|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN TỈNH HOÀ BÌNH |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 73/2023/HS-ST Ngày: 05- 12 - 2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN - TỈNH HOÀ BÌNH
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Bùi Văn Ơn; Ông Bùi Văn Quyết
- Thư ký phiên toà: Bà Hoàng Thị Khánh Linh - Thư ký toà án nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tham gia phiên toà: Ông Lê Xuân Trường - Kiểm sát viên.
Ngày 05/12/2023, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 96/2023/TLST-HS ngày 31 tháng 10 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 74/2023/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 11 năm 2023 đối với bị cáo:
Bùi Văn Hưởng, sinh ngày 19 tháng 02 năm 2003 tại xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Nơi cư trú: xóm Đon, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Trình độ văn hóa (học vấn): 08/12; Dân tộc: Mường; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; con ông: Bùi Văn Khánh, sinh năm 1976 và bà Bùi Thị Ly, sinh năm 1978. Bị cáo là con thứ hai trong gia đình có 02 anh em; Vợ, con: chưa có; Tiền án: không, tiền sự: không. Nhân thân: Ngày 12/12/2019 bị Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại sức khoẻ của người khác; Ngày 21/8/2021 bị UBND xã Mỹ Hoà, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường (chấp hành xong ngày 21/11/2021). Bị tạm giữ từ ngày 29/5/2023. Có mặt.
- Người chứng kiến:
- + Ông Quách Văn Chẳm, sinh năm 1954; Trú tại: xóm Vỏ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Vắng mặt.
- + Anh Quách Văn Long, sinh năm 1988; Trú tại: xóm Vỏ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Bùi Văn Hưởng, sinh năm 2003 trú tại: xóm Đon, xã Mỹ Hoà, Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình là đối tượng nghiện chất ma túy. Vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 29/5/2023, Bùi Văn Hưởng đi xe khách từ xã Mỹ Hoà, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đến khu vực huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình với mục đích tìm mua ma tuý về để sử dụng cho bản thân. Tại đây Hưởng đã gặp một người đàn ông không quen biết, không rõ đặc điểm nhận dạng có biểu hiện nghiện chất ma túy nên Hưởng đã hỏi và mua được 09 (chín) gói ma túy với số tiền là 700.000₫ (Bảy trăm nghìn đồng) của người này. Mua được ma túy, Hưởng bắt xe khách trở về nhà, khi xe khách về đến đoạn đường thuộc xóm Vỏ, xã Xuất Hoá, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình thì Hưởng xuống xe để tìm nơi sử dụng ma tuý. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, khi Bùi Văn Hưởng đang đi bộ tại đoạn đường thuộc xóm Vỏ, xã Xuất Hoá, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình thì bị tổ công tác của Công an huyện Lạc Sơn phối hợp với Công an xã Xuất Hoá, Lạc Sơn phát hiện, bắt quả tang và thu giữ tại bên trong túi quân bên trái của Bùi Văn Hưởng đang mặc có 09 (chín) gói giấy bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng (Bùi Văn Hưởng khai nhận là chất ma tuý). Tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong toàn bộ vật chứng, đưa Bùi Văn Hưởng về trụ sở Công an huyện Lạc Sơn để làm rõ.
Tại Bản kết luận giám định số: 235/KL-KTHS ngày 06/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất bột dạng cục màu trắng ký hiệu G1 đến G9 trong phong bì niêm phong, một mặt có ghi "Vật chứng thu giữ khi bắt quả tang Bùi Văn Hưởng, sinh năm 2003, trú tại: xóm Đon - Mỹ Hòa - Tân Lạc - Hòa Bình" gửi giám định có tổng khối lượng 0,33g (Không phẩy ba mươi ba gam), là ma túy, loại Heroine.
Việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật; xử lý vật chứng:
- 0,33g (không phẩy ba mươi ba gam) Heroine đã thu giữ của Bùi Văn Hưởng khi bắt quả tang.
Vật chứng trên hiện chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn bảo quản chờ xử lý theo quy định.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Bùi Văn Hưởng đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai hoàn toàn phù hợp với lời khai của người chứng kiến và phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.
Tại bản cáo trạng số: 70/CT-VKS ngày 30/10/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn đã quyết định truy tố bị cáo Bùi Văn Hưởng về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Kết thúc phần xét hỏi vị đại diện Viện Kiểm sát trình bày lời luận tội. Nội dung luận tội đã phân tích tính chất, mức độ, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng đối với bị cáo và khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 BLHS xử phạt Bùi Văn Hưởng từ 24 đến 27 tháng tù.
Không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 249 BLHS đối với bị cáo do không có tính khả thi.
Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo Bùi Văn Hưởng tài liệu điều tra thể hiện trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định nên đề nghị không đề cập xử lý.
Về vật chứng của vụ án: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự tịch thu tiêu hủy toàn bộ mẫu vật hoàn lại sau giám định được lưu giữ trong phong bì niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình.
Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố, nội dung luận tội của Viện kiểm sát đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo không tranh luận gì với bản luận tội của Viện Kiểm sát. Tại lời nói sau cùng bị cáo ăn năn hối hận về việc làm của mình, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo cải tạo trở thành người lương thiện.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lạc Sơn, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Lời khai nhận tội của bị cáo Bùi Văn Hưởng có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với các chứng cứ khác như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 29/5/2023; biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng, biên bản mở niêm phong vật chứng và bản kết luận giám định số 235/KL-KTHS ngày 06/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình; lời khai của người chứng kiến cùng các chứng cứ, tài liệu khác đã được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án nên đã có đủ cơ sở khẳng định: Khoảng hồi 20 giờ 30 phút, ngày 29/5/2023 bị cáo có hành vi tàng trữ trái phép 0,33gam chất ma túy, loại Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân. Khi Bùi Văn Hưởng đang đi bộ tại đoạn đường thuộc xóm Vỏ, xã Xuất Hoá, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình thì bị tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn phối hợp với Công an xã Xuất Hoá phát hiện bắt quả tang. Mục đích Bùi Văn Hưởng tàng trữ ma túy để sử dụng cho bản thân, ngoài ra không có mục đích nào khác. Bùi Văn Hưởng là người có năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi cố ý nên hành vi của Bùi Văn Hưởng phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn truy tố bị cáo Bùi Văn Hưởng về tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[3]. Xét tính chất, mức độ hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo: Bị cáo Bùi Văn Hưởng đã tàng trữ 0,33 gam ma túy, loại Heroine để sử dụng. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến những qui định của Nhà nước về quản lý và sử dụng các chất ma tuý, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo nhận thức được tác hại của ma túy gây nghiện làm hại cho sức khỏe, bị cáo nhận thức được những quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy, nghiêm cấm việc mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy bị cáo phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả do hành vi của mình gây ra.
[4]. Về nhân thân: Trước khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo chưa có tiền án, tiền sự nhưng bị cáo là người có nhân thân xấu, cụ thể: Ngày 12/12/2019 bị Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại sức khoẻ của người khác; Ngày 21/8/2021 bị UBND xã Mỹ Hoà, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường.
[5]. Về các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Xét về nhân thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, sinh ra và lớn lên làm ăn tại địa phương, bị cáo không chịu tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân, để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên đã bất chấp pháp luật, đi vào con đường phạm tội. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.
[6]. Về mức hình phạt: HĐXX xét thấy cần phải áp dụng một hình phạt tương ứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để dăn đe giáo dục đối với bị cáo và để bị cáo có thời gian cai nghiện, dứt bỏ chất ma túy trở thành người tốt có ích cho xã hội. Vì vậy, cần phải xử phạt bị cáo như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa mới đủ tác dụng cải tạo bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.
[7]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng...”, do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, đang ở cùng với gia đình, điều kiện kinh tế khó khăn, bị cáo tàng trữ ma túy để sử dụng cho bản thân, không nhằm mục đích kiếm lời bất chính nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.
[8]. Đối với đối tượng đã bán ma túy cho bị cáo Bùi Văn Hưởng tài liệu điều tra thể hiện trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định và tại phiên tòa hôm nay bị cáo không khai báo thêm tình tiết mới. Do đó, Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015.
-
Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Bùi Văn Hưởng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Xử phạt bị cáo Bùi Văn Hưởng 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 29/5/2023.
Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
-
Xử lý vật chứng:
Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định đã thu giữ của bị cáo Bùi Văn Hưởng.
Vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 06/11/2023 giữa Công an huyện Lạc Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn.
-
Án phí hình sự sơ thẩm:
Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Nghị quyết 326/NQ-QH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội khóa 14 quy định về án phí, lệ phí tòa án. Bị cáo Bùi Văn Hưởng phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
-
Quyền kháng cáo:
Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Thanh Hoa |
|
THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ |
THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA |
|
1. Bùi Văn Quyết 2. Bùi Văn Ơn |
Nguyễn Thị Thanh Hoa |
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Thanh Hoa |
|
THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ |
THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA |
|
1. Bùi Thị Nhen 2. Bùi Văn Thiệu |
Nguyễn Thị Thanh Hoa |
QUYẾT ĐỊNH
Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015.
-
Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Bùi Văn Hưởng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Xử phạt bị cáo Bùi Văn Hưởng 17 (Mười bảy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 13/5/2023.
Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
-
Xử lý vật chứng:
Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định đã thu giữ của bị cáo Bùi Văn Hưởng.
Vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/8/2023 giữa Công an huyện Lạc Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn.
-
Án phí hình sự sơ thẩm:
Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Nghị quyết 326/NQ-QH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội khóa 14 quy định về án phí, lệ phí tòa án. Bị cáo Bùi Văn Hưởng phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
Bản án số 73/2023/HS-ST ngày 05/12/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN - TỈNH HOÀ BÌNH về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 73/2023/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 05/12/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN - TỈNH HOÀ BÌNH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bùi Văn H phạm tội tàng trữ trai phép chất ma túy
