|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A TỈNH AN GIANG Bản án số: 75/2021/HNGĐ-ST Ngày: 19/3/2021 V/v “Tranh chấp hôn nhân gia đình, ly hôn” |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A - TỈNH AN GIANG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Mai Việt Quốc
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Ngô Văn Thi;
- Bà Nguyễn Thị Tuyết Ái.
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thảo Ngân – Thư ký Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh An Giang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh An Giang tham gia phiên tòa: Bà Lâm Thị Thanh Thúy - Kiểm sát viên.
Ngày 19 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện A mở xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 418/2020/TLST-HNGĐ ngày 09 tháng 11 năm 2020 về việc “Tranh chấp hôn nhân gia đình, ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 37/2021/QĐST-HNGĐ ngày 02 tháng 02 năm 2021 và Quyết định hoãn phiên tòa số 94/2021/QĐST-HNGĐ ngày 26 tháng 02 năm 2021 giữa các đương sự:
Nguyên đơn: Bà Lê Thị Huyền E, sinh năm: 2001
Cư trú: Ấp M, xã V, thành phố C, tỉnh An Giang
Bị đơn: Ông Nguyễn Trường G, sinh năm: 1994
Cư trú: Ấp V, xã K, huyện A, tỉnh An Giang
(Bà E có mặt, ông G vắng mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Trong đơn khởi kiện, bản tự khai và các tài liệu kèm theo bà Lê Thị Huyền E trình bày: Hôn nhân giữa bà và ông G là do mai mối, được hai bên gia đình đồng ý tổ chức lễ cưới vào năm tháng 2/2020, thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã K vào ngày 18/3/2020, chung sống được khoảng 06 tháng thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do bất đồng ý kiến, thường xuyên tranh cãi nhau, gia đình hai bên đã hàn gắn nhưng không được nên bà ly thân với ông G từ tháng 8/2020 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm không còn, có hàn gắn quay về cũng chung sống không hạnh phúc nên bà xin ly hôn với ông G.
Về con chung: Không có
Về tài sản chung và nợ chung: Bà E không yêu cầu giải quyết.
Về tài liệu chứng cứ: Các tài liệu chứng cứ các đương sự giao nộp đã được thẩm tra và công khai trong quá trình hòa giải, các đương sự không có ý kiến gì về các tài liệu chứng cứ và tại phiên tòa không ai giao nộp bổ sung thêm tài liệu chứng cứ khác.
Trong quá trình thụ lý, hòa giải Tòa án đã tiến hành cấp tống đạt cho ông Nguyễn Trường G theo quy định nhưng ông G không có mặt theo các thông báo của Tòa án. Tòa án tiến hành xác minh nơi cư trú và tình trạng hôn nhân của bà E và ông G để giải quyết vụ án theo thủ tục chung.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:
[1] Về quan hệ tranh chấp: Bà E chung sống với ông G thông qua việc mai mối, đến tháng 8/2020 thì không còn hạnh phúc nên bà khởi kiện yêu cầu được ly hôn, Tòa án thụ lý vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình về việc ly hôn, nuôi con chung là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự.
[2] Về thẩm quyền giải quyết: Ông G hiện có địa chỉ cư trú tại xã K, huyện A. Do đó, căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1, Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện A, An Giang.
[4] Về hôn nhân: Hôn nhân giữa bà E và ông G là do mai mối nhưng ông bà đồng ý tự nguyện tiến đến hôn nhân, có thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã K số 20 ngày 18/3/2020 nên phát sinh trách nhiệm pháp lý, phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên và được pháp luật bảo vệ theo Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Xét thấy mâu thuẫn của bà E và ông G không thể hàn gắn nên Hội đồng xét xử chấp nhận ly hôn theo yêu cầu của bà E theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình.
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ Khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 39, Khoản 4 Điều 147, khoản 2 Điều 227, Điều 273 và Điều 280 của Bộ luật tố tụng dân sự; Căn cứ các Điều 9, Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Căn cứ điểm a Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.
Tuyên xử: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị Huyền E.
1. Về hôn nhân: Bà Lê Thị Huyền E được ly hôn với ông Nguyễn Trường G.
2. Về án phí: bà Lê Thị Huyền E phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm (đã nộp đủ).
|
Nơi nhận: - TAT - VKSH - THAH - Các đương sự. - UBND xã; - Lưu vp - Lưu hs |
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Mai Việt Quốc |
Bản án số 75/2021/HNGĐ-ST ngày 19/03/2021 của Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh An Giang về tranh chấp hôn nhân gia đình, ly hôn
- Số bản án: 75/2021/HNGĐ-ST
- Quan hệ pháp luật: Tranh chấp hôn nhân gia đình, ly hôn
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 19/03/2021
- Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
- Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh An Giang
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bà E xin ly hôn với ông G
