Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN QUẾ PHONG

TỈNH NGHỆ AN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 75/2024/HS - ST.

Ngày 28/11/2024.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ PHONG, TỈNH NGHỆ AN

Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • - Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Văn Thảo.
  • - Các Hội thẩm nhân dân: 1 - Ông Cầm Bá Tiến.
  • 2 - Bà Lô Thị Thúy Hà.
  • - Thư ký phiên toà: Ông Lang Thanh Như - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.
  • - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong tham gia phiên toà: Bà Lô Thị Giang - Kiểm sát viên.

Trong ngày 28 tháng 11 năm 2024, tại Điểm cầu trung tâm - Trụ sở Toà án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và Điểm cầu thành phần - Trại tạm giam Công an, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai trực tuyến vụ án Hình sự thụ lý số 74/2024/QĐXXST - HS ngày 25 tháng 10 năm 2024, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 76/2024/QĐXXST - HS ngày 14 tháng 11 năm 2024 đối với bị cáo:

Sầm Văn L - Sinh năm 1994 tại huyện QP, tỉnh Nghệ An.

Nơi cư trú: Khối CN, thị trấn KS, huyện QP, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 10/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Sầm Văn L; con bà: Vi Thị H; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 21/5/2024. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Thủy - Trợ giúp viên pháp lý.

Công tác tại: Chi nhánh số 2 thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

+ Người chứng kiến: Chị Lang Thị C - Sinh năm: 1977.

Trú tại: Khối ĐS, thị trấn KS, huyện QP, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 08 giờ, ngày 21 tháng 5 năm 2024, Sầm Văn L điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE @ (ALPHA) màu đỏ, biển kiểm soát 37F1 269.80 đi từ nhà mình đến nhà Vi Trung T trú tại khối HP, thị trấn KS, huyện QP mua ma túy để sử dụng. Trên đường đi, L sử dụng chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu đen gắn sim có số thuê bao 0399823198 liên lạc với số thuê bao 0869381402 của Thành để hỏi mua ma túy, Thành nhất trí bán và hẹn L đi đến địa điểm cánh đồng thuộc khối Hồng Phong, thị trấn Kim Sơn chờ thì sẽ có người đưa ma túy đến. L nhất trí đi đến điểm hẹn đứng chờ, đến khoảng 10 giờ cùng ngày, khi L đang đứng chờ thì thấy có một cháu nhỏ đi đến và đưa cho L một gói ni lông màu vàng và nói “Chú Thành nhờ đưa” nên L đã lấy số tiền 100.000 đồng đưa cho cháu nhỏ đó. Sau khi mua được ma túy, L cầm ở trên tay trái rồi đánh xe mô tô đi về nhà, khi Sầm Văn L vừa đi được khoảng 500 mét thì gặp Tổ công tác Công an huyện QP yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Thấy vậy L liền thả gói ma túy vừa mua được xuống đường nhưng đã bị Tổ công tác phát hiện thu giữ. Vật chứng thu giữ của Sầm Văn L là 01 gói chất bột màu trắng được bọc bằng bao ni lông màu vàng (Nghi là ma túy Heroine) và một xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE @ (ALPHA) màu đỏ, biển kiểm soát 37F1 269.80.

Bản kết L giám định số: 560/KL - KTHS (Đ2 - MT) ngày 26/5/2024 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận:

“Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Sầm Văn L gửi đến giám định là ma túy, loại Heroine (Heroin), có tên khoa học là Diacentylmorphine, được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/ NĐ – CP, ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Số chất bột màu trắng thu giữ của Sầm Văn L có khối lượng là 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam)”

Tại phiên tòa, bị cáo Sầm Văn L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, cụ thể:

Vào hồi 10 giờ 00 phút, ngày 21/5/2024, Sầm Văn L đang có hành vi cất dấu ma túy trái phép thì bị tổ công tác Công an huyện QP, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang. Vật chứng thu giữ của Sầm Văn L là 01 gói Heroine có khối lượng là 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam). Mục đích của bị cáo tàng trữ ma túy là để sử dụng.

Cáo trạng số 77/CT - VKS - QP, ngày 23/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Sầm Văn L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện QP vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản cáo trạng đã quy kết và đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện QP tuyên bố bị cáo Sầm Văn L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51; điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Sầm Văn L từ 12 tháng tù đến 18 tháng tù; đề nghị xử lý vật chứng; miễn phạt tiền bổ sung; miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo Sầm Văn L vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có bài bào chữa gửi cho Hội đồng xét xử với nội dung: Không có ý kiến gì tranh luận về tội danh. Về hình phạt, đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51; điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Sầm Văn L mức án 12 đến 15 tháng tù; miễn phạt tiền bổ sung; miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo Sầm Văn L không có ý kiến tranh luận hay đối đáp với quan điểm của kiểm sát viên, chỉ xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo cải tạo tốt, sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện QP, của Điều tra viên và Viện kiểm sát nhân dân huyện QP, của Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố, thư ký phiên tòa thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo; người bào chữa không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về nội dung vụ án: Vào hồi 10 giờ 00 phút, ngày 21/5/2024, Sầm Văn L đang có hành vi cất dấu ma túy trái phép thì bị tổ công tác Công an huyện QP, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang. Vật chứng thu giữ của Sầm Văn L là 01 gói Heroine có khối lượng là 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam). Mục đích của bị cáo tàng trữ ma túy là để sử dụng. Vì vậy bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” mà tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

[3]. Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết nhân thân, tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thấy rằng:

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến sự quản lý độc quyền của nhà nước về chất gây nghiện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nòi giống của con người, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Bị cáo ý thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm nhằm thỏa mãn cơn nghiện thấp hèn của bản thân nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Vì vậy cần xét xử nghiêm và lên một mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và biện pháp cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết để bị cáo có điều kiện đi cai nghiện, cải tạo bản thân thành người có ích cho gia đình, xã hội và răn đe, phòng ngừa chung tình trạng tội phạm về ma túy đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện miền núi, biên giới Quế Phong. Tuy nhiên trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện chính sách khoan hồng và nhân đạo của nhà nước.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

[4]. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện QP đề nghị xử phạt bị cáo Sầm Văn L từ 12 tháng tù đến 18 tháng tù. Đề nghị của đại diện Viện kiểm đối với bị cáo là hợp lý.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, không có tài sản gì giá trị để đảm bảo cho việc thi hành án. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6]. Về vật chứng: Vật chứng thu giữ của bị cáo là 0,15 gam Heroine. Quá trình điều tra Cơ quan điều tra Công an huyện QP đã lấy 0,1 gam Heroine đi giám định và đã sử dụng hết trong quá trình giám định nên Hội đồng xét xử không xem xét. Số ma túy còn lại là 0,05 gam Heroine, đây là chất nhà nước độc quyền quản lý, cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy và mảnh bao ni lông màu vàng, vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu thu giữ của Sầm Văn L không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy theo điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu đen đã qua sử dụng có IMEI I: 861438053334314; IMEI 2: 861438053334306 gắn sim số thuê bao 0399823198 thu giữ của Sầm Văn L. Tại phiên tòa, bị cáo L thừa nhận đã sử dụng chiếc điện thoại này để liên lạc mua ma túy với người đàn ông có tên là Thành. Hội đồng xét xử xét thấy đây là phương tiện bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần tuyên tịch thu hóa giá nộp ngân sách nhà nước theo điểm a khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE @ (ALPHA) màu đỏ, biển kiểm soát 37F1 269.80; số khung: RLHJA393XPY130637; số máy: JA70E0194122, xe đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo Sầm Văn L. Hội đồng xét xử xét thấy, đây là tài sản hợp pháp đăng ký mang tên bị cáo, bị cáo chỉ sử dụng xe làm phương tiện đi lại, không sử dụng xe để cất dấu ma túy nên cần tuyên trả lại chiếc xe mô tô này cho bị cáo Sầm Văn L.

Đối với Vi Trung T - sinh năm 1997, trú tại khối HP, thị trấn KS, huyện QP, tỉnh Nghệ An là người có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Sầm Văn L (Theo như lời khai của L) và sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội. Quá trình điều tra, xác định Thành không có mặt tại địa phương, đi đâu, làm gì không ai biết. Hiện tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong đã ra quyết định truy tìm người, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với cháu nhỏ mà Vi Trung T sử dụng bán ma túy cho Sầm Văn L (Theo như lời khai của L) do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

[7]. Về án phí: Bị cáo Sầm Văn L là đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo của Chính Phủ quy định nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Sầm Văn L phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Căn cứ điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51; điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử Phạt bị cáo Sầm Văn L - 15 tháng tù.

Thời hạn tù được tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 21/5/2024.

- Căn cứ điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, b, c khoản 2; điểm a khoản 3 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

  • + Tịch thu tiêu hủy một phong bì thư bưu điện được niêm phong nguyên vẹn, bên trong đựng 0,05 (Không phẩy không năm) gam Heroine; mảnh bao ni lông màu vàng và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu thu giữ của Sầm Văn L.
  • + Tịch thu chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu đen đã qua sử dụng có IMEI I: 861438053334314; IMEI 2: 861438053334306 màu đen đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo Sầm Văn L hóa giá nộp ngân sách nhà nước.
  • + Trả lại cho bị cáo Sầm Văn L chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE @ (ALPHA) màu đỏ, biển kiểm soát 37F1 269.80; số khung: RLHJA393XPY130637; số máy: JA70E0194122, xe đã qua sử dụng.

Chi tiết được ghi cụ thể trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 24 tháng 10 năm 2024 giữa Cơ quan điều tra Công an huyện QP với Chi cục thi hành án dân sự huyện QP, tỉnh Nghệ An.

- Căn cứ các điều 135 và khoản 2 điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Căn cứ vào điểm đ khoản 1 điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14, ngày 30/12/2016 của ủy ban thường vụ Quốc Hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án: Bị cáo Sầm Văn L được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Sầm Văn L có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - Bị cáo;
  • - VKSND huyện Quế Phong;
  • - VKSND tỉnh Nghệ An;
  • - Công an huyện Quế Phong;
  • - Trại tạm giam; trại giam;
  • - Chi cục THADS huyện Quế Phong;
  • - Sở tư pháp; UBND xã nơi bị cáo cư trú;
  • - Lưu Văn phòng, THAHS; Hồ sơ vụ án.

T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN - CHỦ TOA PHIÊN TOÀ

Nguyễn Văn Thảo

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 75/2024/HS - ST ngày 28/11/2024 của Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 75/2024/HS - ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 28/11/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ trái phép chất ma tý
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger