/HS - ST

Ngày 30/8/2024

V/v: Lưu Văn Đ“Mua bán

trái phép chất ma túy”.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ỨNG HÒA, THÀNH PHỐ HN

Thành phần hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Tiến H

Các hội thẩm nhân dân: Bà Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thu Hường.

Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Kim L – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ứng Hòa tham gia phiên tòa:

Ông Nguyễn Văn V – Kiểm sát viên.

Trong ngày 30 tháng 8 năm 2024, tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, Thành phố HN, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số: 77/2024/TLST- HS ngày 01 tháng 8 năm 2024 theo quyết Đ đưa vụ án ra xét xử số: 75/2024/QĐXXST - QĐ ngày 13 tháng 8 năm 2024 đối với:

Bị cáo: Họ và tên Lưu Văn Đ; sinh năm: 1995; tên gọi khác: không. Nơi Đăng ký HKTT và nơi ở: Đội 6, thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, thành phố HN; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 6/12; Họ và tên bố: Lưu Văn Đạt, sinh 1973, họ và tên mẹ: Nguyễn Thị Thơm, sinh năm: 1974(đều đ/c); Anh em ruột: Bị cáo là con duy nhất. Vợ, con: Chưa có; Tiền án, Tiền sự: không; Bị cáo bị bắt quả tang, bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam số 02- Công an thành phố HN từ ngày 22/4/2024 đến nay. Tại phiên tòa có mặt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Nguyễn Văn Phát, sinh năm 1992. Địa chỉ: Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hoà, HN.

Lê Văn Thanh, sinh năm 1997. Địa chỉ: Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, HN. Tại phiên toà người liên quan vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN;

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

1

Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 22/4/2024, tổ công tác Đội CSĐTTP về kinh tế và ma túy phối hợp với Công an thị trấn Vân Đình và Công an xã Quảng Phú Cầu làm nhiệm vụ tại khu vực thôn Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố HN phát hiện 02 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Hai nam thanh niên trình bày tên là Nguyễn Văn Phát, sinh năm 1992 trú tại thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, thành phố HN và Lưu Văn Đ, sinh năm 1995 trú tại thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, thành phố HN. Tại chỗ, Phát tự nguyện giao nộp 01 túi nilon bên trong có tinh thể màu trắng và trình bày là ma túy Phát vừa mua của Đ với giá 1.700.000 đồng, mục đích để sử dụng. Cùng lúc đó, Đ giao nộp 1.700.000 đồng và khai nhận là tiền bán gói ma túy cho Phát. Sau đó, tổ công tác đưa Đ và Phát về trụ sở Công an thị trấn Vân Đình lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hòa tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lưu Văn Đ không phát hiện và thu giữ gì.

Tại Cơ quan điều tra, Lưu Văn Đ khai nhận: Khoảng hơn 17 giờ ngày 22/4/2024, Lưu Văn Đ đang ở phòng trọ thì có Nguyễn Văn Phát gọi điện đến số thuê bao 0975.636.795 của Đ hỏi mua 1.700.000 đồng tiền ma túy đá. Đ đồng ý bán và hẹn gặp Phát tại khu vực Bệnh viện đa khoa Vân Đình để mua bán ma túy. Sau đó, Đ liên hệ với Lê Văn Thanh, sinh năm 1997 ở cùng thôn để hỏi mua 1.400.0000 đồng tiền ma túy đá thỏa thuận trả tiền sau. Thanh đồng ý bán cho Đ rồi cầm túi ma túy đến để ở cột điện khu vực gần phòng trọ của Đ và thông báo nơi cất giấu túi ma túy cho Đ biết. Đ lấy được túi ma túy rồi đi nhờ xe máy của một người đàn ông không quen biết đến điểm hẹn bán cho Phát thì bị bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ:

  • 01 túi nilon kích thước khoảng (06x03)cm bên trong có tinh thể màu trắng.
  • 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen (thu giữ của Nguyễn Văn Phát)
  • 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy A21 màu đen (thu giữ của Lưu Văn Đ).
  • 1.700.000 đồng tiền việt nam

Ngày 22/4/2024, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ứng Hòa quyết Đ trưng cầu giám Đ số 666 đối với các vật chứng thu giữ của Nguyễn Văn Phát.

Ngày 02/5/2024, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố HN ra bản Kết luận giám Đ số 3035/KL-KTHS kết luận:

“Tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng 0,053 gam”.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ứng Hòa, Thành phố HN thực hiện quyền công tố, luận tội, giữ nguyên quyết Đ truy tố như nội dung bản Cáo trạng số: 74/CT – VKS ngày 30/7/2024.

Căn cứ tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: Khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51, điều 38 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Lưu Văn Đ mức hình phạt từ: 30(ba mươi) tháng tù đến 36(Ba sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

2

Về phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy Đ của pháp luật.

Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự, điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy tang vật hoàn lại sau giám Đ là 01 phong bì thư niêm phong; Tịch thu sung công quỹ nhà nước 02 chiếc điện thoại(01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen, đã qua sử dụng thu giữ của Nguyễn Văn Phát; 01 điện thoại Samsung đã qua sử dụng thu giữ của Lưu Văn Đ; Tịch thu sung quỹ nhà nước 1.700.000 đồng tiền mua bán chất ma tuý)

Bị cáo không bào chữa và tranh luận, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN Đ CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ;

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận Đ như sau:

[1].Về tố tụng: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ứng Hòa, Điều tra viên, Kiểm sát viên huyện Ứng Hòa đã thực hiện đúng quy trình Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết Đ của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và tại phiên tòa không kêu oan. Do đó, các hành vi, quyết Đ tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đúng quy Đ của pháp luật.

[2].Về tội danh và điều luật áp dụng: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản phạm tội quả tang, tang vật thu giữ và các tài liệu khác có trong hồ sơ đã được kiểm tra tại phiên tòa, có đủ căn cứ để xác Đ:

Ngày 22/4/2024, tại thôn Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố HN, Lưu Văn Đ bán trái phép 0,053 gam ma túy loại Methamphetamine cho Nguyễn Văn Phát thu lời bất chính với số tiền là 1.700.000 đồng thì bị bắt quả tang.

Bản Cáo trạng số: 74/CT – VKS ngày 30/7/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Ứng Hòa, Tp. HN đã truy tố bị cáo Đ về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 ( Đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017)là có căn cứ đúng người, đúng pháp luật.

Khoản 1 Điều 251 BLHS 2015 quy Đ:

  • “1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”
  • 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất Đ từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Xét tính chất vụ án: Đây là vụ án có tính nguy hiểm cho xã hội bởi hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động quản lý các chất cấm, gây nghiện, xâm phạm đến an ninh, trật tự địa phương nơi công cộng, việc mua bán trái phép của bị cáo còn dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm khác cho người sử dụng như sức khoẻ tâm thần, bệnh tật và còn là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác từ hành vi của bị cáo, vì vậy cần có một mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với mức độ phạm tội và cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

[3].Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

3

[3.1].Tình tiết tăng nặng: không

[3.2].Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải vì vậy cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy Đ tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật.

[4].Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không nghề nghiệp nên miễn cho bị cáo.

Về nguồn gốc số ma túy: Tại cơ quan điều tra Đ khai nhận, gói trên là ma tuý mua của Lê Văn Thanh, sinh năm 1997, trú tại thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, thành phố HN. Việc mua bán ma túy trao đổi qua điện thoại, chỉ có hai người biết, không trực tiếp gặp nhau để thực hiện việc mua bán. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành tra cứu số thuê bao 0975.636.795 của Đ và số thuê bao 0564.324.444 (Đ trình bày đây là số điện thoại của Thanh). Kết quả 02 số điện thoại trên và tại biên bản kiểm tra điện thoại thì ngày 22/4/2024 hai số điện thoại trên không có cuộc gọi liên lạc nào với nhau. Hơn nữa, số điện thoại 0564.324.xxx đăng kí chủ sở hữu chính chủ tên Đỗ Thành Long, sinh năm 1999 trú tại huyện Mỹ Đức, thành phố HN (không phải số thuê bao của Thanh như Đ đã trình bày). Ngày 25/6/2024, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hòa tiến hành đối chất giữa Lưu Văn Đ và Lê Văn Thanh. Quá trình đối chất, Thanh không thừa nhận việc bán ma túy cho Đ, đồng thời khẳng Đ ngày 22/4/2024, Thanh không gặp gỡ liên hệ với Đ. Do đó, Cơ quan điều tra không có đủ căn cứ xác minh làm rõ.

Đối với Nguyễn Văn Phát, ngày 22/4/2024, Phát hỏi mua 0,053 gam Methamphetemine của Đ mục đích để sử dụng cá nhân. Đ đồng ý bán, sau đó Đ mang ma túy đến khu vực Bệnh viện đa khoa Vân Đình để bán cho Phát thu lời bất chính 1.700.000 đồng thì bị bắt quả tang. Khối lượng ma tuý mà Phát tàng trữ dưới mức tối thiểu quy Đ tại Khoản 1 Điều 249 BLHS. Về nhân thân hiện tại Phát không có tiền án, tiền sự liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy, hành vi của Phát không đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy Đ tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Ngày 12/12/2023, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hoà ra Quyết Đ xử phạt hành chính đối với Nguyễn Văn Phát là có căn cứ.

[5].Về tang vật: Chất ma túy trong phong bì thư hoàn lại sau giám Đ cần tiêu hủy. Đối với 02 chiếc điện thoại(01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen, đã qua sử dụng thu giữ của Nguyễn Văn Phát; 01 điện thoại Samsung đã qua sử dụng thu giữ của Lưu Văn Đ) và số tiền 1.700.000 đồng tiền mua bán chất ma tuý cần tịch thu sung công quỹ nhà nước.

[6].Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm.

[7].Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy Đ của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT Đ;

[1]. Tuyên bố: Bị cáo Lưu Văn Đ, phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma túy”.

[2]. Áp dụng: Khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 điều 51, điều 38 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

4

Xử phạt: Lưu Văn Đ: 36 (Ba mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam là ngày 22/4/2024.

[3]. Về xử lý vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 47 BLHS năm 2015; Điều 106 BLTTHS năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy chất ma túy hoàn lại sau giám Đ 01 phong bì thư đề Công an Thành phố HN, Đơn vị Công an huyện Ứng Hòa, tên đối tượng Nguyễn Văn Phát, sinh năm 1992, HKTT: Sơn Công, Ứng Hoà, HN ngày niêm phong 23/4/2024, Mặt bên của phong bì có chữ ký của giám Đ viên Nguyễn Văn H, cán bộ Đỗ Văn Nam, đối tượng Nguyễn Văn Phát, Lưu Văn Đ và hình dấu của Cơ quan CSĐT công an huyện Ứng Hoà tại các mép niêm phong.

Tịch thu sung công quỹ nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, đã cũ không kiểm tra chất lượng bên trong, thu giữ của Nguyễn Văn Phát.

01 điện thoại di động nhãn hiệu SAMUNG màu đen, đã cũ không kiểm tra chất lượng bên trong, thu giữ của Lưu Văn Đ.

Toàn bộ vật chứng được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng giữa Chi cục thi hành án dân sự huyện Ứng Hòa với cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Ứng Hòa ngày 16/8/2024.

Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 1.700.000(một triệu bảy trăm nghìn)đồng thể hiện tại Giấy Uỷ nhiệm chi lập ngày 07/8/2024 giữa Kho bạc nhà nước huyện Ứng Hoà với công an huyện Ứng Hoà

[4]. Án phí và quyền kháng cáo của bị cáo: Áp dụng các điều 136.331.333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Nghị quyết số 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy Đ về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí tòa án.

Bị cáo Lưu Văn Đ phải chịu: 200.000 đồng tiền( Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt, có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 30/8/2024. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy Đ của pháp luật.

Nơi nhận:

  • - TAND Tp.HN;
  • - Sở Tư pháp HΝ;
  • - VKSND Huyện Ứng Hòa;
  • - Công an Huyện Ứng Hòa;
  • - Bị cáo;
  • - UBND xã Đại Hưng;
  • - Lưu Hồ Sơ vụ án.

T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà

Nguyễn Tiến H

5

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 82/2024/HS - ST ngày 30/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ỨNG HÒA, THÀNH PHỐ HN về mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 82/2024/HS - ST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 30/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ỨNG HÒA, THÀNH PHỐ HN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Mua bán trái phép chất ma tuý
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger