|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ TỈNH BÌNH ĐỊNH Bản án số: 77/2024/HSST Ngày: 26/11/2024 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ
-Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Đình Toàn.
Các Hội thẩm nhân dân 1. Ông Trần Đình Văn.
2. Ông Nguyễn Văn Hòa.
Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ái Phương – Là Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định tham gia phiên tòa: Ông Mai Thanh Quang - Kiểm sát viên.
Ngày 26 tháng 11 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 60/2024/HSST ngày 02/10/2024, quyết định đưa vụ án ra xét xử số 1985/2024/HSST- QĐ ngày 08 tháng 10 năm 2024, đối với bị cáo: Dương Trần T sinh năm: 1971; Nơi ĐKHKTT: thôn P, xã M huyện P, tỉnh Bình Định; nghề nghiệp: Làm biển; Nơi cư trú: thôn P xã M, huyện P, tỉnh Bình Định. Trình độ văn hóa ( học vấn ): 02/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Dương Văn T1 ( chết ) và bà Nguyễn Thị N ( chết ); Vợ: Lê Thị T2, sinh năm 1976; Con: 02 người lớn nhất sinh năm 2002, nhỏ nhất sinh năm 2004; Tiền án, tiền sự: Không;
Bị bắt tạm giam: ngày 17/8/2024. Bị cáo hiện có mặt tại phiên Tòa.
Bị hại: Cháu Trần An N1, sinh ngày 10/6/2019.
Địa chỉ: thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Định.
Người đại diện hợp pháp của bị hại: Anh Trần Mạnh P, sinh năm 1998 ( Có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt ). và Chị Nguyễn Thị H, sinh ngày 1998 ( Cómặt ).
Đồng địa chỉ: thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Định.
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Chị Lê Thị T2, sinh năm 1976 (Có mặt).
Địa chỉ: thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Định.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 17 giờ ngày 17/8/2024, Trần An N1 (sinh ngày 10/6/2019, trú thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Định- tên thường gọi là S) đang chơi cùng với B (sinh ngày 20/10/2017), Bùi Lê Thiên  (sinh ngày 05/05/2021- tên thường gọi là K) cùng trú thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Địnhtại đường bê tông trước nhà thì Dương Trần T ra bảoNam đi hái trái cây trứng cá ở gần nhà và rủ N1 vào nhà chơi. Khi thấy N1 đi vào nhà bếp ngồi trên ghế đệm thìTiến nảy sinh ý định dâm ô với N1 nên đi đến ngồi ôm N1 từ phía sau rồi dùng miệng hôn vào đầu, trán và dùng tay sờ bóp vào ngực, bụng, âm đạo của N1. Sau đó, T3 tục dùng tay luồng vào trong quần sờ bóp âm đạothì N1 vùng vẫy tung ra nên T thả ra. Khi thấy, N1 đi vào phòng ngủ ngồi lên giường thì T đi theo vào đẩy N1 ngã ngửa ra giường rồi dùng tay ôm vai và dùng miệng hôn vào hai má thì N1 tiếp tục vùng vẫy nên T thả ra. Lúc này, N1 bỏ chạy ra ngoài thìcánh tay trái quẹt vào cạnh tủ nhôm ở phòng bếp, sau đó N1 đi về nhà nói lại sự việc cho Nguyễn Thị H (sinh năm 1998, trú thôn P, xã M, huyện P- là mẹ N1) biết. Sau khi nghe N1 kể lại, Nguyễn Thị H đi đến nhà D Trần T hỏi tại sao làm như vậy rồi đi đến cơ quan Công an xã M báovụ việc.
Vật chứng, đồ vật tài liệu tạm giữ:
01 quần đùi nam bằng vải màu đen phía trước ống quần trái có hàng chữ “sports” màu trắng.
Ngày 21/8/2024, Trung tâm pháp y tỉnh B có kết luận giám định xâm hại tình dục ở trẻ em số: 24/24/KLTDTE-PYBĐ đối với Trần An N1 như sau:
- - Tổn thương bộ phận sinh dục: Màng trinh không rách.
- - Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Trần An N1 “vết xây xát bên trái âm hộ; vết xây xát cánh tay trái đoạn 1/3 dưới ngoài gồm hai vết song song sát nhau”. Căn cứ Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Trần An N1 tại thời điểm giám định là 02%.
Ngày 27/8/2024, Phòng K1 Công an tỉnh B có bản kết luận giám định số: 397/KL-KTHS: 01 quần đùi nam bằng vải, màu đen (ký hiệu A) gửi giám định không phát hiện xác tinh trùng người.
Về dân sự: Dương Trần T cùng gia đình đã bồi thường cho gia đình bị hại Trần An N1 số tiền 50.000.000 đồng. Gia đình bị hại đã làm đơn bãi nại dân sự.
Trong quá trình điều tra, bị can đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.
Tại bản cáo trạng số 63/CT - VKSPM ngày 30/09/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ đã truy tố bị cáo Dương Trần T về tội “ Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 của Bộ luật hình sự.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên cáo trạng và phát biểu luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 146, điểm b,i,s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Dương Trần T từ 09 đến 12 tháng tù.
Tại phiên tòa bị cáo Dương Trần T nhận tội và không có ý kiến tranh luận với Kiểm sát viên và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.
Về trách nhiệm dân sự: Bị hại cũng như người đại diện hợp pháp của bị hại không có yêu cầu gì nên không xem xét.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện P,Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Xét thấy Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật. Các hành vi, quyết định tố tụng đều hợp pháp, đảm bảo việc điều tra, truy tố đúng quy định.
[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại Tòa phù hợp với lời trình bày của bị hại và người làm chứng về thời gian, địa điểm và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án . Do đó Hội đồng xét xử có đủ căn cứ xác định : Khoảng 17 giờ ngày 17/8/2024 tại nhà ở của Dương Trần T ở thôn P, xã M, huyện P, tỉnh Bình Định. Bị cáo T có hành vi dâm ô đã ôm hôn vào đầu, mặt và dùng tay sờ bóp vào các bộ phận sinh dục, các bộ phận nhạy cảm của cháu Trần An N1.
Hành vi nêu trên của Dương Trần T là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục của trẻ em, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của người bị hại. Bị cáo là người trưởng thành nên nhận thức rõ hành vi đụng vào các bộ phận nhạy cảm của người khác là trái đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật. Mặc dù biết được điều đó, thế nhưng chỉ vì để thỏa mãn sự ham muốn dục vọng thấp hèn của bản thân bị cáo đã bất chấp pháp luật cố ý dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của cháu N1, trong khi cháu N1 còn rất nhỏ chưa được 05 tuổi chưa nhận thức được việc làm sai trái mà bị cáo gây ra cho bị hại. Hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tinh thần người bị hại, gây bất bình cho người dân đang sinh sống tại địa phương nơi xảy ra vụ án. Từ hành vi mà bị cáo đã gây ra, HĐXX nghị án thảo luận thấy cần có mức án tương xứng để răn đe, giáo dục bị cáo, đồng thời cũng nhằm phòng ngừa chung cho xã hội
[3] Xét tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
[4] Xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên Tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân bị cáo tốt không có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Do đó bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ được qui định tại điểm b,i,s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét mức án cho bị cáo khi lượng hình là phù hợp.
[5] Xét đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên Tòa về việc định tội danh, khung hình phạt cũng như việc áp dụng các điều luật để xử lý vụ án là có căn cứ pháp luật nên HĐXX ghi nhận để xem xét.
[6] Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Do người bị hại cháu Trần An N1 cũng như người đại diện hợp pháp của bị hại không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.
[7] Về xử lý vật chứng: 01 quần đùi nam bằng vải, màu đen không có giá trị nên tịch thu tiêu hủy.
*Về án phí: Áp dụng Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Dương Trần T phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1.Căn cứ khoản 1 Điều 146, điểm b,i,s khoản1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015.
Tuyên bố Bị cáo Dương Trần T phạm tội “ Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi ”.
Xử phạt bị cáo Dương Trần T 12 ( mười hai ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam: ngày 17/8/2024.
2.Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: bị hại cháu Trần An N1 cũng như người đại diện hợp pháp của bị hại không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.
3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ Luật hình sự năm 2015, Điều 106 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 tịch thu, tiêu hủy 01 quần đùi nam bằng vải, màu đen.
4.Về án phí: Áp dụng Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Dương Trần T phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
5. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ Luật tố tụng hình sự. Trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, bị cáo ( có mặt ) và Người đại diện hợp pháp của bị hại ( Vắng mặt ) có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp trên xét xử phúc thẩm.
|
Nơi nhận:
|
TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiênTòa Nguyễn Đình Toàn |
Bản án số 77/2024/HSST ngày 26/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH về dâm ô với người dưới 16 tuổi
- Số bản án: 77/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Dâm ô với người dưới 16 tuổi
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 26/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tuyên bố Bị cáo Dương Trần Tiến phạm tội “ Tuyên bố Bị cáo Dương Trần Tiến phạm tội “ Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi ” ”
