Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO

TẠI HÀ NỘI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số 758/2024/HS-PT

Ngày 19/9/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Ngô Tự Học;

Các Thẩm phán: Ông Nguyễn Vũ Đông;

Ông Nguyễn Trọng Đoàn.

Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Đặng Thị Cẩm Ly, Thẩm tra viên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Đại diện Viện kiểm sát nhân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa: Ông Vũ Văn Biểu, Kiểm sát viên cao cấp.

Ngày 19 tháng 9 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 636/2024/TLPT-HS ngày 04 tháng 6 năm 2024 đối với bị cáo Nguyễn Xuân H phạm tội “Giết người”, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 21/2024/HS-ST ngày 25 tháng 4 năm 2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái.

* Bị cáo có kháng cáo:

Nguyễn Xuân H, sinh ngày 13/5/1992 tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; nơi thường trú: thôn Trấn N, xã Tân Th, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; con ông Nguyễn Lư H2 (đã chết) và bà Lương Thị Th1; có vợ là Lê Thị Thủy M (đã ly hôn) và 02 con, con lớn sinh 2015, con nhỏ sinh năm 2017; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giam từ ngày 14/12/2023, hiện bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái; có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân H:

  • - Luật sư Hoàng Trọng H1 - Văn phòng Luật sư Hồng Đức, Đoàn luật sư tỉnh Yên Bái; có mặt.
  • - Luật sư Phan Trọng Kh - Văn phòng luật sư Hoàng Hà, Đoàn luật sư tỉnh Yên Bái; có mặt.

Ngoài ra, trong vụ án còn có người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không kháng cáo, không bị kháng nghị, Tòa án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, nên khoảng 23 giờ ngày 16/5/2023, Đặng Văn H3 một mình điều khiển xe mô tô đến quán bia của chị Nguyễn Thị H4 ở thôn Hồng Tiến, xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chơi. Khi vào quán thấy cửa xếp kéo phía trước quán khép hờ, không khóa nên H3 dắt xe mô tô của mình vào trong quán rồi kéo cửa lại và móc khóa. Sau đó, H3 đi vào trong buồng và nằm lên giường của chị H4. Lúc này chị H4 đang tắm, giặt ở trong phòng vệ sinh, do đã khuya và chỉ có một mình ở quán nên chị H4 đã bảo H3 đi về nhưng H3 không về nên chị H4 đã gọi điện thoại cho người yêu của mình là Nguyễn Xuân H biết. Ngay sau đó, H đã điều khiển xe mô tô từ nhà lên quán của chị H4. Khi đến nơi, thấy điện trong quán tắt, H kéo cửa chính thì phát hiện bị khóa bên trong nên đã đi vòng ra cửa sau. Biết H đến, chị H4 đi từ phòng tắm ra để mở cửa thì thấy H đã vào trong quán. H đi thẳng vào trong buồng ngủ, bật điện thì thấy H3 đang nằm trên giường nên giữa H và H3 đã xảy ra xô xát, H dùng tay đấm vào mặt và vào người H3. H3 bị đánh đã bỏ chạy từ trong buồng ngủ ra ngoài gian bán hàng rồi cầm lấy một con dao dựa để trong nóc tủ bia. Thấy vậy, H tiến đến gần H3 giằng lấy con dao rồi dùng bản dao đập vào vùng cổ, vai phải của H3. H3 bỏ chạy vào trong buồng ngủ thì H đuổi theo dùng dao chém một nhát trúng vào cánh tay trái của H3. H3 tiếp tục bỏ chạy ra gần cửa chính, lúc này chị H4 ôm giữ phía sau người H để can ngăn thì thấy H3 cầm chiếc điếu cày quay lại định tấn công H liền bị H vung dao chém một nhát trúng vào vùng trán phải của H3. H3 bỏ chạy ra ngoài, H đuổi theo nhưng không tìm được H3 nên quay lại quán chị H4 lấy xe mô tô đi lên nhà bà Trần Thị Đông (mẹ đẻ chị H4) cách quán khoảng 300m để kể lại sự việc, tại đây H đã vứt con dao xuống bãi đất trống trước cửa nhà nhà bà Đông. Anh H3 được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đến ngày 22/5/2023 thì ra viện.

Quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra đã truy tìm con dao nhưng không thấy.

Ngày 15/4/2024 và ngày 22/4/2024, mẹ của bị cáo Nguyễn Xuân H là bà Lương Thị Th1 đã nộp tổng số tiền là 10.000.000 đồng tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái để khắc phục hậu quả và bồi thường cho bị hại Đặng Văn H3 thay cho bị cáo H.

Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 101/KLTTCT-TTPY ngày 09/6/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Yên Bái đối với Đặng Văn H3, kết luận:

  1. Kết quả khám giám định
  • - Sẹo 1/3 giữa cánh tay trái + đứt cơ tam đầu đã khâu nối nhưng còn làm yếu cánh tay mức độ ít: 07%
  • - Mẻ 1/3 giữa xương cánh tay trái: 02%
  • - Sẹo vùng góc trán phải, kích thước 5,5cm x 0,2cm: 02%
  • - Sẹo vùng bả vai phải, kích thước 3,2cm x 2,2cm: 01%
  • - Vùng cổ bên phải không còn dấu vết thương tích: 00%
  • - Theo dõi chấn thương sọ não điều trị khỏi: 00%
  1. Kết luận:

Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Đặng Văn H3 tại thời điểm giám định là 12% (Mười hai phần trăm).

Cơ chế hành thành thương tích:

  • + Sẹo vùng góc trán phải phía trên chân tóc là do vật sắc tác động một lực vừa đủ theo hướng trực diện gây nên.
  • + Sẹo vùng bả vai bên phải là do vật sắc tác động một lực vừa đủ theo hướng trực diện gây nên.
  • + Sẹo 1/3 giữa sau ngoài cánh tay trái + đứt cơ tam đầu + mẻ 1/3 giữa xương cánh tay trái là do vật sắc tác động một lực mạnh theo hướng trực diện gây nên.

Cáo trạng số 16/CT-VKSYB-P2 ngày 06/02/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái truy tố bị cáo Nguyễn Xuân H về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 21/2024/HS-ST ngày 25/4/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân H phạm tội “Giết người”; Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 15; Điều 57 Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân H 12 (mười hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam 14/12/2023.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm quyết định về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Ngày 02/5/2024, bị cáo Nguyễn Xuân H kháng cáo xin giảm hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm:

Bị cáo Nguyễn Xuân H vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử đề nghị xem xét bản án sơ thẩm chưa xem xét đến nguyên nhân vụ việc, bị hại có lỗi rất nặng, khi chị H4 ôm bị cáo H can ngăn nhưng anh H3 không bỏ chạy mà còn dùng điếu cày vụt bị cáo, bị cáo H không có ý định tước đoạt tính mạng anh H3, khi được chị H4 gọi đến quán thì H đi tay không, H có hỏi 3 lần nhưng anh H3 không trả lời còn dùng dao, điếu cày tấn công bị cáo, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã bồi thường cho bị hại số tiền 10 triệu đồng, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo, xử bị cáo mức án nhẹ nhất.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội có quan điểm: Căn cứ hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa thấy Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo H về tội “Giết người” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo H thấy: Hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, tuy nhiên do có lỗi của người bị hại nửa đêm đến quán của chị H4 (là người yêu của bị cáo), nằm lên giường của chị H4 khiến chị H4 sợ phải ở trong nhà tắm để gọi điện báo cho bị cáo đến. Bị hại còn dùng dao, điều cày tấn công bị cáo. Đánh giá tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như hậu quả xảy ra, lỗi của người bị hại thấy mức án 12 năm tù đối với bị cáo là nghiêm khắc, do vậy đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo H, sửa bản án sơ thẩm giảm một phần hình phạt cho bị cáo

Tại lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân H mong Hội đồng xét xử xem xét giảm hình phạt cho bị cáo vì bị cáo không có ý định tước đoạt tính mạng của anh H3, do anh H3 có lỗi trước nên bị cáo không kiềm chế được bản thân.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái, của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, của Điều tra viên và của Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bào chữa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân H trong hạn luật định, được xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

[2]. Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân H thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm quy kết, lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm; phù hợp với lời khai của người bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; những người làm chứng; biên bản khám nghiệm hiện trường; phù hợp với Kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có cơ sở kết luận: Đêm ngày 16/5/2023, tại quán bán hàng của chị Nguyễn Thị H4 thuộc thôn Hồng Tiến, xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Nguyễn Xuân H đã có hành vi dùng con dao bằng kim loại (dao dựa) có chiều dài khoảng 40cm, phần lưỡi dao khoảng 30cm và phần bản dao chỗ rộng nhất là 05cm chém vào vùng đầu, vùng bả vay phải và vùng cánh tay trái của anh Đặng Văn H3, hậu quả anh Đặng Văn H3 bị tổn thương sức khỏe là 12%.

Bị cáo Nguyễn Xuân H có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có đủ khả năng nhận thức được hành vi xâm dụng hung khí nguy hiểm chém vào vùng trọng yếu trên cơ thể của anh Đặng Văn H3 có thể gây ra hậu quả tử vong nhưng bị cáo vẫn phạm tội.

Do có hành vi nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Xuân H về tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng định khung “Có tính chất côn đồ” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Nguyễn Xuân H, Hội đồng xét xử thấy:

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Khi quyết định hình phạt, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả số tiền 10 triệu đồng và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự cho bị cáo. Do hậu quả chết người chưa xảy ra nên bị cáo chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 15 và Điều 57 Bộ luật Hình sự là có căn cứ. Hội đồng xét xử thấy trong vụ án này người bị hại có một phần lỗi, mức án 12 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo là có phần nghiêm khắc. Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, do vậy, Hội đồng xét xử thấy có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo trở thành người có ích cho xã hội cũng đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Ý kiến của các luật sư bào chữa cho bị cáo và quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[3]. Về án phí: Do kháng cáo được chấp nhận nên bị cáo Nguyễn Xuân H không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm c khoản 1 Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí tòa án.

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân H;
  2. Sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 21/2024/HS-ST ngày 25/4/2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái; cụ thể như sau:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân H phạm tội “Giết người”;

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 15; Điều 57; Điều 54 Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân H 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam 14/12/2023

  1. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Xuân H không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.
  2. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - VKSNDCC tại Hà Nội;
  • - TAND tỉnh Yên Bái;
  • - VKSND tỉnh Yên Bái;
  • - Công an tỉnh Yên Bái;
  • - Cục THADS tỉnh Yên Bái;
  • - TTG - Công an tỉnh Yên Bái;
  • - Bị cáo (qua TTG);
  • - Lưu HS, PHCTP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Ngô Tự Học

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 758/2024/HS-PT ngày 19/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI về hình sự (giết người)

  • Số bản án: 758/2024/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Giết người)
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 19/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Xuân H phạm tội “Giết người”
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger