Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

QUẬN HAI BÀ TRƯNG

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 78/2024/HS-ST

Ngày 24-04-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Phạm Văn Tiến.

Các Hội thẩm nhân dân: Bà Tạ Hoa Dung

Ông Phùng Tiến Lập

Thư ký phiên tòa: Ông Ngô Hoàng Hà, Thư ký Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội tham gia phiên tòa: Ông Đào Hải Nam - Kiểm sát viên.

Ngày 24 tháng 4 năm 2024; Tại điểm cầu Trung tâm - Phòng xét xử trực tuyến Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và điểm cầu Thành phần - Phòng xử trực tuyến tại Trại tạm giam số 1 Công an thành phố H. Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 55/2024/HSST ngày 28 tháng 3 năm 2024; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 62/2024/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 4 năm 2024 đối với bị cáo:

Họ và tên: Tống Minh C, sinh năm 2000 tại tỉnh Ninh Bình; Đăng ký thường trú: Xóm A N, xã Y, huyện Y, tỉnh Ninh Bình; Chỗ ở hiện nay: lang thang; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: Lớp 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Tống Văn L và bà Dương Thị D; Tiền án: Không; Tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 01/01/2019 Công an thị trấn P, huyện K, tỉnh Ninh Bình xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; D1 chỉ bản số: 15 ngày 08/01/2024 của Công an quận H, thành phố Hà Nội. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/12/2023 đến nay tại Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố H (Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 45 phút ngày 31/12/2023, Tổ công tác Công an phường V làm nhiệm vụ tại khu vực vòng xuyến gầm cầu V, phường V, quận H, Thành phố Hà Nội, phát hiện Tống Minh C đang đi bộ có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Tại chỗ, C lấy từ trong túi bên phải chiếc áo khoác đang mặc ra 01 (một) gói giấy bên trong chứa chất bột màu trắng giao nộp cho cơ quan Công an và khai nhận là ma túy Heroin cất giấu để sử dụng cho bản thân. Tổ Công tác đã lập biên bản phạm tội quả tang, đưa C cùng vật chứng về trụ sở để giải quyết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận H ra Quyết định trưng cầu giám định số ma túy thu giữ của Tổng Minh C1. Tại Bản kết luận giám định số 286/KL-KTHS ngày 09 tháng 01 năm 2024 của Phòng K - Công an thành phố H kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy màu trắng là ma túy loại Heroine, khối lượng: 0,209 gam”. Tại cơ quan điều tra, Tống Minh C khai nhận: Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31/12/2023, C đi bộ một mình đến khu vực vỉa hè trường Tiểu học V, phường V, quận H, Thành phố Hà Nội để tìm mua ma tuý. Tại đây, C đã gặp và mua của một người đàn ông không quen biết một gói ma tuý Heroin với giá 500.000đồng. C cất giấu gói ma tuý vào bên trong túi áo khoác phía trước bên phải rồi đi tìm nơi để sử dụng. Khi C đi bộ đến khu vực vòng xuyến gầm cầu V, phường V, quận H, Thành phố Hà Nội thì bị Cơ quan Công an kiểm tra bắt giữ. Đối với nam thanh niên bán ma túy cho C: Do C không biết tên thật và địa chỉ, kết quả dẫn giải C xác định địa điểm mua ma túy tại khu vực vực vỉa hè trường Tiểu học V, phường V, quận H, Thành phố Hà Nội nhưng không xác định được nam thanh niên đã bán ma túy nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, xử lý.

Bản cáo trạng số 48/CT -VKSHBT ngày 22/3/2024, Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đã truy tố Tống Minh C về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi của mình như nội dung đã nêu trên là đúng. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng giữ quyền công tố luận tội và tranh luận vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự; điểm s khoản 1, Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo từ 15 đến 18 tháng tù. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo vì bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp thu nhập ổn định. Đề nghị áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tịch thu tiêu hủy 0,209gam Heroine.

Bị cáo nói lời sau cùng, nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. Tại phiên toà bị cáo khai nhận phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án thể hiện như sau: Khoảng 13 giờ 45 phút ngày 31/12/2023, tại khu vực vòng xuyến gầm cầu V, phường V, quận H, Thành phố Hà Nội, bị cáo Tống Minh C đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy mục đích để sử dụng cho bản thân. Vật chứng thu giữ là 01 gói giấy bên trong chứa chất bột màu trắng, được Phòng K Công an thành phố H kết luận là ma túy loại Heroin, tổng khối lượng 0,209gam. Do đó đủ cơ sở khẳng định bị cáo Tống Minh C phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Việc truy tố, xét xử bị cáo là có căn cứ và đúng theo quy định của pháp luật.
  3. Hành vi của bị cáo đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội vì chẳng những xâm phạm đến trật tự, an toàn xã hội mà còn làm gia tăng các tệ nạn về ma tuý và là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác trên địa bàn. Ma tuý là một tệ nạn xã hội nguy hiểm, vì nó trực tiếp huỷ hoại sức khoẻ làm ảnh hưởng đến nòi giống. Hơn thế nữa ma tuý còn làm tan nát hạnh phúc và sự bình yên của nhiều gia đình. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Song do thiếu tu dưỡng, coi thường pháp luật nên bị cáo vẫn cố ý phạm tội. Bản thân bị cáo đã có 01 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy mặc dù đã hết thời hiệu nhưng để đánh giá xác định bị cáo có nhân thân không tốt. Do đó cần phải xử lý nghiêm minh cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là: Bị cáo khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải; Bản thân bị cáo có thời gian phục vụ trong quân đội, có ông nội và ông ngoại là bệnh binh hạng hai. Đó là những tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo là phù hợp với pháp luật. Tại phiên toà Kiểm sát viên đề nghị áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.
  4. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
  5. Về vật chứng vụ án: Cần tịch thu tiêu hủy 0,209gam Heroine.
  6. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
  7. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố: Bị cáo Tống Minh C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Tống Minh C: 16(Mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/12/2023.

Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự và khoản 2 Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 332; Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Toà án của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bì giấy niêm phong, bên trong chứa 0,209 gam là ma túy loại Heroine, bên ngoài có chữ ký của giám định viên và bị cáo Tống Minh C. (Theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an quận H với Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng số 126/24 ngày 27/3/2024.

Về án phí: Bị cáo phải chị 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Án xử công khai, sơ thẩm bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - VKSND Q. Hai Bà Trưng.
  • - VKS TP. Hà Nội
  • - Công an Q. Hai Bà Trưng.
  • - Bị cáo.
  • - Lưu./

T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ

Phạm Văn Tiến

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 78/2024/HS-ST ngày 24/04/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI về hình sự (tàng trữ trái phép chất ma tuý)

  • Số bản án: 78/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tàng trữ trái phép chất ma tuý)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 24/04/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Tống Minh C phạm tội Tàng trữ TPCMT
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger