Hệ thống pháp luật

1

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN THOẠI SƠN

TỈNH AN GIANG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 77/2023/HS-ST

Ngày 27 tháng 12 năm 2023.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN - TỈNH AN GIANG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Ông Nguyễn Văn Triều.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thành Phước và ông Trần Quang Thái.

Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ngọc Khuyên - Thư ký Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn tham gia phiên tòa: Ông Dương Ngọc Sử - Kiểm sát viên.

Ngày 27 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 73/2023/TLST-HS ngày 16 tháng 11 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 79/2023/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 12 năm 2023 đối với các bị cáo:

1/ Chau Phong, sinh ngày 12/4/1999. Nơi cư trú: khóm T, thị trấn Ó, huyện T, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Khmer; giới tính: Nam; tôn giáo: Đạo Phật; quốc tịch: Việt Nam; con ông Chau R, sinh năm 1974 và Trần Thị Sa V, sinh năm 1977; Anh, chị, em ruột có bốn người, bị cáo là người thứ ba; Vợ là Mai Thị Ngọc Á, sinh năm 2001; Con tên Chau Gia B, sinh năm 2023.

Tiền án: Ngày 26/3/2020, bị Tòa án nhân dân huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang xử phạt 24 tháng tù, về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, đến ngày 10/6/2021 chấp hành xong hình phạt, chưa bồi thường xong trách nhiệm dân sự.

Tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 23/7/2023, đến ngày 01/8/2023 tạm giam cho đến nay.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

2/ Hồ Ngọc Ý, sinh năm 1994. Nơi cư trú: khóm V, thị trấn V, huyện C, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh;

2

giới tính: Nam; tôn giáo: Đạo Phật; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hồ Thanh T, sinh năm 1972 và bà Cao Thị Kim T1, sinh năm 1975; Anh, chị, em ruột có ba người, bị cáo là người thứ hai; bị cáo chưa có vợ, con.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 23/7/2023, đến ngày 01/8/2023 tạm giam cho đến nay.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1/ Ông Lâm Văn T2, sinh năm 1976. Nơi cư trú: khóm T, thị trấn Ó, huyện T, tỉnh An Giang (vắng mặt)

2/ Neang Hoàng V1, sinh ngày 17/6/2007. Nơi cư trú: khóm T, thị trấn Ó, huyện T, tỉnh An Giang (vắng mặt)

Người đại diện theo pháp luật của Neang Hoàng V1: Ông Võ Thành T3, sinh năm 1990 - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn N, huyện T, An Giang (vắng mặt)

Người làm chứng: Ông Danh T4, sinh năm 1980. Nơi cư trú: khóm T, thị trấn Ó, huyện T, tỉnh An Giang (vắng mặt)

Người phiên dịch tiếng Khmer: Ông Liêu K, cán bộ hưu trí thị trấn O, huyện T, tỉnh An Giang (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 40 phút ngày 22/7/2023, nhận được tin báo về tội phạm của quần chúng nhân dân Công an thị trấn Ó, huyện T đến khu vực Bến xe thị trấn Ó ở khóm T, thị trấn Ó, huyện T phát hiện C là người điều khiển xe mô tô biển số 67AM- 046.66 chở Hồ Ngọc Ý có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng dừng phương tiện kiểm tra hành chính. Khi dừng xe, tay trái của Ý ném 01 bọc nilon trong suốt, được hàn kín, bên trong có chất tinh thể màu trắng (nghi là chất ma túy) xuống lề đường bị Lực lượng Công an phát hiện tiến hành lập biên bản thu giữ và dẫn giải P, Ý về trụ sở Công an thị trấn Ó làm việc. Tại đây, P, Ý khai nhận khoảng 15 giờ cùng ngày, Ý đi làm thuê được 2.200.000 đồng nên điện thoại cho P rủ mua ma túy sử dụng. P đồng ý, P sử dụng điện thoại của mình điện thoại cho người tên P1, không xác định nhân thân đặt mua 1.600.000 đồng ma túy, do không liên lạc được với P1 nên P mượn xe mô tô biển số 67AM- 046.66 của Neang Hoàng V1 chở Ý đến nhà P1 gần khu vực chợ Ó1, thì được người đàn ông không rõ họ tên, địa chỉ hướng dẫn đến khu vực bến xe thị trấn Ó tìm P1. P tiếp tục điều khiển xe mô tô chở Ý đến trước cổng bến xe thị trấn Ó thì gặp P1 chạy xe mô tô, hiệu Future màu nâu, không rõ biển số đến giao bọc nilon bên trong có ma túy cho Ý và nhận tiền 1.700.000 đồng, sau đó P1 trả lại Ý 100.000 đồng. Trên đường mang ma túy về sử dụng thì bị lực lượng Công an

3

kiểm tra phát hiện, thu giữ chất ma túy của Ý ném xuống đường như nội dung đã nêu.

Ngày 31/7/2023, P, Ý bị khởi tố điều tra.

Vật chứng thu giữ:

  • 01 bọc nilon màu trắng, trong suốt, được hàn kín, bên trong có chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy).
  • 01 điện thoại di động hiệu Oppo, màu xanh đen, số Imei: 863195048595916, sim số 0865714143.
  • 01 điện thoại di động hiệu Oppo màu trắng, tình trạng không mở máy được.
  • 01 xe mô tô biển số 67AM-046.66.

Theo Phiếu kết quả xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể ngày 22/7/2023 của Công an Ó, huyện T, ghi nhận: C, Hồ Ngọc Ý đều dương tính với ma túy, loại Methamphetamine.

Tại Bản kết luận giám định số: 141/KL-KTHS(MT-GT) ngày 25/7/2023 của Phòng K1 - Công an tỉnh A, kết luận: Mẫu M1 gửi đến giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng: 1,9793 gam.

Tại Phiếu trả lời xác minh phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày 02/10/2023 của Công an huyện T, xác định: Xe mô tô biển số 67AM-046.66, chủ xe Lâm Văn T2, tổ E, T, Ó, T; số máy: RNA1P39FMB2V00914, số khung: RL9BCBWUMKBG00914.

Tại Cáo trạng số 78/CT-VKSTS-HS, ngày 15/11/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã truy tố các bị cáo Chau P2, Hồ Ngọc Ý về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung đã nêu trên.

Người làm chứng anh Danh T4 khai: Khoảng 22 giờ ngày 22/7/2023, anh T4 chứng kiến việc lực lượng Công an kiểm tra thu giữ gói ma túy của Ý ném xuống đường như nội dung vụ án đã nêu.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Lâm Văn T2, Neang Hoàng V1 trình bày: Xe mô tô biển số 67AM-046.66 Tài đứng tên chủ sở hữu, quản lý sử dụng. Ngày 22/7/2023, V1 mượn xe đi công việc, sau đó V1 cho P2 mượn xe mô tô trên đi rước bạn ở chợ Ó1. Đến khi Công an mời làm việc thì T2, V1 mới biết xe mô tô của T2 bị tạm giữ do liên quan đến ma túy. T2 yêu cầu nhận lại xe.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn phát biểu luận tội đối với các bị cáo và giữ nguyên truy tố như Cáo trạng. Căn cứ vào tính chất của vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt, nhân thân các bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử:

4

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 17, Điều 58, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Chau P2 mức án từ 01 năm đến 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Điều 17, Điều 58, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Ý mức án từ 01 năm đến 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 46, Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý theo quy định pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Do hoàn cảnh các bị cáo khó khăn, không có việc làm và thu nhập ổn định nên đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Trong quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện T, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng vắng mặt không rõ lý do, mặc dù Tòa án đã tống đạt giấy triệu tập hợp lệ. Xét thấy sau khi vụ án xảy ra, những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra, khi cần thiết Hội đồng xét xử sẽ công bố lời khai của họ trước tòa. Căn cứ Điều 292, Điều 293 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án.

[2] Về nội dung: Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo trong giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, các biên bản hoạt động tố tụng. Ngoài ra còn phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó có đủ căn cứ kết luận:

Ngày 22/7/2023, Hồ Ngọc Ý, Chau P2 đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép khối lượng 1,9793 gam ma túy loại Methamphetamine để sử dụng.

5

Căn cứ quy định pháp luật, hành vi nêu trên của các bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo:

Các bị cáo Chau P2, Hồ Ngọc Ý nhận thức được rằng tàng trữ trái phép chất ma túy là phạm tội nhưng vẫn cố ý thực hiện, điều này thể hiện các bị cáo xem thường pháp luật; từ hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy; đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác, gây mất trật tự, an toàn xã hội, do đó việc đưa vụ án ra xét xử là cần thiết nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Trong vụ án này mặc dù có đồng phạm nhưng thuộc trường hợp giản đơn. Qua diễn biến của vụ án cho thấy bị cáo Chau P2 là người giữ vai trò chính. Mặc dù được bị cáo Ý đề xuất mua ma túy sử dụng, bị cáo đồng ý ngay, bị cáo chủ động liên lạc, giao dịch trực tiếp với người bán ma túy và mượn xe mô tô của Neang Hoàng V1 chở Ý đi mua ma túy. Bị cáo có nhân thân xấu, có 01 tiền án về tội Cố ý gây thương tích nay tiếp tục phạm tội thể hiện bị cáo xem thường pháp luật; do vậy khi lượng hình cần áp dụng hình phạt bị cáo P2 cao hơn bị cáo Ý. Đối với bị cáo Ý là người đề xuất bị cáo P2 mua ma túy sử dụng, bị cáo được P2 chở đi mua ma túy và trả tiền cho người bán ma túy; đồng thời sau khi bị phát hiện, bị cáo không tự nguyện giao nộp ma túy cho lực lượng công an mà còn ném nhằm phi tang vật chứng, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ, do vậy bị cáo Ý phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

[4] Về hình phạt bổ sung: Do các bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm và thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Tình tiết tăng nặng: Bị cáo P2 đã có một tiền án nhưng chưa được xóa án tích nay lại tiếp tục phạm tội mới nên áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[6] Tình tiết giảm nhẹ: Khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ như xuất thân thành phần lao động, hiểu biết pháp luật hạn chế; trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

[7] Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra đã thu giữ được các vật chứng, cần phân hóa ra để xử lý như sau:

  • Tịch thu tiêu hủy vật chứng là ma túy và tài sản liên quan đến vụ án không còn giá trị sử dụng.

6

  • Trả lại cho bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan các tài sản không liên quan đến hành vi phạm tội các bị cáo.

[8] Đối với P1 là người bán ma tuý cho Ý, P2 chưa xác định được nhân thân nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện T tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

[9] Các bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm theo khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

- Tuyên bố bị cáo Chau P2, Hồ Ngọc Ý phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 17, Điều 58, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Chau P2 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 23 tháng 7 năm 2023.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 17, Điều 58, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Ý 01 (một) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 23 tháng 7 năm 2023.

Áp dụng Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư màu trắng, được niêm phong, dán kín, bên ngoài có ghi dòng chữ “Niêm phong vụ: 141/KL-KTHS(MT-GT) ngày 25/7/2023, có in hình dấu tròn màu đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện T, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi họ tên: Nguyễn Thị Mỹ H, Đỗ Hồng M, bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau khi đã giám định, khối lượng 1,8941 gram.

Trả lại cho bị cáo Chau P2 01 điện thoại di động, nhãn hiệu Oppo F11 Pro, màu xanh đen, số Imel 1: 863195048595916, có gắn sim số 0865714143 (đã qua sử dụng).

Tịch thu tiêu hủy 01 điện thoại di động, nhãn hiệu Oppo, màu trắng (tình trạng không hoạt động)

Trả lại cho ông Lâm Văn T2 01 xe mô tô biển số 67AM-046.66, màu sơn: Trắng bạc, số loại 50V, loại xe: hai bánh dưới 50cm³, số máy RNA1P39FMB2V00914, số khung RL9BCBWUMKBG00914 (đã qua sử dụng).

7

(Các vật chứng này hiện do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn quản lý theo Quyết định chuyển vật chứng số 62/QĐ-VKSTS ngày 15 tháng 11 năm 2023 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn)

Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Buộc bị cáo Chau P2, Hồ Ngọc Ý mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; riêng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện theo pháp luật của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định pháp luật để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh An Giang;
  • - VKSND tỉnh An Giang;
  • - Sở Tư pháp An Giang;
  • - VKSND huyện Thoại Sơn;
  • - Cơ quan điều tra CA huyện Thoại Sơn;
  • - Cơ quan THA hình sự huyện Thoại Sơn;
  • - Chi cục THADS huyện Thoại Sơn;
  • - Bị cáo, đương sự (để thi hành);
  • - Lưu: Hồ sơ, Văn phòng.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN-CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Văn Triều

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 77/2023/HS-ST ngày 27/12/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN - TỈNH AN GIANG về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 77/2023/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 27/12/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN - TỈNH AN GIANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Chau P, Hồ Ngọc Y phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger