TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN YÊN TỈNH BẮC GIANG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số 82/2024/HS-ST Ngày 18/11/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T, TỈNH B
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Giáp Quang Huy.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Trần Văn Thiện.
- Ông Nguyễn Quốc Sửu.
- Thư ký phiên tòa: Ông Phạm Văn Nam - Thư ký Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh B.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên tham gia phiên tòa: Ông Hà Đăng Chương - Kiểm sát viên sơ cấp.
Trong ngày 18/11/2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh B, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 83/2024/TLST-HS ngày 28/10//2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 224/2024/QĐXXST-HS ngày 04/11/2024;
Đối với bị cáo Nguyễn Văn K, sinh năm 1974 (tên gọi khác: Không);
Nơi cư trú: Thôn C, xã P, huyện T, tỉnh B; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: 02/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1934 (đã chết) và bà: Đào Thị T, sinh năm 1935; Vợ: Hoàng Thị M, sinh năm 1977; có 02 con: Con lớn sinh năm 1996, con nhỏ sinh năm 2000.
Tiền án:
Bản án số 142/2018/HSST ngày 13/11/2018 của Toà án nhân dân huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên xử phạt Nguyễn Văn K 07 tháng tù về tội "Đánh bạc", chấp hành xong tiền án phí, tiền phạt bổ sung ngày 21/6/2019. Bản án số 01/2021/HSST ngày 11/01/2021 của Toà án nhân dân huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên xử phạt Nguyễn Văn K 09 tháng tù về tội “Đánh bạc”, thời hạn tù tính từ ngày 06/10/2020, chưa chấp hành xong án phí và tiền phạt bổ sung. Bản án số 28/2022/HSST ngày 19/4/2022 của Toà án nhân dân huyện T, tỉnh B xử phạt Nguyễn Văn K 08 tháng tù về tội “Đánh bạc”, chấp hành xong án phí và hình phạt tù ngày 09/9/2022, chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung.
Tiền sự:
Không; nhân thân: Năm 2011, Công an xã P, huyện T, tỉnh B xử phạt hành chính hình thức phạt tiền Nguyễn Văn K về hành vi “Đánh bạc". Bản án số 55/2012/HSST ngày 17/7/2012 của Toà án nhân dân huyện P, tỉnh T xử phạt Nguyễn Văn K 03 tháng 17 ngày tù về tội “Đánh bạc”. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 13/QĐ-XPHC ngày 15/9/2017 của Công an xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên xử phạt Nguyễn Văn K số tiền 1.500.000 đồng hành chính về hành vi “Đánh bạc”. Bị cáo đầu thú, bị tạm giữ từ ngày 13/8/2024, tạm giam từ ngày 15/8/2024 đến nay. Hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện T, tỉnh B (có mặt).
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
- + Nguyễn Văn T, sinh năm 1970; nơi cư trú: Thôn C, xã P, huyện T, tỉnh B (có mặt).
- + Nguyễn Văn B, sinh năm 1975; nơi cư trú: Thôn C, xã P, huyện T, tỉnh B (vắng mặt).
- + Vũ Văn T, sinh năm 1974; nơi cư trú: Thôn N, xã L, huyện T, tỉnh B (vắng mặt).
- + Dương Đình T, sinh năm 1978; nơi cư trú: Thôn L, xã P, huyện T, tỉnh B (vắng mặt).
- Người làm chứng:
- Nguyễn Hữu A, sinh năm 1971 (vắng mặt).
- Nguyễn Văn Á, sinh năm 1986 (vắng mặt).
- Người chứng kiến:
- Nguyễn Văn L, sinh năm 1988 (vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
* Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào hồi 10 giờ 15 phút ngày 13/8/2024, Công an huyện T phối hợp với Công an xã P kiểm tra lập biên bản tại nhà Nguyễn Văn T, trú tại Thôn C, xã P, huyện T, tỉnh B, về việc một số đối tượng tập trung đang ngồi uống nước tại bàn ghế đá trước cửa nhà T, nghi có biểu hiện vừa đánh bạc xong. Thu giữ 01 chiếu cói cũ tại sân, 01 bộ tú lơ khơ 52 quân bài tại bồn trồng cây đinh lăng trước cửa nhà bên trái từ sân đi vào nhà T. Công an xã Phúc Sơn đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở Công an huyện Tân Yên giải trình lý do có mặt tại nhà T gồm Nguyễn Văn T, Nguyễn Văn K, Nguyễn Văn B, Vũ Văn T, Dương Đình T. Cùng ngày, Nguyễn Văn K đầu thú về hành vi đánh bạc tại nhà T.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi đánh bạc tại nhà T như sau: Khoảng hơn 07 giờ ngày 13/8/2024, Nguyễn Văn T đang ở nhà thì anh Nguyễn Văn Ánh đến chơi, sau đó có Vũ Văn T đến chơi. Khoảng gần 08 giờ, khi Nguyễn Văn K đưa cháu đi học về nhà, thấy nhà T có mọi người đang ngồi uống nước ở sân thì K đi sang. Sau đó khoảng 15 - 20 phút Nguyễn Văn B đến. Lúc này K rủ mọi người chơi bài vui bằng hình thức đánh Sâm thì mọi người đồng ý. K lấy bộ bài tú lơ khơ để ở gốc cây đinh lăng trước cửa nhà T rồi cùng mọi người ngồi xuống chiếu đã trải sẵn ở sân nhà T chơi bài. Riêng anh Ánh không tham gia chơi cùng mọi người. Khi đang chơi bài vui thì Dương Đình T và Nguyễn Hữu A đến chơi. T tham gia đáng bạc cùng mọi người, còn Anh ngồi xem mọi người chơi bài. Đến khoảng 08 giờ cùng ngày, trong quá trình chơi vui thì K nói “anh em chơi tiền 5.000 đồng/01 lá bài để sau đó mua đồ ăn trưa” thì mọi người đồng ý chuyển sang đánh bạc được thua bằng tiền. Mọi người thống nhất không trả thắng thua từng ván mà cộng dồn đến 120.000 đồng thì thanh toán. Sau đó, B thua đến mức quy định 120.000 đồng thì đưa cho T tiền nhưng T không cầm. Sau đó mọi người không chơi nữa ra ngồi uống nước, đến khoảng hơn 10 giờ cùng ngày thì lực lượng Công an đến kiểm tra lập biên bản.
Các đối tượng đánh bạc bằng hình thức đánh Sâm là: Sử dụng một bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân bài chia cho mỗi người chơi 10 lá, người chia bài là người về nhất sau mỗi ván chơi, là người đánh đầu tiên. Trong quá trình chơi cách thức thực hiện được quy định cụ thể như sau: Về chất quân bài được quy định không phân biệt giá trị; Về độ mạnh quân bài được quy định cao nhất là 2, A, K, Q, J, 10 giảm dần đến 3 là thấp nhất; Thứ tự đánh khi chơi được quy định theo ngược chiều kim đồng hồ; Quy định khi bắt chặn quân bài đánh của người chơi được quy định, quân bài có độ mạnh lớn hơn chặn được quân bài có độ mạnh nhỏ hơn, ví dụ: A chặn được K. Hình thức chặn gồm: Chặn đơn là quân với quân, ví dụ (quân K chặn được quân Q), đôi với đôi, ví dụ (đôi K chặn được đôi Q), bộ (dãy quân bài có thứ tự liền kề từ ba quân bài trở lên), ví dụ (3,4,5 sẽ bị chặn bởi 4,5,6 trở lên), tứ quý (04 quân bài cùng loại) chặn được quân bài cao nhất là 2, tứ quý 2 chặn được Sâm. Sâm là hình thức bài cao nhất, bài được chia 10 quân bài trong đó có ít nhất có hai dãy quân bài liền kề cao nhất trong thứ tự quân bài mà khi đánh ra thì không ai chặn được, ví dụ 2 dây liên tiếp (10, J, Q, K, A), khác chất; Sâm đôi là gồm 5 đôi liên tiếp; Sâm thông thiên là 10 quân bài được chia là một dãy liên tục. Báo sâm là khi người chơi có 10 lá bài được chia có bài Sâm như trên và người chơi sẽ báo ngay hoặc không cần báo ngay mà chờ đến lượt đánh thì báo với người chơi còn lại để được biết rồi đánh nếu đánh một lần mà hết bài thì về nhất, còn nếu bị bắt chặn hoặc đánh một lần không hết bài thì sẽ phải đền làng. Người chơi khi được chia bài có thể căn cứ vào bài được chia để báo Sâm, tuy nhiên nếu bài báo Sâm bị chặn thì sẽ phải đền làng, số tiền theo quy ước. Các đối tượng tham gia đánh bạc quy ước đánh 5.000 đồng/một lá, Sâm báo là 100.000 đồng.
Các đối tượng khai nhận sử dụng số tiền đánh bạc như sau: Nguyễn Văn K sử dụng số tiền 40.000 đồng, quá trình đánh bạc có ván thắng, ván thua nên vẫn hòa tiền. Nguyễn Văn B sử dụng số tiền 120.000 đồng, quá trình đánh bạc thua toàn bộ số tiền trên. Vũ Văn T sử dụng số tiền 80.000 đồng, quá trình đánh bạc đến khi kết thúc thua 10.000 đồng. Nguyễn Văn T khi tham gia đánh bạc không có tiền, quá trình đánh bạc thắng được 130.000 đồng, sau đó trả lại B 120.000 đồng, thắng của T được 10.000 đồng nhưng T chưa trả T. Dương Đình T khi tham gia đánh bạc không có tiền, đánh được 03 ván thua thì mọi người nghỉ nên T không phải trả tiền cho ai. Các đối tượng đã nộp lại số tiền sử dụng đánh bạc như sau: K nộp 40.000 đồng, B nộp 120.000 đồng, T nộp 80.000 đồng. Cơ quan điều tra đã chứng minh tổng số tiền các đối tượng Nguyễn Văn B, Vũ Văn T, Nguyễn Văn T, Dương Đình T và Nguyễn Văn K sử dụng đánh bạc là 240.000 đồng.
Đối với các đồ vật, tài sản tạm giữ gồm: Số tiền 240.000 đồng do K, B, T giao nộp là tiền sử dụng đánh bạc; 01 bộ bài gồm 52 quân bài tú lơ khơ, 01 chiếu cói đã qua sử dụng là công cụ sử dụng để đánh bạc là của T, T không đề nghị gì.
Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn K đã khai nhận toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.
Tại bản cáo trạng số 78/CT-VKS ngày 25/10/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên truy tố Nguyễn Văn K về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn K đã khai nhận toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng truy tố.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Nguyễn Văn K.
Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ vào khoản 1 Điều 321, Điều 38, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, các điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội:
- + Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn K từ 06 tháng đến 08 tháng tù về tội “Đánh bạc”, thời hạn tù tính từ ngày 13/8/2024. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
- + Về vật chứng: Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền là 240.000 đồng sử dụng vào mục đích đánh bạc. Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bài gồm 52 quân bài tú lơ khơ, 01 chiếu cói đã qua sử dụng.
- + Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định pháp luật.
Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì về quan điểm của Kiểm sát viên.
Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử, xử cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, nhận thấy như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng tố tụng, người tiến hành tố tụng, nên xác định các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.
[2] Về tội danh: Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn K tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác, phù hợp về thời gian, địa điểm, quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 13/8/2024, tại nhà Nguyễn Văn T, trú tại Thôn C, xã P, huyện T, tỉnh B, Công an xã Phúc Sơn phối hợp với Công an huyện Tân Yên tiến hành kiểm tra phát hiện Nguyễn Văn K cùng một số các đối tượng có hành vi “Đánh bạc” bằng hình thức đánh Sâm được thua bằng tiền. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc là 240.000 đồng, trong đó K sử dụng 40.000 đồng đánh bạc. Tại thời điểm thực hiện hành vi “Đánh bạc”, Nguyễn Văn K có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo là người đã có 03 tiền án về tội “Đánh bạc” chưa được xóa án tích. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên truy tố Nguyễn Văn K về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự, là có căn cứ.
[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, sau khi phạm tội bị cáo đến Cơ quan điều tra đầu thú, do đó cần áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.
[4] Về tính chất của hành vi phạm tội: Bị cáo Nguyễn Văn K là người có nhân thân sấu và có nhiều tiền án về tội “Đánh bạc” chưa được xóa án tích, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học rút kinh nghiệm để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà lại tiếp tục thực hiện hành vi đánh bạc, điều đó chứng tỏ bị cáo là người khó cải tạo, vì vậy cần quyết định mức hình phạt tù có thời hạn tương xứng với tính chất mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo thực hiện, mới đủ điều kiện để cải tạo, giáo dục bị cáo chở thành người biết tuân thủ pháp luật. Song xét thấy: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, sau khi phạm tội bị cáo đến Cơ quan điều tra đầu thú, do đó cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt khi lượng hình. Bị cáo đánh bạc không vì mục đích lợi nhuận, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
[5] Các đối tượng Nguyễn Văn B, Nguyễn Văn T đã có tiền án về tội “Đánh bạc” nhưng đã được xóa án tích. Dương Đình T đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Đánh bạc” đã được xóa tiền sự. Vũ Văn T chưa có tiền án tiền sự gì. Các đối tượng đánh bạc dưới 5.000.000 đồng nên không cấu thành tội phạm “Đánh bạc”.
Ngày 06/10/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên đã chuyển tài liệu đến Công an huyện Tân Yên để ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, là có căn cứ.
[6] Về vật chứng: Đối với số tiền 240.000 đồng sử dụng vào mục đích đánh bạc nên cần tịch thu sung quỹ nhà nước. Đối với 01 bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân, 01 chiếu cói đã qua sử dụng là công cụ sử dụng để đánh bạc nên tịch thu tiêu hủy.
[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.
[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ, khoản 1 Điều 321, Điều 38, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, các điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:
- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn K 07 (bẩy) tháng tù về tội “Đánh bạc”, thời hạn tù tính từ ngày 13/8/2024.
- Về vật chứng: Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 240.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bài tú lơ khơ 52 quân bài, 01 chiếu cói đã qua sử dụng.
- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được giao nhận hoặc niêm yết công khai bản án.
Trường hợp hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
Nơi nhận:
| Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Giáp Quang Huy |
Bản án số 82/2024/HS-ST ngày 18/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN YÊN TỈNH BẮC GIANG về hình sự sơ thẩm về tội đánh bạc
- Số bản án: 82/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm về tội Đánh bạc
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 18/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN YÊN TỈNH BẮC GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn Khuê tội "Đánh bạc"
